Địa lan tứ thời: Ý nghĩa và cách trồng cây tại nhà

Địa là tứ thời thuộc chi lan kiếm quý và được nhiều người chọn trồng. Cây có mặt hoa đẹp, mùi hương nhẹ nhà, lâu tàn. Đặc biệt cây rất dễ trồng và chăm sóc tại nhà.

cách trồng và chăm sóc cây địa lan tứ thời tại nhà

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng “Địa lan tứ thời”. Cách trồng và chăm sóc cây tại nhà, cũng như ý nhĩa phong thủy khi trồng cây trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Giới thiệu về cây địa lan tứ thời

1/ Đặc điểm sinh học

chậu hoa lan tứ thời đẹp
Tên khoa họcCymbidium ensifolium
Tên tiếng ViệtLan tứ thời, Lan thanh ngọc, Lan bạch ngọc, Lan tố tâm
Nguồn gốcLan tứ thời được tìm thấy nhiều tại các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam
Đặc điểm nhận dạng+ Lan tứ thời thuộc chi Lan kiếm
+ Thân cây hình tròn có đường kính từ 3 – 5cm (tùy vào tuổi thọ của cây). Toàn thân có màu xanh tuyền hoặc xanh vàng.
+ Lá cây có đường kính từ 0.8 – 1.5cm và có chiều dài từ 20 – 50cm. Viền lá có nhiều hình như răng cửa.
+ Cây có dạng rể chùm, đầu rễ có màu trắng trong và khi già có màu trắng đục.
+ Cây la tứ thời có hoa 2 đến 3 lần trong 1 năm. Vòi hoa dài từ 20 – 30cm và có từ 3 – 5 hoa trên mỗi vòi. Hoa lan tứ thời có hương thơm nhẹ, đường kính hoa từ 6 – 8cm.  Hoa có Ba cánh đài và hai cánh hoa màu lục ngọc thạch. Có sọc hồng tía, môi hoa trắng có hai hàng chấm đỏ.

2/ Ý nghĩa phong thủy khi trồng lan tứ thời trong nhà

Đây là loại địa lan dễ trồng, siêng hoa và có thể trồng để chơi Tết. Bên cạnh để trang trí nhà cửa và dịp Tết, người ta trồng cây đại lan tứ thời vì ý nghĩa tốt lành của nó.

Đặt chậu cây lan tứ thời trong nhà, sẽ tạo ra bầu không khí trong lành. Hấp thụ các loại khí độc hại có trong nhà. Hương thơm nhẹ nhàng của lan tứ thời giúp bạn giải tỏa căn thẳng sau giờ làm việc và học tập.

Đặt một chậu lan tứ thời trong nhà sẽ man lại mai mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây lan tứ thời tại nhà

1/ Kỹ thuật trồng địa lan tứ thời

Lan tứ thời là loại lan ưa ẩm nước nhưng không chiệu được ngập úng. Vì thế để trồng được cây tại nhà bạn cần lưu ý vài điểm sau đây nhé.

+ Giá thể (đất trồng lan tứ thời)

Bạn nên cân nhắc lựa chọn giá thể là vỏ thông, dớn vụn, than củi, vỏ lạc hun, xơ dừa. Để làm giá thể trồng lan tứ thời. Nó sẽ giúp giữ độ ẩm tốt cho chậu lan của bạn.

+ Dụng cụ trồng lan

Để trồng lan tứ thời bạn có thể sử dụng các chậu sành hoặc chậu nhựa. Tuy nhiên bạn cần lưu ý bổ trí nhiều lỗ thoát nước để cây không bị úng nhé.

+ Xử lí cây lan giống

Hiện tại cây lan tứ thời được bán khá nhiều tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng Internet. Sau khi mua cây về bạn cần lưu ý xử lí trước khi trồng nhé. Dùng kéo để tỉa bỏ các lá già hoặc dập nát trong quá trình vận chuyển. Loại bỏ những rể già cõi hoặc bị hư để tránh làm thối cây. Có thể sử dụng thuốc Ridomil Gold để chống nấm và vi khuẩn. Kết hợp với các loại thuốc kích rể như B1 hoặc N3M để kích thích cây ra rể nhanh hơn.

+ Trồng cây vào chậu

Thời gian cần thiết: 30 phút

Bạn có thể tiến hành trồng cây địa lan tứ thời trong chậu cảnh sau 3 bước đơn giản

 1. Bước chuẩn bị

  Bạn cần chuẩn bị cây lan giống, chất trồng và dụng cụ trồng như ở trên để trồng cây

 2. Trồng cây vào chậu

  Bạn tiến hành rải dưới Đáy chậu bạn có thể lót 1 lớp sỏi hoặc xốp miếng cho cây thoát nước thật tốt. Tiếp tục Rải 1 lớp giá thể tiếp lên bên trên lớp đáy sau cho chất trồng chiếm 1/2 chậu.
  Sau đó bạn Xếp khóm lan đã xử lí theo nguyên tắc khóm già xoay vào tâm. Cây non hướng ra miệng chậu. Nó sẽ giúp cho khi cây non nứt ra từ khóm già và mọc tỏa ra mép chậu. Đảm bảo cho lan sinh trưởng và lớn lên.

