Cây trúc phật bà: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây trúc phật bà hay trúc quan âm được xem là cây cảnh ngoại thất được nhiều người ưa chuộng. Ngoài khả năng thanh lọc không khí, đây còn là một loại cây phong thủy mang ý nghĩa tốt lành.

cây trúc quan âm

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây trúc phật bà. Cũng như tìm hiểu về ý nghĩa và công dụng của nó trong đời sống. Mời mọi người cũng tham khảo nhé !

1. Giới thiệu về cây trúc phật bà

1.1 Thông tin chung

Cây trúc phật bà có tên tiếng anh là Bambusa ventricosa. Ngoài ra nó còn có các tên gọi khác như: trúc đùi gà, tre ống điếu, trúc quan âm … Loại trúc này được tìm thấy nhiều tại các quốc gia Châu Á như: Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam…

1.2 Đặc điểm sinh học

Đặc điểm chungĐây là loại cây thân gỗ sống lâu năm, mọc thành từng cụm với chiều cao trung bình từ 1 – 3 mét
ThânThân cây có đường kính từ 1 – 4 cm, có hình dạng gợn sóng với các lóng có chiều dài từ 1.5 – 5cm. Phân phía dưới các lóng phìn to lên như đùi gà.
Lá cây có màu xanh đậm, hình dạng lưỡi mác. Có chiều rộng trung bình từ 1 – 2 cm và dài từ 12 – 21 cm.
Hoa, QuảHiện tại chưa tìm thấy được tài liệu về hoa và quả của cây trúc phật bà
Môi trường sốngVới nhu cầu dinh dưỡng và ánh sáng ở mức Trung bình – cao.
Độ ẩm phù hợp dưới 70%.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

2. Công dụng và ý ngĩa của trúc đùi gà

+ Trong đời sống, trúc đùi gà có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc. Chính vì thế nó được xem là cây cảnh ngoại thất được nhiều người chọn. Trồng trong sân vườn, bờ rào, trang trí quán cafe, quán ăn ….

+ Trong phong thủy, cây trúc quan âm mang ý nghĩa tốt lành, giúp mang đến mai mắn. Xua đuổi tà ma và những đều không mai cho gia chủ.

3. Cách trồng và chăm sóc cây trúc quan âm

chậu trúc phật bà làm cảnh

3.1 Cách trồng

Theo chia sẻ của các nhà vườn hoa kiểng, trúc phật bà có thể được trồng theo 2 cách: tách bụi hoặc chiết cành.

+ Tách bụi: bạn có thể chọn những cây trúc con khỏe mạnh, tươi tốt. Tiến hành dùng giao hoặc xẻn bén để tách nó ra khỏi cây mẹ và tiến hành trồng vào chậu mới.

+ Chiết cành: bạn có thể áp dụng phương pháp chiết cành như với các loại cây cảnh khác. Sử dụng mụn sơ dừa hoặc rể cây lục bình để bó bầu tại vị trí các mắt của thân mẹ. Trung bình từ 60 – 70 ngày thì cây sẽ mọc rể là bạn có thể cắt ra để trồng sang chậu mới.

3.2 Chăm sóc cây trúc phật bà

Cây trúc phật bà có sức sống mảnh liệt, thích nghi rất tốt với môi trường sống ở nước ta. Tuy nhiên, để trồng được 1 chậu trúc đẹp và tươi xanh. Bạn cũng cần lưu ý đến một số đặc điểm sau đây:

+ Vị trí trồng cây

Trúc đùi gà là loại cây ưa sáng, nếu trồng ngoài sân vườn thì cần chọn chỗ có nhiều nắng. Trường hợp trồng trong chậu, hãy đặt chậu cây ở nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng nhé.

+ Đất trồng

Để trồng cây trúc phật bà tại nhà, bạn có thể sử dụng đất phù sa trong vườn. Hoặc các loại đất mùn tơi xốp. Có thể trộn thêm tro trấu, cát xây dựng, xỉ than để giúp đất thoát nước tốt hơn. Vì giống trúc này không thể chiệu được ngập úng và độ ẩm quá 70%.

Mẹo: Để cây có đủ dinh dưỡng phát triển, bạn nên cho thêm 1 ít phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vào đất. Xử lí đất với Trichoderma trước khi trồng sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh có trong đất.

+ Tưới nước đúng cách

Mặc dù cây không cần độ ẩm quá cao, tuy nhiên trong quá trình trồng bạn nên cung cấp đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển. Bạn cần tưới cây mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều. Vào mùa đông hoặc mùa mua, có thể mỗi tuần tưới cây từ 1 – 2 lần. Tuy nhiên, để đảm bảo cho cây đủ nước, bạn có thể kiểm tra đất trong chậu trước khi tưới nhé. Tránh để lượng nước trong chậu quá nhiều làm thối rể cây.

3.3 Phòng và trị các bệnh thường gặp

Cây trúc phật bà được chăm sóc cẩn thận sẽ rất ít khi bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên trong quá trình trồng, bạn cần cắt tải cành lá thường xuyên . Nó giúp tán cây thông thoáng và hạn chế được các loại công trùn gây hại sinh sống.

Một số bệnh thường gặp khi trồng trúc phật bà tại nhà

Một số bệnh thường gặp khi trồng trúc phật bà
Biểu hiệnCách chữa trị
Lá cây đổi màu, xuất hiện nhiều đốm lạĐây là dấu hiệu cho thấy cây đang bị thiếu Kali, bạn cần sử dụng các loại phân bón để bổ sung thêm Ka là được.
Lá cây chuyển qua màu vàngThông thường đây là dấu hiệu cho thấy cây thiếu Nitơ. Bạn cần sử dụng các loại phẩn bón để bổ sung.
Trường hợp còn lại có thể là do lượng nước trong đất quá nhiều hoặc quá ít cũng có thể làm lá cây vàng và rụng.
Thân cây bị khô, ngọn và cổ rể bị đốm vàng nâuHãy bổ sung phân bón có chưa Bo nhé
Lá cây ngã màu trắngĐây là dấu hiệu cho thấy cây thiếu Fe, cần bổ sung các loại phân có chứa Fe để khắc phục trình trạng trên.

FAQ – Câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc trúc phật bà tại nhà

Mua cây trúc phật bà giống ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại trúc phật bà (trúc đùi gà) được trồng và bán khá phổ biến tại các cửa hàng cây kiểng. Bạn cũng có thể tìm mua được trên mạng Internet. Với giá bán trung bình từ 180.000đ mỗi chậu, tùy theo số lượng và kích thước.

Cây trúc phật bà hợp với người mệnh gì? Tuổi gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, trúc phật bà thuộc thành thủy. Chính vì thế nó sẽ phù hợp với người có mệnh Thủy và Mệnh Mộc .

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây trúc phật bà tại nhà. Cũng như ý nghĩa và công dụng khi trồng cây trong nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây cảnh ngoại thất. Dễ trồng , dễ chăm sóc , tốt cho phong thủy và thanh lọc không khí.

5/5 - (2 bình chọn)