Cây tổ chim: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây tổ chim (tổ phụng) là một trong những dòng dương xỉ cảnh được nhiều người yêu thích. Ngoài giá trị trang trí, nó còn là một loại cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa tốt lành.

cây tổ chim,cay to chim,tổ chim,cây tổ điểu,ráng ổ phụng,ráng tổ quạ,Asplenium nidus,dương xỉ,Pteridophyta

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn về cây tổ chim (tổ phụng). Cũng như tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc. Và ý nghĩa của việc trồng cây tổ phụng trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây tổ chim

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhAsplenium nidus
Tên tiếng Việtcây tổ chim, cây tổ phụng, cây ráng ổ phụng, cây tổ quạ, ráng tổ phụng, ráng ổ phụng, ráng đuôi phụng, cây ổ phụng, cây ổ chim…
Họ thực vậtAspleniaceae
Đặc điểm nhận dạngCây tổ chim sống phụ trên vỏ các cây gỗ lớn trong rừng. Cây có thân rễ ngắn, gốc có rễ chùm dày đặc. Ken lại thành búi lớn ở dưới đám lá, làm cho cây vùa bám chặt vào giá thể. Vừa tích tụ được mùn để nuôi cây.
Lá có cuống rất ngắn, dày, phủ nhiều vẩy dài ở gốc. Phiến lá dày, thuôn hình giáo rộng, màu lục nhạt, mép nguyên, gân giữa lồi cao. Gân bên sát nhau hợp lại ở gần mép lá. Lá xêp dang hoa thị. Lá già ở ngoài, xoè ra như một tổ chim.
Ổ bào tử dạng vạch, mỏng, màu nâu vàng. Xếp chéo góc với thân chính, song song với gân phụ, chiếm phần giữa lá ở mặt dưới.
Môi trường sốngCây dễ trồng, đặc trưng cho cảnh rừng nhiệt đới. Đôi khi cây được gây trồng trong các chậu, treo cao trên giàn làm cây trang trí.
Nguồn gốcCây tổ phụng có nguồn gốc từ Ân Độ, đảo Sandwich, Maurice và các rừng nhiệt đới châu Á khác.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Công dụng của cây ráng tổ chim

Công dụng đầu tiên có thể kể đến là cây được gây trồng trong các chậu, treo cao trên giàn làm cây trang trí.

Ngoài ra trong phòng thủy, loài cây này còn được ví như sức sống mảnh liệt của loài chim phượng. Nên cây được nhiều người trồng trong nhà với mong muốn mang lại cuộc sống ấm êm và hạnh phúc.

Đặc biệt cây tổ phụng rất hợp với người có mệnh Hỏa và mệnh Thủy. Gia chủ 2 mệnh này khi trồng cây tổ chim phụng trong nhà sẽ góp phần cải thiện cuôc sống. Gia đình mọi người thuận hòa êm ấm.

cây tổ chim mini
Cây tổ chim được trồng vào chậu mini để bàn mang ý nghĩa tốt lành trong cuộc sống

2. Cách trồng cây tổ chim tại nhà

Cây tổ chim mọc phu sinh trên các cây to hay trên dá, trên dât âm. Lá cây dày, to, mọc thành hình hoa thị, nhìn giống nhu một tổchim. Khi nhiều cây mọc thành cụm thì có thể húng lá rơi, cành khô, phân chim và nuớc mua. Những thứ này chuyển hóa thành mùn, cung cấp dưỡng chất cho cây. Cây ưa môi truờng ẩm uớt, nhiệt độ cao, nhung không chiệu được ánh nắng gay gắt. Khi trồng cây tại nhà bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

+ Đất trồng cây

Vì cây tổ chim là loại dương xi phụ sinh, vì thế, khi trồng không nên sử dụng các loại đất trồng thông thường . Mà bạn phải dùng rễ dương xỉ, vỏ cây, rêu, xơ dừa, mùn cưa trộn với nhau để làm đất trồng cây.

+ Ánh sáng & vị trí trồng

Cây to chim ưa sống trong môi trường bóng râm bán phần. Nóng, ẩm và có ánh sáng tán xạ mạnh.

+ Nhiệt độ

Cây ở trong môi trường nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, cây có thể sinh trưởng quanh năm. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh truởng của cây tổ phụng là 20 ~ 22°C.

Lưu ý: Cây không chịu dược lạnh. Để cây có thê sống qua mùa đông, thì nhiệt độ thấp nhất là 5°C.