 3. Cố định khóm lan trong chậu

  Bạn tiếp tục cho giá thể vào chậu sao cho chất trồng phủ kín ⅓ thân lan. Tiến hành cố định giả hành để tránh bị lung lay hay tổn thương khi tiếp xúc với chất trồng.
  Thao tác nhẹ nhàng giá thể cho chặt rồi dùng dương xỉ, vụn xỉ than hoặc rêu phủ lên đều được để giữ ẩm cho cây trong quá trình chăm sóc.

2/ Chăm sóc cây địa lan tứ thời tại nhà

Địa lan tứ thời là loại lan khá dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên để cây luôn tươi tốt và có hoa đẹp lâu tàn, bạn cũng cần lưu ý vài vấn đề sau:

+ Vị trí đặt chậu lan tứ thời

Là loại lan ưa sáng nhưng không chiệu được ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể đặc chậu cây dưới lưới đen hoặc dưới bóng của các cây to khác.

chậu địa lan tứ thời

Lưu ý: Trách đặt chậu cây trực tiếp ngoài trời nắng, nó sẽ làm la cây bị cháy vàng. Cũng cần đặt cây ở nơi kính gió lớn để chúng có thể phát triển nhanh chóng hơn.

Cây lan tứ thời phát triển tốt ở điều kiện nhiệt độ từ 20 – 25oC. Chính vì thế đối với những bạn ở miền Trung hoặc Miền Nam trồng lan cần phải có giải pháp làm mát. Như dùng phung sương hoặc đặc chậu cây cạnh bờ ao nơi gần nguồn nước.

Lưu ý: Cây không thể tồn tại ở điều kiện nhiệt độ dưới 10oC. Chính vì thế ở những khi vực rét đậm bạn cần mang cây vào nhà để chúng có thể tồn tại nhé !

+ Tưới nước đúng cách cho cây lan tứ thời

Lan tứ thời là loại địa lan ưa ẩm nước, bạn cần bổ sung nước đầy đủ dể cây phát triển. Vào mùa hè bạn có thể tưới nước 2 lần cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Nếu vào mua hè quá nóng, bạn có thể sử dụng thêm phun sương để tăng độ ẩm. Vào mua mưa hoặc mùa đông thì nên điều chỉnh lượng nước tưới để tránh làm cây bị ngập úng.

+ Nên bón phân gì cho cây địa lan tứ thời ?

Lan tứ thời khá khỏe, và thích khi với môi trường sống khá tốt. Trong giai đoạn cây phát triển bạn có thể sử dụng phân NPK 15-15-15 pha loãng để tưới cho cây. Giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh.

Vào thời điểm cây lan tứ thời ra hoa, bạn có thể bổ sung thêm một lượng nhỏ kali dihydro photphat. Nó sẽ giúp hoa to, đẹp, lâu tàn và có hương thơm hơn.

Cây lan tứ thời khai thác từ thiên nhiên, Được bán trên Shopee với giá khoản 20.000đ mỗi khóm
Cây lan tứ thời khai thác từ thiên nhiên, Được bán trên Shopee với giá khoản 20.000đ mỗi khóm

Những câu hỏi thường gặp khi trồng đại lan tứ thời tại nhà

Ở đâu bán lan tứ thời và giá như thế nào ?

Bạn có thể liên hệ mua địa lan tứ thời tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng Internet. Giá bán trung bình của một chậu lan tứ thời 1 bụi 3 thân khoản 20.000đ.

Bón phân gì để cây lan tứ thời mau lớn và có hoa đẹp ?

Để cây mau lớn bạn có thể bón thêm phân NPK 15-15-15 trong giai đoạn cây đang phát triển và đẻ nhánh. Để có hoa đẹp và lâu tàn, bạn có thể sử dụng kali dihydro photphat để bón cho cây

Có cần sử dụng lưới để che cho chậu lan tứ thời không ?

Nếu khu vực bạn đang sống có nhiệt độ nóng trên 25oC, thì bạn nên sử dụng lưới để che chậu lan lại nhé. Nó sẽ giúp cây tránh trình trạng bị cháy lá do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loài “Địa lan tứ thời”. Cũng như cách trồng và chăm sóc chậu lan tứ thời tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một loại địa lan đẹp để trồng tại nhà nhé !

4.5/5 - (2 bình chọn)