Chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa xuân

Theo kinh nghiệm của một số người trồng hoa, thì chăm sóc cây cảnh vào mùa xuân còn khó hơn vào mùa đông. Vậy vào mùa xuân, chúng ta cần phải lưu ý gì khi chăm sóc hoa và cây cảnh?

chăm sóc hoa và cây cảnh mùa xuân

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách chăm sóc hoa và cây cảnh vào mùa xuân. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Đưa cây ra ngoài trời

Vì khả năng chịu lạnh của các loại cây cảnh vốn khác nhau. Nên việc đưa cây cảnh ra ngoài nhà cần chia làm các giai đoạn khác nhau như sớm, muộn, trung bình.

phơi nắng cây cảnh
  • Những loại hoa và cây cảnh đâm chồi vào đầu mùa xuân thì đưa ra ngoài trời trước tiên. Chẳng hạn những loại cây cảnh chịu lạnh như: mẫu đơn, hoa hồng Trung Quốc, nhài mùa đông v.v.
  • Các loại cây cảnh như: đỗ quyên, sơn trà, hoa quế, hoa anh đào v.v, thuộc giai đoạn giữa.
  • Còn các loại cây cảnh như: hoa trạng nguyên, hoa ngâu, hoa nhài v.v.. Bạn đưa ra ngoài nhà muộn một chút.

Thời điểm đưa cây ra khỏi nhà nên vào khoảng tiết cốc vũ. Trước tiết thanh minh, không nên đưa cây ra khỏi nhà.

Sau khi đưa ra ngoài, trước tiên đặt cây ở nơi râm mát khoảng 2 ngày. Sau đó mới đặt ở nơi có ánh nắng. Lúc đầu, chỉ nên để cây ở ngoài nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ, sau đó mới tăng dần thời gian. Khoảng nửa tháng sau, mới để hẳn cây ở ngoài trời để chăm sóc.

2. Tưới nước

Vào mùa xuân, thời tiết ấm áp, với các loại cây cảnh ở trạng thái ngủ đông hoặc sinh trưởng chậm. Và có cây vừa mới tỉnh dậy, có cây vừa mới đâm chồi.

tưới nước

Lúc đó, chúng sẽ cần một lượng nước nhất định. Nhưng không được tưới nước quá nhiều. Vì tưới nước quá nhiều không chỉ khiến cho cành lá mọc vượt. Làm ảnh hưởng đến sự ra hoa kết trái sau này, mà còn khiến cho rễ cây bị thối do nước trong đất trồng khó bốc hơi.

Vì thế, vào mùa xuân cần phải tưới nước với liều lượng vừa phải, chỉ cần đất trồng ẩm là được. Khi thời tiết dần ấm lên và cây cũng dần lớn lên, thì cũng tăng dần lượng nước tưới.

Ngoài ra, vào mùa xuân, khí hậu khô và nhiều gió, nên cũng nên thường xuyên tưới phun sương vào lá cây.

3. Bón phân

Sau khi trải qua mùa đông, phần lớn cây cảnh đều rất yếu. Nếu lúc đỏ bón phân đặc có thể khiến cho cây bị cháy phân. Nên bón vừa phải nước phân loãng ủ hoai hoặc các loại phân chuyên dụng cho cây cảnh.

Lượng phân bón nên từ ít đến nhiều. Thời gian giữa hai lần bón phân có thể từ 10 – 15 ngày. Sau khi bón phân cần phải lưu ý tưới nước và xới đất, làm cho đất trong chậu tơi xốp, có lợi cho sự phát triển của rễ.

4. Cắt tỉa

Cắt tỉa đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh. Việc cắt tỉa phải được tiến hành quanh năm, nhưng tùy theo từng mùa mà có thể cắt tỉa nhiều hay ít.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi cắt tỉa hoa và cây cảnh vào mùa xuân:

Thông thường, đối với những loại cây cảnh sinh trưởng nhanh. Hoặc cành cây có khả năng tái sinh tốt, thì cần phải cắt tỉa nhiều. Còn đối với những loại cây cảnh sinh trưởng chậm. Hoặc cành cây có khả năng tái sinh kém, thì chỉ nên cắt tỉa ít. Hoặc chỉ cần tỉa bớt cành mọc dày, cành khô, yếu, sâu bệnh.

