Hoa xác pháo: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Hoa xác pháo hay hoa diễn là một loại cây cảnh ngoại thất phổ biến ở Việt Nam. Cây có hoa màu đỏ nổi bật được nhiều người yêu thích và chọn trồng làm cảnh trong sân nhà.

hoa xác pháo - Salvia splendens ker

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Kỹ thuật trồng cây hoa xác pháo, cũng như cách chăm sóc cây tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách trồng nhé.

1. Thông tin về hoa xác pháo

Cây hoa xác pháo có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Nam Mỹ. Tên khoa học là Salvia splendens ker. Gawl. Ở nước ta, hoa xác pháo thường được gọi bằng những tên khác nhau như: hoa Diễn, sô đỏ hay hoa Sôn.

Cây hoa xác pháo thuộc loại thân bụi, cao 40-60cm, phân nhiều cành. Lá màu xanh mọc đối xứng, hình bầu dục hoặc hình tim, thuôn nhọn ở đỉnh, thân.

Hoa xác pháo mọc thành cụm ở đầu cành, màu đỏ tươi. Cánh tràng hợp thành ống dài chia 2 môi không đều, tua hoa to và khít dài từ 18 ~ 20cm. Trên bông già, xuất hiện hạt, trung bình chứa 1 ~ 3 hạt to màu đen. Khi chín quả rụng hạt có thể nẩy mầm và mọc cây con ngay dưới gốc. Hạt gieo sau 1 tuần nẩy mầm, sau 1.5 tháng có thể đem trồng.

Cây dễ trồng, hoa ra sớm, trồng ngoài trời nhiều ánh sáng hoa càng đỏ rực rỡ. Cây xác pháo là thường được trồng hoa bồn, thảm hoa sân vườn, công viên, vườn hoa, công trình. Cây hoa xác pháo có thể trồng trong chậu nhựa, chậu sứ để trang trí bàn hoặc cửa sổ.

trồng hoa xác pháo ngoài vườn
Trồng hoa xác pháo ngoài vườn để trang trí đẹp mắt

2. Đặc điểm sinh học của cây xác pháo

2.1 Đặc tính

Cây hoa xác pháo ưa sống trong môi trường mát mẻ và nhiều nắng. Cây không chịu được lạnh, có thể chịu được bóng râm bán phần, kỵ sương tuyết và nhiệt độ cao, sợ úng nước và đất trồng có tính kiềm.

2.2 Ánh sáng

Cây hoa xác pháo là cây cảnh ưa sáng. Trồng ở nơi có ánh sáng đầy đủ sẽ rất có lợi cho sự sinh trưởng phát triển của cây.

2.3 Nhiệt độ

Cây khá nhạy cảm đối với nhiệt độ. Để hạt nảy mầm được thì nhiệt độ môi trường phải nằm trong khoảng 21 ~ 23°C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 15°C thì hạt rất khó nảy mầm. Nếu nhiệt độ thấp hơn 20°C thì hạt nảy mầm không đều.

Nhiệt độ phù hợp cho cây con sinh trưởng vào mùa đông là 7 ~ 13°C. Trong thời kỳ sinh trưởng, từ tháng 3 đến tháng 6, khoảng nhiệt độ thích hợp nhất là 13 – 18°C.

Nhiệt độ trên 30°C sẽ gây cản trở cho sự sinh trưởng, phát triển của cây, hoa và lá sẽ nhỏ đi. Vì thế, vào mùa hè. Bạn cần phải tìm cách hạ nhiệt độ hoặc che nắng cho cây để giúp cho cây sinh trưởng bình thường. Nếu sống trong môi trường có nhiệt độ thấp hơn 5°C trong thời gian dài, cây dễ bị chết cóng.

2.4 Đất trồng

Cây hợp với loại đất cát tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Có thể pha trộn đất trồng theo công thức sau: 4 phần đất vườn, 3 phần đất lá mục và 3 phần cát.

3. Kỹ thuật trồng hoa xác pháo

Người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt để nhân giống và trồng cây hoa xác pháo.

Thường gieo hạt từ tháng 3 đến tháng 6. Hạt giống khá lớn. 1 gam hạt giống có khoảng 260 ~ 280 hạt.

Nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm là 21 – 23°C. Sau khi gieo khoảng 15 ~ 18 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Nếu gieo hạt vào mùa thu, thì có thể gieo trong khay gieo hạt trong nhà kính. Nhiệt độ trong nhà kính từ 21°C trở lên, hạt sẽ nảy mầm nhanh và đều. Nhiệt độ thấp hơn 20°C, hạt nảy mầm chậm thấy rõ.

