Hoa hồng Trung Quốc: Đặc điểm, Kỹ thuật trồng và Cách chăm sóc

Hoa hồng Trung Quốc là một loại cây cảnh trồng ban công đẹp. Cây thích nghi rất tốt với điều kiện trồng tại Việt Nam.

cây hoa hồng trung quốc

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn. Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hoa hồng Trung Quốc tại Việt Nam. Cũng như là phương pháp nhân giống loại hoa hồng này. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cây hoa hồng Trung Quốc

Cây hoa hồng Trung Quốc là cây cảnh dạng bụi, thường xanh bán phần, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau, hương thơm nhẹ.

Phần nhiều là loại hoa kép, cũng có loại hoa đơn. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 4 đến tháng 10. Lá có hình lông chim, với 3 ~ 5 lá chét, mỗi lá dài 2.5 ~ 6 cm và rộng 1 ~ 3 cm. Cây có thể được trồng ở sân vườn, chậu cảnh, hoặc làm vật liệu cắm hoa.

cây hoa hồng trung quốc
Cây hoa hồng cổ Trung Quốc với đặt điểm kích thước bông rất to và lâu tàn

2. Kỹ thuật trồng hoa hồng Trung Quốc tại Việt Nam

2.1 Tập tính của cây

Cây hoa hồng Trung Quốc ưa sống trong môi trường nóng ẩm, nhiều nắng. Cây có khả năng chịu lạnh, có thể chịu được nhiệt độ thấp đến -10°C. Cây có yêu cầu không cao đối với đất trồng. Cây ưa sống trong loại đất trung tính, thoát nước tốt.

2.2 Vị trí phù hợp để trồng hoa hồng

Nơi trồng cây hoa hồng Trung Quốc vừa phải thoáng gió vừa phải nhận được ánh nắng mặt trời từ 8 tiếng đồng hồ trở lên. Đây là điều kiện quan trọng đầu tiên giúp cho cây nở nhiều hoa.

Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 15 – 28°C. Khi nhiệt độ trên 33°C, cây sẽ sinh trưởng yếu.

2.3 Chuẩn bị đất trồng

Cây có tính thích nghi tốt đối với đất trồng. Khi trồng trong chậu cảnh, có thể sử dụng đất trồng là loại đất thịt tơi xốp, màu mỡ. Cũng có thể phối trộn đất trồng theo công thức sau: 5 phần đất vườn, 3 phần đất lá mục và phần 2 cát.

3. Cách chăm sóc cây hoa hồng Trung Quốc tại nhà

3.1 Nước tưới

Việc tưới nước cho cây cần phải dựa theo từng mùa.

  • Vào mùa đông, cây ngủ nghỉ, chỉ cần giữ cho đất trồng ẩm ướt, không khô là được.
  • Vào đầu mùa xuân, cành lá sinh trưởng, nên tăng lượng nước tưới. Mỗi ngày tưới nước vào buổi sáng và buổi chiều. Vào thời kỳ cây sinh trưởng mạnh, cũng cần phải tăng lượng nước tưới.
  • Vào mùa hè, nhiệt độ cao, mỗi ngày tưới nước 2 lần. 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối. Đồng thời tránh để cho nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Lưu ý: Khi nhiệt độ cao, mỗi lần tưới nước đều phải có một ít nước chảy ra từ lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu, chứng tỏ đã tưới ướt đẫm. Khi tưới nước, không để cho nước bắn vào lá, đề phòng bệnh hại.

3.2 Bón phân

Cây hoa hồng Trung Quốc là loại cây cảnh ưa phân bón. Phân bón lót nên lựa chọn phân hữu cơ có tác dụng chậm, chẳng hạn như phân bò, phân gà, phân bánh đậu ủ hoai v.v.

Cứ nửa tháng lại tưới một lần nước phân loãng. Sẽ giúp cho lá cây to, dày, xanh, bóng. Vào đầu mùa xuân, trước khi cây đâm chồi. Bạn có thể tưới 1 lần nước phân đặc một chút.

