Chia sẻ cách phòng và diệt rệp phấn trắng, rệp sáp trên cây cảnh

Khi trồng cây cảnh tại nhà, ngoài quá trình chăm sóc, tưới nước, bón phân. Tuy nhiên, cây cảnh luôn bị 3 loai rệp hại tấn công: rệp đen, rệp vàng và rệp phấn trắng (hay còn gọi là rệp sáp).

diệt trừ rệp phấn trắng, rệp sáp trên cây cảnh

Đối với 2 loại rệp đen và rệp vàng thì cách phòng trị đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng thuốc Ditarex pha với nồng độ vừa phải. Phun vài lần thì rệp sẽ chết và đi hết. Tuy nhiên với rệp phấn trắng (rệp sáp) chúng rất khó trị, dễ kháng thuốc.

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Cách phòng và diệt trừ rệp phấn trắng (rệp sáp) trên hoa cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về rệp phấn trắng

rệp phấn trắng - Planococcus citri
Tên tiếng AnhPlanococcus citri
Tên tiếng ViệtRệp phấn trắng, Rệp sáp, rầy bông, rệp bông
Đặc điểm nhận dạngKích thước con trưởng thành từ 2.5 đến 4mm, quanh thân có tua màu trắng. Toàn thân được phủ một lớp bông trắng. Vòng đời của con đực là 27 ngày và con cái là 115 ngày. Loài rệp này ít di chuyển, chúng sống cộng sinh với kiến đen. Bằng cách kiến đen tha rệp từ nơi này sang nơi khác, từ cây này sang cây khác mỗi khi chỗ rệp đang chích hút đã cạn kiệt nhựa.
Nguồn gốcĐây là loài gây hại phổ biến nhất, Phân bố rộng khắp nơi trên thế giới, các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. 
Tham khảo tại wikipedia.org
Dấu hiệu nhận biết rệp sáp tấn công trên cây hoa hồng
Dấu hiệu nhận biết rệp sáp tấn công trên cây hoa hồng – Ảnh: Internet

Cách trừ rệp sáp (rệp phấn trắng) trên cây cảnh

Rệp sáp này thường tập trung nhiều nhất ở các cây như. Vạn tuế, thiên tuế, son tuế, hoa hồng, các giống cau kiểng các loại …

Bạn cần phải chăm sóc cây mỗi ngày quan sát để có thể tiêu diệt kịp thời. Một khi rệp phấn trắng đã bò xuống tận gốc cây thì hết đường cứu chữa.

Vây làm sao để trừ rệp sáp trên các loại hoa cây cảnh tại nhà ?

Bạn có thể sử dụng dùng nước rửa chén Mỹ Hảo hoà cùng thuốc Ditarex. Theo công thức là 50g thuốc Ditarex + 100ml nuớc rủa chén Mỹ Hảo cho 1 bình 15 lít.

Lắc đều rồi phun vào nơi có rệp lúc trời nắng to. Tốt nhất là phun thuốc trừ rệp sáp vào khoản thời giang từ 9h – 10h sáng. Ta phun liên tục 5 lần và mỗi lần cách nhau 5 ngày.

Thuốc Ditarex sẽ làm cho rệp ngộ độc, choáng váng chứ không chết. Nhưng rệp chết là do nước rửa chén.

Mẹo phát hiện rệp tấn công đến rể của cây là ?

Nếu thấy xung quanh gốc có nhiều kiến có thể dùng thuốc Basudin 10H hoặc Regent 800 WG rải xung quanh gốc hoặc xịt thuốc trừ sâu để diệt kiến, hạn chế không cho kiến tha rệp từ cây này sang cây khác.

Vì sao nước rửa chén có thể tiêu diệt được rệp sáp ?

Nuớc rửa chén hoàn toàn không có độc tố gì, nhưng rệp sáp chết là vì . Khi ta phun vào cành, lá cây nơi có rệp. Nuớc rửa chén sẽ ngưng đọng lại và sau đó sẽ khô dần. Khi mà trời càng nắng thì càng nhanh khô. Con rệp bị dung dịch nước rửa chén bọc kín và chúng nằm trong vùng chân không.

Rệp chết là do thiếu không khí, cộng với ngộ độc từ thuốc Ditarex càng nhanh chết. Nếu chỉ sử dụng chén mà không pha thuốc Ditarex rệp cũng chết nhung lâu hơn.

Cách phòng rệp phấn trắng trên cây cảnh

Hãy chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh, trong quá trình chăm sóc cây cảnh mỗi ngày. Hãy quan sát thật kỹ lá cây, thân cây và trên các chồi non.

Vệ sinh vườn tược thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá... để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc chu đáo để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.

+ Nếu phát hiện ra rệp sáp với số lượng ít, hãy tiêu diệt chúng bằng tay không.

+ Sử dụng vòi nước tưới cây có áp lực lớn để làm trôi đi những ấu trùng rệp trên cây cảnh

+ Thường xuyên cắt tỉa cành nhánh già cỗi, dọn dẹp cỏ dại nước mặt chậu và các lá khô.

+ Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cây cảnh có thể kháng lại các loại rệp gây hại

+ Không nên trồng với mật độ quá dầy để vườn luôn được thông thoáng.

Những câu hỏi thường gặp

Dùng thuốc nào để đặc trị rệp sáp trên cây cảnh ?

Để diệt trừ rệp bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Applaud 10WP; Pyrinex 20EC 30-35ml/ 8 lít, Fenbis 25 EC 30-35ml/8 lít, dầu D-C Tron plus 98,8 EC; Bitox 40EC/50EC; Butyl 10WP… phun trực tiếp vào chỗ có rệp bu bám.

Rệp sáp tấn công tới rể cây thì phải làm sao ?

Bạn có thể dùng thuốc Basudin 10H hoặc Regent 800 WG rải xung quanh gốc hoặc xịt thuốc trừ sâu để diệt kiến, hạn chế không cho kiến tha rệp từ cây này sang cây khác.

Mua thuôc diệt rệp sáp ở đâu ? Giá như thế nào ?

Các loại thuốc diệt rệp phấn trắng, rệp sáp đều có bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật. Các tiệm bán cây cảnh. Hoặc mua trên các trang thương mại điện tử như Tiki hoặc Shopee. Giá bán tuỳ thuộc vào từng loại mà có giá từ 20.000đ đến 180.000đ

Trên đây là cách phòng và trừ rệp phấn trắng bằng nước rửa chén + Ditarex. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trừ rệp sáp cho cây cảnh tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?