Hoa Quỳ Thiên Trúc: Kỹ thuật trồng và chăm sóc tại nhà

Quỳ thiên trúc là loại cây cảnh thân cỏ sống lâu năm, có nguồn gốc ở Nam Phi. hoa đẹp với mùi hương dễ chịu. Cây hoa có những chiếc lá xanh mướt to tròn mềm mại dịu dàng.

cây hoa quỳ thiên trúc

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn cách trồng và chăm sóc cây quỳ thiên trúc tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây quỳ thiên trúc

Quỳ thiên trúc có tên tiếng Anh là Geranium. Cây còn có tên gọi là là hoa phong lữ. Đây là một loại cây thân thảo. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 20 – 50 cm.

Khi chà xát lá vào các ngón tay, lá sẽ cho một mùi hương thú vị. Hoa của quỳ thiên trúc có nhiều màu. Có loài hoa màu đỏ, đỏ cam, cam, màu hồng. Cụm hoa quỳ thiên trúc vươn thẳng trên đám lá, với năm bảy cái hoa năm cánh không đều nhau.

Giống như ai đã gói những bông hoa nhỏ lại thành một cụm hoa cầm tay. Chỉ trừ giai đoạn ngủ nghỉ, nếu sống trong môi trường thích hợp cây có thể ra hoa liên tục.

phân loại hoa quỳ thiên trúc
Hiện tại hoa quỳ thiên trúc có hơn 200 loại khác nhau. Tùy theo từng đặc điểm hoa và lá mà chúng có từng tên gọi riêng biệt.

2. Kỹ thuật trồng cây quỳ thiên trúc

2.1 Tập tính

Quỳ thiên trúc ưa sống trong môi trường ấm áp, nhiều ánh sáng và ẩm. Cây sợ phơi nắng vào mùa hè, thích hợp với môi trường có bóng râm bán phần. Cây không chịu được lạnh, cũng không chịu được nóng, có thể chịu được khô hạn, nhưng kỵ úng nước. Cây sinh trưởng tốt nhất trong loại đất thịt giàu mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.

2.2 Ánh sáng

Vào mùa xuân và đầu mùa hè, khi ánh nắng mặt trời không gay gắt lắm, thì có thể đặt chậu cảnh ở nơi nhiều nắng, để cây có thể tiếp nhận đủ ánh sáng. Nhưng vào giữa mùa hè hoặc đầu mùa thu, khi thời tiết nắng nóng, thì nên đặt cây ở nơi râm mát, tránh để cho nắng chiếu trực tiếp. Nếu không, lá và cành có thể bị cháy nắng.

vị trí đặt chậu hoa quỳ
Nếu trồng trong chậu, bạn nên đặt cây ở gần cửa sổ để chúng có thể quang hợp nhé

2.3 Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của quỳ thiên trúc là 15 ~ 20°C. Vào mùa đông, nếu nhiệt độ không thấp hơn 10°C, cây có thể ra hoa. Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp khoảng 5°C trong thời gian ngắn. Nếu sống thời gian dài trong môi trường nhiệt độ thấp, lá cây sẽ ngả màu vàng và rụng.

2.4 Đất trồng

Quỳ thiên trúc đòi hỏi đất trồng phải màu mỡ, thoát nước tốt. Khi trồng trong chậu, có thể sử dụng đất trồng là loại đất pha trộn giữa đất mùn, đất vườn, tro trấu với tỷ lệ bằng nhau, sau đó cho thêm một ít Tricalcium phosphate và trộn đều.

3. Cách chăm sóc chậu hoa quỳ thiên trúc tại nhà

3.1 Tưới nước

Quỳ thiên trúc chịu được khô hạn, sợ úng nước. Vì thế, trong quá trình sinh trưởng của cây, việc tưới nước cần tuân thủ nguyên tắc“đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì phải tưới đẫm, thà để cho đất khô chứ không để cho đất ướt”.

Tưới nước quá nhiều, hàm lượng nước trong đất trồng quá nhiều, sẽ khiến cho cây mọc vống lên hoặc thối rễ.

Mùa thu và mùa xuân là thời kỳ cây sinh trưởng và ra hoa, có thể tưới nhiều nước, nhưng cũng cần phải duy trì đất trồng ẩm ướt vừa phải. Mùa đông nhiệt độ thấp, cây sinh trưởng chậm, nên hạn chế tưới nước.

tưới nước đúng cách cho cây quỳ thiên trúc

3.2 Bón phân

Khi trồng và chăm sóc cây, ngoài việc bón lót đủ, thì trong thời kỳ sinh trưởng của cây, đặc biệt là thời kỳ cây ra hoa, cứ cách từ 7 ~ 19 ngày bón 1 lần nước phân loãng.

Nếu dùng phân gia súc, gia cầm ủ hoai pha loãng vào nước thì càng tốt. Cũng có thể dùng nước phân bánh dầu ủ hoai để tưới cho cây.

Trong khoảng thời gian từ 3 ~ 5 ngày trước khi bón phân, nên tưới nước ít hoặc không tưới nước. Tưới phân khi đất trồng hơi khô sẽ có lợi hơn cho rễ hấp thụ phân.

