Hoa Thanh Tú: Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc

Hoa thanh tú nhỏ nhắn với màu xanh tím nổi bật. Nó đang trở thành một trong những loại hoa cảnh được nhiều người yêu thích.

hoa thanh tú

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cách trồng và chăm sóc hoa thanh tú tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa của hoa thanh tú. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về hoa thanh tú

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhBlue Daze / Evolvulus nuttallianus
Tên tiếng ViệtHoa anh tú, hoa bất giao, cây bất giao
Đặc điểm nhận dạngHoa anh tú là loại cây thân thảo, mọc thành từng bụi nhỏ. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 20 – 50 cm.
Lá cây thanh tú có màu xanh đậm, hình trái xoan, trên mặt lá có nhiều lông mịn.
Hoa cây thanh tú có kích thước nhỏ, 5 cánh mỏng và có màu xanh tím. Với nhụy hoa màu trắng nổi bật. Đối với cây trưởng thành hoa sẻ nở quanh năm rất đẹp.
Môi trường sốngNhu cầu về ánh sáng và dinh dưỡng ở mức trung bình cao. Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa thanh tú từ 20 – 30 độ C.
Độ ẩm từ 70 – 75%
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Công dụng của hoa thanh tú trong đời sống

+ Cây hoa thanh tú có thể được trồng trong các chậu, giỏ treo trang trí nhà, cửa hàng, quán cafe… Rất đẹp mắt và độc đáo.

+ Có thể kết hợp trồng hoa thanh tú làm nền cho các loại cây cảnh lớn hơn cũng rất đẹp.

+ Với màu xanh mướt của cá thanh tú và màu xanh tím sẽ làm bạn có cảm giác thư giản khi ngắm nhìn những chậu hoa thanh tú.

công dụng của cây hoa thanh tú

1.3 Ý nghĩa của hoa thanh tú

+ Hoa thanh tú có sức sống mảnh liệt, nó có thể thích nghi với hầu hết các điều kiện sống khác nhau. Nên nó tượng trưng cho sự bền bỉ, kiên cường, sẳng sàng đương đầu khó khăn trong cuộc sống.

+ Trong phong thủy, hoa thanh tú giúp lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh. Giúp mang lại niềm vui sống mỗi ngày cho tất cả các thành viên trong gia đình.

2. Trồng hoa thanh tú tại nhà

Hoa thanh tú là loại cây dễ trồng tại nhà, ngoài cách gieo hạt. Hầu hết các nhà vườn sử dụng phương pháp giâm cành. Nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian trồng và cây sẽ nhanh ra hoa hơn.

2.1 Chuẩn bị

+ Đất trồng hoa thanh tú

Để trồng hoa thanh tú, bạn có thể sử dụng các loại đất mùn tơi xốp giàu dinh dưỡng. Kết hợp với tro trấu và mụn sơ dừa để giữ ẩm và thoát nước tốt hơn.

Có thể sử dụng thêm các loại phân chuồng oai mục hoặc phân hữu cơ dạng túi mua ở tiệm cây cảnh. Bổ sung thêm vào dưới chậu để tăng dinh dưỡng cho chất trồng.

Mẹo: Bạn có thể trộn thêm ít phân lân vào hỗn hợp chất trồng, nó sẽ giúp cây thanh tú mọc rể nhanh hơn.

chậu hoa thanh tú

+ Dụng cụ / chậu để trồng hoa thanh tú

Hoa thanh tú tuy có thân bé và vươn dài, nhưng nó không phải là cây dây leo. Chúng sẽ mọc thành từng bụi nhỏ trên mặt đất. Chính vì vậy để trồng cây, bạn nên chọn những loại chậu treo. Hoặc các loại chậu có chiều cao lớn một tí sẽ đẹp hơn đấy.

Mẹo: Dưới đáy chậu hãy tạo nhiều lỗ thoát nước hoặc bỏ một lớp sỏi, vụn gốm hoặc xỉ than. Nó sẽ giúp chậu hoa thanh tú của bạn thoát nước thật tốt và không bị thối rễ.

2.2 Kỹ thuật giâm cành hoa thanh tú tại nhà

Để tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần mua 1 chậu hoa thanh tú ngoài cửa hàng cây cảnh. Và tiến hành nhân giống nó thành nhiều chậu hơn tại nhà bằng phương pháp giâm cành.