  • Trước thời kỳ cây nở hoa, không bón phân. Tháng 6, sau khi hoa tàn, nên tưới 1 lần nước phân.
  • Vào khoảng tháng 9, khi chồi nách chuẩn bị mọc thì tưới một lần nước phân có nồng độ trung bình.
  • Vào tháng 12, cây ngủ nghỉ, nên bón phân hữu cơ đã ủ hoai.

3.3 Cắt tỉa

Sau mỗi đợt hoa nở, cần phải tiến hành cắt tỉa. Thông thường nên cắt tỉa ít, kịp thời cắt tỉa bớt những bông hoa héo úa, những cành yếu, sâu bệnh, mọc dày, để lại những cành khỏe mạnh.

3.4 Phòng sâu bệnh

Cây hoa hồng Trung Quốc chủ yếu mắc bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như : Carbendazim, Topsin, Ambam v.v để phòng trị.

Cây còn có thể mắc bệnh bướu rễ. Dấu hiệu như xuất hiện những khối bướu hình cầu có kích thước bằng hạt đào, lá nhỏ lại và bị vàng, sự sinh trưởng và ra hoa của cây đều bị ảnh hưởng. Khi phát hiện cây bị bệnh, cần phải đào cây lên, thiêu hủy.

vườn hoa hồng cổ Trung Quốc

4. Phương pháp nhân giống cây hoa hồng Trung Quốc

Người ta thường sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống cho cây hoa hồng Trung Quốc. Giâm cành không chỉ giữ lại những đặc tính tốt của cây mẹ. Mà còn có tốc độ nhân giống nhanh, tỷ lệ sống cao.

Cách nhân giống cây hoa hồng Trung Quốc theo phương pháp giâm cành:

+ Giâm cành có thể tiến hành quanh năm. Vào mùa xuân, thường giâm cành từ nửa cuối tháng 4 đến cuối tháng 5. Lúc đó, thời tiết ấm áp, cành có sức sống tốt. Sau khi giảm khoảng 1 tháng, cành có thể mọc rễ, tỷ lệ sống cao.

+ Giâm cành xanh vào mùa hè, cần lưu ý việc tưới nước và khống chế nhiệt độ. Nếu không, cành mọc rễ.

+ Vào mùa thu, người thường giâm cành vào khoảng nửa cuối tháng 8 đến cuối tháng 10. Lúc đó, việc giâm cành chịu ảnh hưởng của sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm. Nên mọc rễ khá chậm, khoảng 40 50 ngày mới mọc rễ. Tỷ lệ sống cũng thấp hơn một chút so với giâm cành vào mùa xuân.

+ Vào mùa đông, việc giâm cành thường tiến hành trong nhà kính. Nếu giảm cành ngoài trời, thì cần phải chú ý việc giữ ấm và giữ ẩm.

nhân giống hoa hồng theo phương pháp giâm cành

5. Câu hỏi thường gặp khi trồng cây hoa hồng Trung Quốc

Làm thế nào điều chỉnh thời kỳ ra hoa của cây hoa hồng Trung Quốc?

Thông qua việc cắt tỉa có thể làm cho thời kỳ ra hoa của cây sớm hơn hoặc muộn hơn. Cắt tỉa ít, giữ lại nhiều cành trưởng thành, sẽ khiến cho cây ra hoa sớm hơn khoảng 2 tuần. Cắt tỉa nhiều có thể khiến cho cây mọc nhiều

Hoa hồng Trung Quốc có màu gì?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam các loại hoa hồng cổ của Trung Quốc có 2 màu phổ biến là cam và hồng. Và đặc biệt kích thước của hoa hồng cổ Trung Quốc rất to và bền hoa lâu tàn.

Trên đây là thông tin về Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hồng Trung Quốc tại Việt Nam. Cũng như là phương pháp nhân giống cây bằng cách giâm cành. Nội dung bài viết được chúng tôi tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé tham website WIKICAYCANH.COM để em thêm cách trồng nhiều loại hoa khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)