3.3 Cắt tỉa

Để cây có dáng đẹp, ra hoa nhiều, vào mùa xuân nếu cây sinh trưởng quá mạnh, có thể tiến hành cắt tỉa cành. Sau khi cây ra hoa, cần phải kịp thời cắt tỉa bớt những bông hoa héo và những cành quá dày.

Trong thời kỳ cây ngủ nghỉ, có thể tiến hành cắt tỉa 1 lần, cắt tỉa bớt những chiếc lá già, ngả màu vàng, tỉa bớt những cành quá dày, cắt ngắn những cành quá dài, với mục đích làm cho cây mọc cành mới, tiếp tục ra nụ nở hoa sau thời kỳ ngủ nghỉ.

Cắt tỉa hoa quỳ thường xuyên

4. Cách nhân giống cây hoa quỳ thiên trúc

Người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành để nhân giống quỳ thiên trúc.

4.1 Cách gieo hạt cây quỳ thiên trúc

Gieo hạt có thể tiến hành vào mùa xuân hoặc mùa thu đều được. Gieo hạt vào mùa xuân trong nhà kính thì tốt hơn. Nhiệt độ thích hợp để hạt nảy mầm là 20 ~ 25°C.

Hạt quỳ thiên trúc không to, vì thế gieo hạt xong, không nên phủ đất quá dày. Khoảng từ 2 ~ 5 ngày sau, hạt sẽ nảy mầm. Mùa thu gieo hạt, thì mùa hè năm sau, cây sẽ ra hoa.

4.2 Nhân giống hoa quỳ thiên trúc bằng cách giâm cành

Giâm cành có thể tiến hành vào mùa xuân hoặc mùa thu đều được, nhưng giâm cành vào mùa xuân thì tỷ lệ sống cao hơn. Vì lúc đó độ ẩm và nhiệt độ phù hợp với sự sinh trưởng của cây.

giâm cành hoa quỳ thiên trúc
Nhân giống cây hoa quỳ thiên trúc bằng phương pháp giâm cành

Cách làm cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chọn cành có chồi ngọn, cắt cành giâm có chiều dài từ 6 – 8 cm, vết cắt phải nằm dưới mắt, vặt hết lá ở phía dưới cành giâm.
  • Bước 2: Sau khi vết cắt đã khô, thì cắm vào trong chậu đá Vermiculite hoặc đất thịt. Cắm sâu khoảng 1/3 ~ 1/2 chiều dài của cành giâm. Tưới nước đẫm 1 lần, để ra ngoài trời nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Bước 3: Sau đó, cứ cách 2 ngày lại tưới nước 1 lần. Trong điều kiện nhiệt độ môi trường từ 18 – 20°C, khoảng 20 ngày sau, cành sẽ mọc rễ.
  • Bước 4: Đợi đến khi rễ mọc dài khoảng 2 ~ 3 cm, đào cây lên trồng trong chậu. Sau đó, đặt chậu ở nơi râm mát khoảng 1 tuần. Khi cây mọc lá mới, có thể tiến hành chăm sóc bình thường.

5. Phòng trừ sâu bệnh hại trên hoa quỳ

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, nếu đất trồng quá ướt, môi trường không thoáng gió, thì cây dễ mắc bệnh đốm lá, bệnh hoa khô héo.

Sau khi phát hiện bệnh cần lập tức ngắt bỏ những lá, bông hoa bị bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh, đồng thời phun dung dịch thuốc Boóc-đô.

Sâu hại chủ yếu gồm nhện đỏ và ruồi trắng, gây hại cho lá và hoa, có thể sử dụng nhũ dầu Omethoate 40% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000 để phun xịt.

6. Những câu hỏi thường gặp

Trồng cây quỳ thiên trúc trong nhà có tốt cho phong thủy không?

Hoa của cây quỳ thiên trúc rất đa dạng màu sắc nên tùy thuộc vào từng loại sẽ có những ý nghĩa riêng biệt:
– Hoa quỳ màu sẫm mang ý nghĩa u sầu.
– Hoa quỳ lá sồi lại mang ý nghĩa là tình bạn chân thành.
– Hoa quỳ đỏ hoặc hồng biểu hiện sự ưu ái.
– Hoa quỳ đỏ tươi thì an ủi, vỗ về mọi người.
– Hoa quỳ màu tím tượng trưng cho nỗi buồn, sự sầu muộn và bi thương.
– Hoa quỳ màu hồng thể hiện sự ngọt ngào, lãng mạn dành cho những người bạn, người thân yêu quý.

Cách trồng hoa quỳ tại nhà nhanh lớn và có hóa đep?

Gió to có thể làm gãy cành cây. Mưa to có thể làm cho rễ cây bị ngâm vào trong nước mưa, khiến cho rễ cây hô hấp thiếu ô-xy, từ đó bị thối nhũn. Vì thế, để nuôi trồng tốt quỳ thiên trúc, cần phải lưu tâm đến thời tiết.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hoa quỳ thiên trúc. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng và nhân giống hoa quỳ thiên trúc tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)