Sau đây là các bước cơ bản để bạn có thể nhân giống hoa thanh tú tại nhà theo cách giâm cành:

Thời gian cần thiết: 7 ngày

Trồng hoa thanh tú tại nhà bằng phương pháp giâm cành

  1. Bước 1: Chuẩn bị giống, đất trồng và chậu

    Bạn có thể mua các chậu hoa thanh tú ngoài cửa hàng cây cảnh, nên chọn những chậu có nhiều cành lá khỏe mạnh nhé. Và chuẩn bị đất trồng và chậu theo hướng dẫn ở bên trên.bước 1

  2. Bước 2: Xử lý cành giâm

    Chọn những cành hoa thanh tú to khỏe, lá xanh mướt và không sâu bệnh. Cắt thành từng đoạn từ 15 – 20cm. Cắt bỏ bớt 50% lá trên cành và ngâm cành vào trong dung dịch kích rể N3M trong 10 – 15 phút.bước 2

  3. Bước 3: Giâm cành hoa thanh tú

    Cho đất vào 1/2 chậu và tưới ẩm chất trồng. Cắm 1/3 cành hoa thanh tú vào trong chậu, các cành cách nào từ 3 – 5cm. Dùng tay cố định gốc cành giâm cho chắc chắn. Tưới nước thật đẫm và đặt chậu vào nơi thoáng mát. bước 3

Tiếp tục giữ ẩm và theo dõi chậu hoa thanh tú trong 7-10 ngày thì rể cây sẽ mọc. Khi bạn thấy những chồi non / lá non mọc ra, hãy di chuyển dần cây ra ngoài ánh sáng mặt trời.

3. Cách chăm sóc cây thanh tú nhanh lớn, nhiều hoa

3.1 Tưới nước đúng cách

Hoa thanh tú là loại ưa ẩm, ưa nước nên trong quá trình sinh trưởng. Bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước để cây phát triển.

Theo chia sẻ của những nhà vườn hoa kiểng, mỗi ngày bạn nên tưới cây từ 1 đến 2 lần vào lúc trời mát. Tùy theo nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh mà điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

3.2 Nên đặt chậu hoa thanh tú ở đâu?

Hoa thanh tú là loại cây ưa sáng, bạn cần phải trồng hoặc đặt chậu hoa thanh tú ở những nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó sẽ giúp lá cây phát triển màu xanh đẹp mắt. Giúp cây ra nhiều hoa hơn.

vị trí trồng cây hoa thanh tú

Lưu ý: Hạn chế để cây ở nơi có nắng quá nóng, như thời điểm buổi trưa. Sẽ làm lá cây bị cháy không đẹp. Nếu bạn trồng cây trong nhà, nên đặt cạnh cửa sổ hoặc đinh kì mang cây ra ngoài sáng 15 – 30 phút mỗi ngày nhé.

3.3 Bón phân gì để hoa thanh tú nhanh lớn?

Trong quá trình trồng cây, ngoài tưới nước bạn cần bổ sung thêm các loại phân bón định kì. Nó sẽ giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.

Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục, phân hữu cơ như: phân gà, phân bò khô, phân trùn quế…. Các loại phân NPK để bón cho cây mỗi tháng 1 lần với lượng nhỏ là đủ.

Lưu ý: Sau trồng 25 – 35 ngày chọn các dòng phân bón chứa hàng lượng đạm, kali cao và bổ sung các phân bón lá cung cấp các thành phân trung vi lượng cho cây.

3.4 Làm sao để cây thanh tú ra nhiều hoa?

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây thanh tú, ngoài tưới nước, bón phân. Hãy định kì cắt tỉa cành lá già héo.. Nó sẽ giúp kích thích cây mọc nhiều nhánh và tạo tán đẹp cho cây. Đồng thời sẽ giúp cây ra được nhiều hoa hơn sau này đấy.

làm sao hoa thanh tú nhiều bông

4. FAQ – Một số câu hỏi thường gặp khi trồng hoa thanh tú tại nhà

Mua hoa thanh tú ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại hoa thanh tú được trồng và bán phổ biến tại các cửa hàng hoa kiểng hoặc trên mạng Internet. Bạn có thẻ tìm và mua với giá trung bình từ 15.000đ – 50.000đ mỗi chậu tùy theo kích thước.

Hoa thanh tú hợp mệnh nào? Tuổi gì?

Cây hoa thanh tú với màu xanh mướt kèm những bông hoa nhỏ màu xanh tím nổi bật. Theo phong thủy, nó đặt biệt phù hợp với người có mệnh Thủy và Thổ. Và hoa thanh tú không tương khắc với bất kì con giáp nào cả, nên bạn an tâm trồng cây trong nhà nhé.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc hoa thanh tú tại nhà. Cũng như là tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa của hoa thanh tú trong đời sống. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 loại hoa đẹp dễ trồng để trang trí nhà cửa của mình nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?