Lưu ý: hạt hoa xác pháo ưa nắng, vì thế sau khi gieo hạt xong. Bạn không được lấp đất lên, mà chỉ rắc một lớp bột đá Vermiculite mỏng xung quanh hạt. Nó vừa không ảnh hưởng đến việc tiếp nhận ánh sáng lại có tác dụng giữ ẩm, từ đó nâng cao tỷ lệ nảy mầm. Thông thường, tỷ lệ nảy mầm có thể lên đến 85% ~ 90%.

chậu hoa xác pháo để bàn
Chậu hoa xác pháo để bàn

4. Cách chăm sóc hoa xác pháo tại nhà

Việc chăm sóc cây hoa xác pháo cũng không quá khó khăn hay phức tạp. Bạn chỉ cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

4.1 Tưới nước

Thời kỳ đầu của gian đoạn sinh trưởng không nên tưới nhiều nước, có thể 2 ngày tưới 1 lần, để tránh cho cây bị vàng lá, rụng lá. Khi cây ở vào giai đoạn sinh trưởng mạnh, có thể tăng thêm lượng nước tưới.

4.2 Bón phân

Khi cây bước vào giai đoạn sinh trưởng mạnh, thì bắt đầu bón thúc cho cây. Mỗi tháng bón phân 2 lần, có thể giúp cho hoa nở nhiều và đẹp, đồng thời cũng kéo dài thời kỳ ra hoa của cây.

4.3 Cắt tỉa

Cây có khả năng đâm chồi rất tốt, ưa cắt tỉa. Từ khi cây mọc 3 ~ 4 lá nên bắt đầu bấm ngọn. Thông thường, cứ cách 10 ~ 15 ngày, nên bấm ngọn lần, cho đến khi kết thúc thời kỳ ra hoa. Sau khi được bấm ngọn, cây sẽ mọc nhiều nhánh mới, dáng cây trở nên đầy đặn, nhưng cũng tiêu hao nhiều dinh dưỡng hơn, chính vì thế, cần bổ sung phân bón. Sau khi bấm ngọn khoảng 30 ngày, thì nụ mới sẽ nở thành hoa.

4.4 Phòng sâu bệnh

Cần phải đặt chậu cảnh trồng hoa xác pháo ở vị trí mà không khí lưu thông tốt. Cần phải chú ý tưới nước và bón phân hợp lý, nếu không, cây rất dễ mắc bệnh thối nhũn hoặc bị rầy mềm, nhện đỏ xâm hại.

Nếu phát hiện cây bị sâu bệnh có thể phun xịt thuốc Dimethoate 40% được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 1500.

5. Câu hỏi thường gặp

Cách làm cho cây hoa xác pháo nở quanh năm?

Sau khi hoa bị tàn vào mùa thu, thì cắt hết tất cả những cành trên mặt đất có chiều dài từ 3 cm trở lên. Tiếp theo bạn bón thúc 1 lần phân ủ hoai pha loãng, vun đất, để giúp cho cây sống qua mùa đông.
Đến tháng 4 năm sau, tiến hành bấm 3 lần cho những cành mới mọc, để thúc đẩy chúng mọc nhiều cành nhỏ. Đồng thời, định kỳ bón phân mỗi tuần một lần, thì đến tháng 5, ngọn cây có thể ra hoa.
Sau khi cây ra hoa, nên tỉa bớt những bông hoa tàn, héo. Mỗi tháng bón thúc từ 1 2 lần, thì đến tháng 7, cây lại có thể nở hoa.
Tháng 8, tỉa bớt những bông hoa tàn, héo Mỗi tháng bón thúc từ 1 ~ 2 lần, thì đến khoảng tháng 10, cây lại có thể ra hoa lần thứ 3.
Đợi đến khoảng giữa tháng 10, sau khi hoa tàn, cắt tỉa bớt những bông hoa tàn héo, mỗi tháng bón thúc từ 1 ~ 2 lần, thì trước tháng 11, cây lại ra hoa lần thứ 4.

Mua hạt giống hoa xác pháo ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại bạn có thể tìm mua hạt giống cây hoa xác pháo tại hầu hết các cửa hàng cây cảnh . Với giá bán trung bình từ 10.000đ – 30.000đ mỗi túi hạt giống.

6. Tổng kết

Trên đây là kỹ thuật trồng hoa xác pháo cũng như là cách chăm sóc cây tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ biết thêm được một loại cây cảnh ngoại thất đẹp và dễ trồng ngoài sân vườn nhé. Hãy ghé thăm website www.wikicaycanh.com thường xuyên để xem cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?