Cây thông đỏ – Taxus Wallichiana

Cây thông đỏ có tên khoa học là Taxus Wallichiana. Thông Đỏ, một trong những chủng loai cây quý hiếm còn lại ở Lâm Đông, nó thuôc họ Thanh Tùng (Taxaceae).

cay-thong-do-da-lat

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ với mọi người về “Cây thông đỏ”. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Giới thiệu về cây thông đỏ

Theo một số tài liệu của các nhà khoa học công bố. Thông Đỏ (Taxus wallichiana) là loại cây rừng rất quý. Có giá trị kinh tế cao, gỗ đuợc dùng làm đồ mộc gia dụng cao cấp.

Từ vỏ và lá Thông đỏ chiết xuất được Taxol dùng để chữa bệnh ung thư. Cây Thông Đỏ phân bố hẹp ở các nước Châu Á như: Việt Nam, Ấn Dô, Trung Quôc, Mianmar, Nepal, Indonexia.

lá cây thông đỏ tại việt nam
Lá thông đỏ – Ảnh: Internet

Riêng ở Lâm Đồng ,theo Trung tâm nghiên cứu Lâm Sinh Lâm Đồng. Đã phát hiện một loài Thông Đỏ Himalaya (T.Wallichiana Zucc) còn rải rác một số nơi có độ cao 1500m.

Có những cây đường kính 115cm, cao trên 30 mét, loài Thông Đỏ này còn lai rất ít, chỉ khoảng 150 cây. Số còn lại đường kính từ 30 – 60 cm, và cao 15 – 20 mét. Nhung theo các nhà nghiên cứu cũng chỉ đếm được hàng trǎm cá thể. Mặc dù Thông đỏ được đăa vào sách đỏ Viêt Nam . Nhưng do tình trạng phá rừng hiện nay, cây Thông Đỏ sẽ có nguy cơ bị tuyệt chủng.

2. Nhân giống cây thông đỏ

Tuy nhiên cūng theo các nhà nghiên cứu và những người làm Sinh Vật Cảnh. Thông Đỏ có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Do có kết cấu thân, cành, lá đẹp nên một số nguời làm Sinh Vật Cảnh. Đã giâm cành và đã thành công để làm ra những cây Bonsai mini.

nhân giống thông đỏ quý hiếm tại Lâm Đồng

Trung tâm Lâm Sinh Lâm Đồng cũng đã cho ra nhiều cây hôm giống. Đây là việc làm rất có giá trị thực tiễn và có ý nghīa. Để bảo tổn và phát triển Thông Đỏ trong tương lai.

Do đặc tính Thông Đỏ tái sinh hẹp và thế hệ trung gian rất ít . Nên cần có sự quan tâm và đầu tư đặc biệt mới cứu vãn nguy co diêt vong của loài cây rừng quý hiếm này.

Trên đây là thông tin về cây thông đỏ tại Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được một loài thông quý hiếm tại Việt Nam nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?