Chăm sóc chậu cảnh: Ánh sáng và Nước tưới

Trồng cây trong nhà được nhiều gia đình lựa chọn. Nó vừa để trang trí nhà cửa, tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà. Tuy nhiên việc chắm sóc chậu cảnh đúng cách thì không phải ai cũng biết.

tuoi-nuoc-dung-cach-chau-cay-canh

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ với mọi người cách chăm sóc chậu cảnh tại nhà. Nên đặt chậu cây ở vị trí nào trong nhà ? Hay cần tưới nước cho chậu cây như thế nào? Mọi mợi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Vị trí đặt chậu cây cảnh và Ánh sáng

Đặt chậu nơi nào cẩn chú ý tới ánh sáng,thông gió không khí trong lành v.v… Ánh sáng là nguồn năng lượng của cây.

+ Ánh sáng

Trong điểu kiện chiếu sáng thì quá trình hấp thu CO2 và tổng hợp Hydrat cacbon. Gọi là tác dụng quang hợp tới chuậ cảnh tối thiểu mỗi ngày cân có 5 giờ được chiếu sáng.

Tốt nhất là ánh sáng ban mai, hướng đông thì ôn hoà. Tránh ánh sáng buổi chiêu và hướng tây nóng. Mỗi tuần chúng ta nên điều chỉnh phương hướng chiếu sáng (xoay chậu) để chậu cảnh phát triển đồng đều.

vị trí đặt chậu cây cảnh trong nhà

+ Vị trí đặt chậu cây cảnh

Chỗ đặt cây lý tưởng thì ngoài ánh sáng đẩy đủ cần có sự thông gió tốt. Xem xét đến nhiệt độ thay đổi theo mùa. Cây cần nắng cả ngày hoặc nửa ngày,tránh ánh nắng trực xạ mạnh gây hại đến cây. Nếu vượt quá nhiệt độ giới han cho sinh trưởng thì tác dụng quang hợp giảm. Khả năng hút của rễ kém, lá bi cháy, đất trong chậu khô cứng. Cũng cần chú ý mùa đông gió khô, lạnh, mùa hè gió bāo can phòng tránh.

2. Tưới nước đúng cách cho chậu cảnh

Khi chăm sóc chậu cảnh tại nhà, nước là yêu tố cấu thành nên thực vật, ước tính chiếm trên 70% tổng khối lượng. Nước là một trong những điểu kiện chủ yếu nhất trong sinh trưởng phát triển của thực vật. Chính vì thế tưới nước là rất quan trọng.

Tưới nước cho chậu cây cảnh mới nhìn qua thì đơn giản, kỳ thực không phải vậy. Bởi vì trong một năm có ngày mưa, ngày nắng, ngày khô, gió bão…

Cần căn cứ với thời tiết khác nhau, loài cây khác nhau, sức sống của cây cūng khác nhau. Trạng thái đất trổng và vị trí đặt cây khác nhau mà thay đổi khác nhau. Căn cứ vào yêu cầu của chậu cây, khống chế lượng nước cho cây vừa đủ, không phải người ngoài ngành làm được.

Những người mới học chăm sóc chậu cảnh. Họ cần tới 3 năm để thể nghiệm mới thấy được kỹ năng vì thế có câu: “cẩn học tuới nước 3 năm”.

Nước cung cấp quá nhiều, lạl nhiểu lân, cây sẽ mọc dài, các đốt dài ra, khiến cho kết cấu tổng thể có mật độ không dêu (tán dày thưa không đều).

Nếu đất dùng trong chậu lai thoát nước không tốt sẽ còn dẫn đến rễ cây bị thối. Nếu cung cấp nước không du, cay trong chậu có thể bị khô chết.

Nói chung lượng nước tưới thích hợp là sau khi tuới nước buoi sáng, đến khoảng 4 giờ chiểu, đào sâu mặt đất chậu 1cm thấy ẩm là tốt nhất.

Đất dùng trong châu là đất khi khô thì độ hổng trong dất đây không khí. Rễ cây trong quá trình hô hấp sẽ hút oxy, nhả CO2. Nó khiến cho CO2 trong đất luôn gia tăng, ảnh hưởng sinh trưởng của rễ.

Vì thế khi tưới nước cân tưới cho nước chảy qua đáy chậu để làm giảm bớt khí CO2 trong chậu đất. Mang lại không khí mới cho đất. Vì thế trong chậu cần lúc khô lúc ẩm thích dáng.

tưới nước chăm sóc cây cảnh đúng cách

+ Phương pháp tưới nước khi chăm sóc chậu cảnh tại nhà

Nguyên tắc là tưới một lân đến lúc nước chảy qua đáy chậu. Nếu không có cách nào tưới 1 lần bão hoà nhu vậy thì xem có thể đất trong chậu hấp thu nước kém . Hoặc rễ cây đã moc lap dây trong chậu, thì cân thay đối trong chậu.

