Hoa bụp lồng đèn và những điều cần biết

Cây bụp lồng đèn hay hoa bụt lồng đèn có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Có thể trồng và chăm sóc ở Việt Nam, Làm cây cảnh trong vườn mang ý nghĩa tốt.

cây bụp lồng đèn

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Cách trồng và chăm sóc cây bụp lồng đèn tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo !

1. Giới thiệu về cây bụp lồng đèn

1.1 Thông tin chung

Tên tiếng AnhAbutilon pictum, Flowering Maple
Tên tiếng ViệtBụp rìa, Bụp xẻ, Lồng Đèn Trung Hoa. Hoa bụp lồng đèn, bụt lồng đèn, bụp lồng đèn, hoa dâm bụt, râm bụt, bông bụt, bông bụp.
Đặc điểm nhận dạngBụp lồng đèn là loại cây dây leo, phát triển nhanh và mạnh mẽ. Cây trưởng thành có thể cao từ 3 – 5 mét.
Lá cây có dạng hình chân chim với 3 thùy lá. Xung quanh mép lá có dạng răng cửa. Kích thước lá từ 5 – 15cm và có từ 3 – 5 thùy lá.
Cây bụt lồng đèn ra hoa quanh năm, hoa có dạng hình như 1 chiếc chuông. Hoa có nhiều màu sắc như: vàng, cam, đỏ … Với đường kính hoa từ 2 – 4 cm. Cuốn hoa dài và hoa mọc ra từ các nách lá. Ở nước ta hoa bụp đèn nở từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.
Nguồn gốcCây là loài cây bản địa của các quốc gia Nam Mỹ. Được trồng nhiều ở Trung Quốc. Và xuất hiện ở Việt Nam những năm gần đây.
Môi trường sốngCây có thể phát triển trong bóng râm nhẹ hoặc ánh nắng mặt trời đầy đủ. Cây bụp lồng đèn không chịu được nhiệt độ dưới 0 °C (32 °F). Để trồng cây cần đất ẩm, thích đất cát màu mỡ, mùn hoặc đất sét thoát nước tốt.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Công dụng của cây bụp đèn

+ Với màu sắc hoa rực rỡ, thời gian hoa nở kéo dài, dễ trồng và chăm sóc. Chính vì thế nó được nhiều người chọn trồng làm cây cảnh trong vườn. Vì đây là một loại dây dây leo, nên nó cũng được trồng để trang trí cổng hoặc bờ rào.

+ Ở một số quốc gia, hoa của cây bụp lồng đèn có thể được sử dụng như một loại thực phẩm. Những bông hoa có thể ăn được, sống hoặc nấu chín. Nó hương vị ngọt ngào và những bông hoa càng già thì vị ngọt càng cao.

1.3 Ý nghĩa khi trồng hoa bụp đèn trong nhà

Ở nước ta, mọi người thường trồng hoa bụt lồng đèn vào dịp Tết, đặc biệt là hoa màu đỏ. Nó giúp cho không khí ngày Tết trong gia đình thêm náo nhiệt.

Màu hoa đỏ của cây bụt lồng đèn giúp mang lại nhiều mai mắn và tiền tài cho gia chủ trong năm mới.

1.4 Phân loại hoa bụp lồng đèn

cây Hoa bụp lồng đèn vàng
Hoa bụp lồng đèn vàng
Hoa bụp lồng đèn cam
Hoa bụp lồng đèn cam
Hoa bụp lồng đèn đỏ
Hoa bụp lồng đèn đỏ

2. Cách chăm sóc cây bụp lồng đèn tại nhà

Mặc dù đây là loại cây cảnh có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng nó thích nghi khá tốt với khí hậu nước ta. Bạn có thể trồng cây tại nhà để trang trí vườn hoặc ngay Tết. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển tươi tốt và có nhiều hoa. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm của cây hoa bụp đèn sau :

Cách chăm sóc cây bụp lồng đèn tại nhà

2.1 Chọn vị trí trồng phù hợp

Là một loại cây phù hợp với khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Với nhu cầu ánh sáng ở mức trung bình – cao. Bạn có thể trồng cây trực tiếp ngoài vườn, trong chậu cạn hoặc treo đều được.

Tuy nhiên, cần chọn vị trí trồng để cây bụt lồng đèn có thể tiếp xúc được ánh sáng mặt trời từ 3 – 5 giờ mỗi ngày nhé.

Nó sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, phát triển cành lá và ra nhiều hoa vào dịp Tết đấy.

2.2 Đất trồng và Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể trồng cây bụp lồng đèn tại nhà trực tiếp ngoài sân vườn. Hoặc sử dụng các chậu treo để trồng cây đều được. Tuy nhiên, vì đây là loại cây dây leo, nếu trồng ngoài vườn bạn nên chuẩn bị 1 số vật dụng để chúng có thể bò lên nhé.

Đất trồng cây bụt lồng đèn phải là loại đất mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn có thể cho thêm một ít cát xây dựng để tăng độ thoát nước cho đất.

Bổ sung thêm các loại phân hữu cơ hoai mục để giúp tăng cường độ dinh dưỡng trong đất. Tôt nhất là bạn nên xử lý toàn bộ đất với các loại nấm đối kháng như Trichoderma để loại bỏ các mầm bệnh trong đất .

2.3 Tưới nước đúng cách

Là một loại cây ưa ẩm, nên trong quá trình phát triển nó cần rất nhiều nước. Bạn có thể sẽ phải tưới cây từ 1 – 2 lần mỗi ngày vào mùa khô. Hoặc từ 1 -2 lần mỗi tuần vào mùa mưa hoặc mùa đông.

Lưu ý: Bạn nên quan sát đất trồng trong chậu hoặc quanh gốc cây trước khi tưới. Tránh tưới quá nhiều nước sẽ làm cây úng rể đấy.

2.4 Phân bón

Theo chia sẻ của những nhà vườn trồng hoa cảnh chuyên nghiệp, bạn chỉ cần sử dụng các loại phân chuồng hoai mục. Bón xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần trong năm là đủ.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây bụp lồng đèn tại nhà

Mua cây bụp lồng đèn ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại, cây bụp lồng đèn được nhân giống và bán phổ biến tại các cửa hàng hoa kiểng. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua trên mạng Internet. Với giá bán trung bình từ 80.000đ – 190.000đ mỗi chậu hoa bụt lồng đèn.

Hoa bụt lồng đèn có trồng được ở Việt Nam không?

Được, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đặc tính của cây như sau: Cây có thể phát triển trong bóng râm nhẹ hoặc ánh nắng mặt trời đầy đủ, và mềm sương giá, không chịu được nhiệt độ dưới 0 ° C (32 ° F). Nó đòi hỏi đất ẩm, thích đất cát màu mỡ, mùn hoặc đất sét thoát nước tốt

5/5 - (2 bình chọn)