Đối với các loại cây cảnh thưởng thức quả. Chẳng hạn như: kim quất, cam chua, quất bốn mùa v.v… Khi cắt tỉa cần phải chú ý giữ lại những cành ra quả, đồng thời để cho vị trí ra quả phân bố đồng đều.

Đối với các loại cây cảnh thân cỏ, chẳng hạn như: thu hải đường, cây lá gấm, dạ yến thảo v.v… Khi cây lớn đến chiều cao nhất định. Thì có thể bám ngọn ở trên đỉnh, kích thích cây mọc nhiều nhánh bên, ra nhiều hoa, cây phát triển cành lá theo chiều ngang để có dáng đẹp.

Đối với hoa nhài, trước khi cắt tỉa, thay chậu, cần phải ngắt bỏ những chiếc lá già. Để thúc cho cây mọc cành mới, lá mới, tăng số lượng hoa.

Ngoài ra, khi thay chậu vào đầu mùa xuân, cần phải tiến hành cắt tỉa bớt những chiếc rễ thừa. Hoặc những chiếc rễ cuộn tròn, để cho rễ có thể sinh trưởng phát triển tốt.

5. Nhân giống

Mùa xuân là thời gian rất tốt để nhân giống cây cảnh. Các phương pháp nhân giống như gieo hạt, tách cây, giâm cành, chiết cành, ghép cây đều thích hợp với phần lớn các loại cây cảnh.

nhân giống cây cảnh vào mùa xuân
Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để trồng và nhân giống các loại hoa cảnh – Ảnh: Internet

Đối với các loại cây cảnh thân cỏ như: thủy tùng, thu hải đường, hoa báo xuân, hoa chuông tình yêu v.v, . Phần lớn vào đầu mùa xuân, nên gieo hạt trong chậu để tạo cây con.

Các loại cây cảnh 1 năm như: bóng nước, cúc tây lùn, hoa xác pháo, hoa mào gà, hoa phấn, hoa anh túc đỏ v.v… Có thể gieo hạt vào khoảng tiết thanh minh.

Đối với những loại cây mọc rậm rạp có cành bò như : lựu, cây dây nhện, lựu, vạn niên thanh, ngọc trâm, cây vân môn, lan quân tử, cây thùa v.v… Bạn có thể tiến hành tách cây vào đầu mùa xuân.

Phần lớn các loại cây cảnh như : hồng Trung Quốc, nhài, mai, lựu, cẩm tú cầu, cúc, hoa lồng đèn, đinh hương, cây ráy Mỹ lá xẻ, hoa anh đào, cây lá dúm, nhài mùa đông, phù dung v.v… Đầu mùa xuân có thể cắt những cành hoặc nhánh khỏe mạnh để tiến hành giâm hom.

Đối với những cây cảnh như: lạp mai, bích đào, tây phủ hải đường, hoa quế, tường vi, ngọc lan v.v… Vào đầu mùa xuân khi như cây vừa bắt đầu chảy, và trước khi cây đâm chồi, thì nên tiến hành ghép cành.

6. Phòng chống sâu bệnh

Vào mùa xuân, phần lớn các loại cây cảnh đều bước vào thời kỳ sinh trưởng mạnh. Lúc này, có thể phun xịt dung dịch Boóc-đô 1% vào mặt trên và mặt dưới của lá cây từ 1 ~ 3 lần để phòng chống bệnh hại.

Phương pháp pha chế dung dịch Boóc-đô 1% như sau:

  • Nghiền nhỏ 1 gam sunphat đồng II (CuSO,) thành bột. Sau đó đổ thêm 50 ml nước nóng để hòa tan.
  • Sử dụng 1 gam vôi sống. Nhỏ vài giọt nước để cho vôi sống trở thành bột. Sau đó, đổ thêm 50 ml nước để hòa tan. Lọc bỏ phần cặn. Cuối cùng, trộn lẫn hai loại dung dịch kể trên, rồi quấy đều. Như thế, ta đã có được dung dịch Boóc-đô trong suốt có màu xanh da trời.

7. Tổng kết

Trên đây là 6 lưu ý để bạn có thể chăm sóc hoa và cây cảnh tại nhà vào mùa xuân. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ nắm được kỹ thuật chăm sóc cây cảnh vào những ngày Tết. Hãy truy cập website wikicaycanh.com để xem cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)