Tưới nước cho chậu cảnh theo mùa

+ Thời gian tuới ở các mùa xuân, hạ, thu tốt nhất nên vào buổi sáng từ 7 – 8 giờ và buổi chiểu từ 4-5 giờ, mỗi ngày 2 lẩn. Buổi tối mùa hè nhiệt độ cao. tác dụng phát tán nước vẫn mạnh thì 8 – 9 giờ tối có thể tưới nhẹ một lân nữa hàng ngày hoặc 2 ngày một lần.

+ Vào mùa mưa, có khi mưa mấy ngày liển thì nên kê chậu lên cao để giúp thoát nước tốt.

Thời điểm nào tưới nước cho cây ?

Vào buổi trưa mùa hạ đất trong chậu thường khô, ngon và lá non thường rủ xuống (do lá cây thoát nước mạnh). Bạn cần tưới nước bổ sung, có thể làm giảm nhiệt độ của chậu (do nước bốc hơi).

Trước đây khi chăm sóc chậu cây cảnh tại nhà. Mọi người vẫn thường hiểu lầm việc tưới nước cho cây cảnh buổi trưa. Sẽ làm nước đọng trên lá sẽ làm cháy lá (do giọt nuớc trên lá hap thu ánh sáng mặt trời mạnh).

Nhưng qua nghiên cứu thấy rằng, nêu tia sáng có thể hấp thu qua giọt nước trên lá 100% thì mỗi phút năng lượng chỉ có là 0,2 calorie mà thôi,không thể làm cháy lá được.

Trong những ngày nǎng nóng, nước rất dễ bốc hơi, nếu mặt chậu càng lớn, tốc độ bốc hơi nước càng nhanh. Trước khi nhiệt làm cho nước nóng lên thì đã bốc hơi hết rồi.

Ngoài ra khi nước bốc hơi, một ml nước có thể thu khoảng 540 calorie. Nhu vây không những không làm cho lá bị cháy mà còn có tác dụng làm mát. Kỳ thực những ngày hè thì buổi chiểu 2 – 3 giờ nhiệt độ đất trong chậu mới cao nhất. Tưới nước vào buổi trua có tác dụng làm giảm nhiệt độ đất trong chậu, chỉ có lợi mà không có hại.

+ Tưới nước cho cây theo từng giai đoạn phát triển

Thời kỳ cây đâm chồi nảy lộc mùa xuân và thời kỳ sinh trưởng rậm rạp. Mùa hạ thì cân nước tương đối nhiều. Có thể mỗi tuần thả ngập chậu cảnh vào nước một lân, để chậu hút no nước, rất có lợi.

Cây ngủ đông, cây mới xén tỉa hoặc mới thay đất thì hút nước ít. Nhất là cây mới thay lá do rễ chua sinh trưởng thì ban ngày cẩn phun bổ sung trên lá. Trừ khi đất trong chậu bị khô, còn nói chung không nên tưới nước vào buổi chiểu . Để nhiệt độ trong chậu lên cao, thúc đẩy rễ cây sinh trưởng về ban đêm.

Những chậu cây gỗ cho hoa, quả thì lúc phân hoá mâm hoa và mẩm hoa lớn lên cần nước. Nhất thiết phải tưới, nếu không thì mẩm hoa không sinh trưởng được bình thường.

Trong khi hoa nở thì cần tưới vào chậu mà không nên tưới vào hoa, hoa sẽ mau tàn. Hoǎc dùng bình phun sương rất nhỏ phun mỗi sáng 2 lần. Có thể giữ hoa lâu bển hơn và nâng cao khảnăng thụ phấn để kết quả.

sử dụng bình phun để tưới cây có hoa

Ngoài việc xúc tiến rễ cây trong chậu hấp thu nước ra còn cẩn xúc tiến lá cây hấp thu nước. Vì thế cũng cân phun nước lên lá, làm sạch bụi. Và nếu phun vào sau buổi sáng thì cũng có thể rủa được trứng sâu và giúp lá hấp thu nước nhiểu hơn.

+ Những câu hỏi thường gặp khi chăm sóc chậu cảnh tại nhà

Nên đặt chậu cây cảnh ở vị trí nào trong nhà tốt nhất ?

Bạn nên đặt chậu cây cảnh ở vị trí có thể tiếp xúc trung bình 5 giờ được chiếu sáng mỗi ngày. Nó sẽ đảm bảo sự phát triển của cây cảnh trong chậu.

Trong quá trình chăm sóc chậu cảnh ở nhà? Tôi có thể tưới nước cho nó vào buổi trưa được không ?

Được, vào ngày hè thì buổi chiểu 2 – 3 giờ nhiệt độ đất trong chậu mới cao nhất. Tưới nước vào buổi trua có tác dụng làm giảm nhiệt độ đất trong chậu, chỉ có lợi mà không có hại.

Trên đây là cách chăm sóc chậu cảnh tại nhà cho người mới tập chơi. Cũng như vị trí đặt chậu cảnh và kỹ thuật tưới nước đúng cách. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách chăm sóc chậu cảnh tại nhà luôn xanh tốt nhé.

5/5 - (1 bình chọn)