Chăm sóc cây trong tiểu cảnh, non bộ

Trong các loại hình bồn cảnh ở Viêt Nam thì bồn cảnh sơn thủy (đá nước) là loại hình thường gặp nhất với dụng ý miêu tả cảnh quan thiên nhiên gân gũi như sông núi, biển hồ.

cách chăm sóc cây trong bồn cảnh non bộ

Với loại hình bồn cảnh sơn thuỷ thì núi đá là chủ thể chính chiếm 2/3 diện tích còn lại là mặt nước. Để sinh động và giống thực. Người ta thường tìm những loại cây cảnh nhỏ với hình dáng xinh xắn trồng vào các khe kẽ của núi non bộ. Đó cũng là những cây có tính thích úng mạnh, thời kỳ sinh trưởng kéo dài.

Lưu ý khi trồng cây trong bồn cảnh non bộ

Cây trong bồn cảnh sơn thuỷ không phải là chủ thể chính nên tránh trồng rậm rạp. Cây không nên che lấp núi mà chỉ là những vật điểm xuyết.

Lưu ý khi trồng cây trong bồn cảnh non bộ

Để biểu hiện là ngon núi vuơn cao thì phai trông cây cheo leo nơi vách núi. Nếu biểu hiện cảnh dốc xa xa thì chọn trồng những loại cây ngan và nhỏ. Cần khéo léo trồng cây vào vết nứt, rãnh hốc có sắn trên núi, tránh lộ vết đất trồng. Để cho tự nhiên bạn hãy dùng rêu xanh che phú vết đất trồng.

Mẹo: Cách trồng rêu đơn giản bằng cách lấy rêu ngoài thiên nhiên bẻ vụn ra . Sau đó trộn với đất làm thành nước bùn. Và sau đó đem rắc vào những nơi muốn tạo rêu . Rồi đặt bổn cảnh vào nơi râm mát, ẩm ướt, thường xuyên  phun nuớc sương, sau vài tuân rêu xanh mọc bình thuờng.

Kỹ thuật Chǎm sóc cây trong bồn cảnh non bộ

Do lượng đất ít nên cây trổng trong bồn cảnh sơn thuỷ hấp thụ được rất ít duỡng chất. Cây còi cọc nhiều và nếu không chăm sóc cẩn thận cây sẽ chết.

Chăm sóc cây ở đây chủ yếu là tưới nước, bón phân và cắt tia. Đối với những loại đá mềm có thể tự hút nuớc thì có thể không cần tưới nước hàng ngày cho cây. Chỉ cần giữ mức nuóc trong chậuu không can quá thì rể cây sẽ tự hút nước từ trong dá.

Đối với non bộ dùn những loại đá cứng không thấm nước thì chú ý thường xuyên tưới nước cho cây. Đặc biệt khi thời tiết khô nóng phải tuói ngày vài ba lân để tạo độ ẩm cho cây và rêu sinh trưởng.

Cây trong bồn cảnh sơn thuỷ non bộ tuy không cần nhiểu dinh duỡng để phát triển. Nhưng cũng phải bón phân định kỳ với liều lượng thích để cây vẫn tươi tốt.

Kỹ thuật Chǎm sóc cây trong bồn cảnh non bộ

Nên dùng các loại phân dạng hạt hoặc hoà loãng với nước bón cho cây . Nhưng phải chú ý giữ vệ sinh, liều lượng nhỏ và chia làm nhiều lần. Vì lượng đất ít không giũ đuợc phân nhu các loai cây trông chậu.

Để cây luôn giữ được tỷ lệ cân xứng với núi thì phải thường xuyên cắt tỉa cho cây.

Đối với những chậu cây đặt trong nhà, chỗ ít ánh sáng thì cứ sau khoảng mười ngày lại đem cây đặt ra nơi nhiểu ánh sáng hoặc ra ngoài tròi để cây phát triển được bình thường.

Trên đây là cách chăm sóc cây cảnh trong bồn cảnh sơn thuỷ non bộ. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách chăm sóc tốt cho bồn cảnh non bộ tại nhà. Hãy thường xuyên ghé thăm website WIKICAYCANH.COM để xem nhiều thông tin về cây cảnh hơn nhé !

5/5 - (1 bình chọn)