Dinh dưỡng cho cây cảnh: Đất trồng trong chậu

Các yếu tố nuôi sống cây cảnh gổm đất (đất dùng trong chậu), ánh sáng và vị trí đặt chậu, nước, phân và phòng trừ sâu bệnh.

chọn đất trồng cây cảnh trong chậu tại nhà

Đất trồng là nơi cung cấp các yếu tố cho cây cảnh sinh truởng như: chất khoáng, nước. Đồng thời là chỗ dựa của cây, để cây định vị bén rế. Hãy cùng WIKICAYCANH.COM tìm hiểu xem loại đất nào thích hợp để trồng cây cảnh trong chậu nhé.

Do tính chất và cấu tạo thổ nhưõng khác nhau đã khống chế các tính chất vật lý của thổ nhưõng khác nhau. Như khoảng cách giữa các hạt đất trồng cây to nhỏ khác nhau. Từ đó dấn đến năng lực giữ nước và thoát nước khác nhau, không khí khác nhau. Khả năng cung cấp dinh dưỡng và sự phát triển bộ rế khác nhau cả các loại đất.

1. Những đặc điểm phải có của đất dùng để trồng cây trong chậu

chọn đất trồng cây nào tốt

+ Giữ nước tốt, hút thức ăn mạnh: đất trồng cây có kết cấu viên, hạt đất có nhiểu góc cạnh. Khoảng cách giữa hạt đất lớn sẽ có thể giữ nước tốt. Rễ cây hô hấp tốt, sau khi bón phân thì đất có thể hấp thụ, ít bị rửa trôi.

+ Thoát nước tốt: hạt đất (viên đất) quá nhỏ, mịn, độhông thâp (it) thì thoát nuóc không tot mà còn không thoáng khí, rế cây phát triển không tốt.

+ Độ chua, độ kiềm thích hợp: thể hiện ở độ pH khoảng 6-7,5 là tôt.

+ Hình dạng và kết cấu: đất có kết cấu viên thì độ hổng lớn, thoát nuớc tốt, súc hút thúc ăn (phân bón) cao, thoáng khí, đẩy đủ oxy, rế cây sinh truởng tốt, vi sinh vật hoạt động tốt, sự phân giải chất hữu cơ nhanh.

+ “Đất mới” có màu sắc và ngoại hình đẹp: nên dùng dất ở dộ sâu 1m, bán phong hoá (tâng giáp giói giữa đá chuyển thành đất). Đây là đất tốt cho cây cảnh.

2. Chọn đất trồng phù hợp với từng loại cây cảnh

+ Các loài cây cần nước nhiều, ít khác nhau. Vì thế đất dùng cho các loài cây nên khác nhau. Các loài cây tùng, bách nên dùng đất chứa cát nhiểu.

chọn đất trồng phù hợp cho từng loại cây cảnh

+ Các loài cây lá rộng, cây hoa thảo do cành lá phát triển rậm rạp thì cần đất trồng cây có tính giữ nước tốt, giữ thức ăn tốt cẩn đất thịt.

+ Những cây bán thành phẩm (cây phôi) cần hạt đất to khiến rế cây phát triển mạnh, sinh trưởng của thân, cành cũng tưong đối nhanh.

+ Những cây thành phẩm thì cẩn hạt đất trồng tưong đối nhỏ, mịn để duy trì hình dạng cây. Ở chậu lớn, thì đáy chậu rải một lóp đất hạt tương đối to. Và ở những chậu rộng và chậu nhỏ thì dùng đất hạt tương dối nhỏ.

3. Một số loại đất được dùng để trồng cây trong chậu

một số loại đấy trồng cây phỏ biến

+ Cát núi: hạt hơi nhỏ, có nhiểu góc cạnh, độ hổng lón, thoát nuóc tốt. Có thể trộn với hạt đất đỏ có tác dụng ngăn chặn đất cứng chặt, chai cứng.

+ Cát sông: hạt cát nhỏ hơn cát núi, hơi có tác dụng giữ nuóc, thoát nuớc tốt. Song trong cát sông chất hữu cơ và chất khoáng tuong đôi ít. Có thể kết hợp với các loại đất trồng cây khác để thoát nước tốt.

+ Hạt đất thịt: tuơng đối tốt, dùng để làm đất trông cây bám đá (ta gọi là kí đá) rất tốt.

+ Đá phong hoá: độ cứng cao, thoát nước rất tốt, nên đặt ỏ đáy chậu để dế thoát nuớc.

+ Chất hữu cơ (mùn): chất mùn chứa nhiểu khuẩn và trứng sâu cho nên cẩn phơi nắng để diệt khuẩn và sấu rổi mới sử dụng. Chất mùn chứa nhiểu thức ăn hữu cơ, súc giữ nuóc tốt, vi sinh vật nhiểu… Có tác dụng cải thiện đất tốt. (Ảnh 3)

+ Hạt đất đỏ: nham thạch núi lửa phong hoá thành, có màu nâu đỏ, khi ẩm thi kết dính không dể hoà tan. Khi khô thì không dế tan vụn, có khả năng giữ nuớc và thoát nuớc tốt. Thông khí cũng tốt, hút dinh duỡng tõt. Đất cát và đất đỏ là loại đất trồng cây cảnh tốt dùng trong chậu.

+ Rong rêu: rong rêu có khả năng hút nuớc rất tôt và có tính hạn chế khuẩn, chống mục. Trong nghể làm vuờn dùng rong rêu để bọc vết cắt xén. Hoặc bọc đệm khi vận chuyển hoặc phủ lên chậu sau khi thay đất để giữ ẩm.

Tham khảo thêm: Giá bán đất trồng Bonsai Akadama của Nhật trên Shopee

4. Những câu hỏi về chọn đất trồng cây trong chậu

Nên chọn loại đất nào để trồng cây trong chậu ?

Tuỳ theo từng loại cây bạn trồng cần chọn loại đất phù hợp. Tốt nhất là đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt. Nó sẽ giúp cây phát triển khoẻ mạnh

Dùng đất Akadama trồng cây được không ?

Được, đây là loại đất trồng Bonsai rất tốt từ Nhật Bản

Có cần bổ sung thêm phân hữu cơ vào đất không ?

Tuỳ vào cây trồng trong chậu, bạn có thể bổ sung thêm phân hữu cơ oai mục nếu bạn trồng cây có hoa hoặc quả. Nó sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng.

Trên đây là cách chọn đất để trồng cây trong chậu tại nhà. Cũng như giới thiệu về đặc điểm của một số loại đất để trồng cây. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ tìm được loại đất phù hợp để trồng cây trong chậu tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?