3. Chăm sóc chậu cây tổ chim tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Mùa xuân và mùa hè là thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây, cần phải tưới nhiều nước. Đồng thời bạn thường xuyên phun xịt nuóc vào lá cây, đễ giữ cho lá sạch sẽ, trơn bóng.

Độ ẩm không khí duy trì trong khoảng 70% ~ 80% là thích họp nhât. Khi tưới nước, bạn cũng cần phải để ý xem chậu có bị úng nuớc hay không. Nêu bị úng nuớc, cây rât dễ bị thối rễ mà chết.

cách chăm sóc cây tổ chim tại nhà

+ Phân bón

Trong thoi ky sinh truong cua cây, cú cách 2 tuan lai tuói 1 lần nước phân ủ hoai, để đảm bảo cây sinh truởng bình thuòng và lá có màu xanh đậm.

+ Cắt tỉa

Trong truong hop binh thuong, khong can thiêt phai cát tia, cú để cho cây sinh trưởng tự nhiên.

+ Phòng chống sâu bệnh

Thông thường cây tổ chim ít khi bị sâu bệnh. Chỉ khi nào không khí khô hanh, thì cây mới có nguy cơ bị nhện đỏ tấn công. Bạn có thể dùng thuốc diệt trừ sâu bệnh phun xịt là được.

Đôi khi, có một số cây cá biệt bị mắc bệnh thán thư. Trong giai đoạn đầu, khi bệnh mới phát có thể sử dụng Carbendazim 50%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:600 để phun xịt.

4. Cách nhân giống cây tổ chim

Thông thường người ta dùng phương pháp tách cây đểnhân giống. Khi cây lớn đến kích thước nhất định, thường xuất hiện các nhánh nhỏ. Vào cuối mùa xuân đầu mùa hè, trước khi chồi mới mọc, có thể dùng dao sắc từ từ tách nhánh muốn nhân giống ra khỏi cây mẹ, rồi sau đó trổng riêng là được.

Cây tổ chim thường rất ít khi có nhánh, vì vậy ít khi sử dụng phương pháp tách chồi con khỏi cây mẹ. Thông thường và cuối mùa xuân, chọn cây sinh trưởng khỏe mạnh, từ gốc cắt thành 2 ~ 4 phần. Đồng thời cắt ngắn 1/3~1/2 lá. Mỗi phần có cả lá lẫn thân, sau đó trồng riêng thành những cây mới. Sau đó đặt chậu ở nơi có bóng râm bán phần. Nhiệt độ từ 20°C trở lên, độ ẩm không khí khá cao. Để giúp cho vết thương mau lành.

Giá thể trồng cây chỉ cần hơi ẩm là được, không nên quá ướt. Nếu không, cây dễ thối nhũn. Đến khi lá mới mọc ra, thì cây dần khôi phục lại hình dạng ban đầu.

5. Phương pháp trồng cây tổ chim trong nước

Khi trồng cây tổ chim vào trong nước, cần phải biết một số nguyên tǎc sau:

(1) Khi trổng cây vào trong nước, cần phải lựa chọn cây nhỏ, sau đó dùng phương pháp rửa rễ để trồng vào nuớc.

(2) Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, phải thường xuyên tưới phun suong vào lá cây, dể làm tăng độ ẩm không khí.

(3) Cần lưu ý bón phân cho cây, nếu thiếu phân hoặc nhiệt độ quá thấp, thì mép lá sẽ ngả sang màu nâu.

(4) Chỉ cần đặt cây ở nơi có ánh sáng tán xa. Cây ky ánh nang gay gát, chiếu trực tiếp. Vì thễ, vào mùa hè, cần phải chú ý che nắng cho cây.

(5) Cây có thể sống an toàn qua mùa đông nếu nhiệt độ từ 5°C trở lên. (6) Vào mùa hè, cách khoảng 20 ngày thì thay nước một lần. Vào mùa đông, thời gian thay nước có thể lâu hơn.

6. Những câu hỏi thường gặp

Mua cây tổ chim ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, cây tổ chim (ổ phụng) được trồng và nhân giống bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng cây cảnh. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua được trên mạng Internet. Với giá bán trung bình từ 45.000đ mỗi cây.

Cây tổ chim (ổ phụng) hợp với người tuổi gì? Mệnh gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, cây tổ chim đặc biệt hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Thủy. Và tất cả 12 con giáp đều có thể trồng cây trong nhà.

Trên đây là thông tin về cây tổ chim và cách trồng cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại dương xỉ cảnh đẹp và mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

3/5 - (2 bình chọn)