Cây nhất mạt hương – Plectranthus hadiensis

Nhất mạt hương là loại cây kiểng nhỏ có mùi thơm đặc trưng được nhiều người yêu thích.

cây nhất mạt hương

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM giới thiệu với mọi người “Cây nhất mạt hương”. Cùng tìm hiểu về đặc điểm sinh học, cách trồng, cách chăm sóc và công dụng khi trồng trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cây nhất mạt hương

1.1 Đặc điểm sinh học

cây nhất mạt hương nở hoa
Tên tiếng AnhPlectranthus hadiensis
Tên tiếng ViệtNhất mạt hương, Sen thơm, Sen đá thơm
Nguồn gốcNam Phi
Đặc điểm nhân dạngNhất mạt hương là loại cây thân thảo có chiều cao trung bình từ 10 – 30 cm khi trưởng thành. Cây có cành nhánh sum suê và mọng nước.
Lá cây có màu xanh lúc, viền lá có dạng răng cưa với kích thước từ 1 – 2cm. Lá và thân cây nhất mạt hương có mùi hương đặt trưng khi chạm vào.
Hoa nhất mạt hương có màu tím và mọc ra từ thân thành từng chùm nhỏ. Tuy nhiên cây thường rất ít khi ra hoa.
Môi trường sốngMặc dù cây có nguồn gốc từ Nam Phi nhưng có thể trồng được ở Việt Nam. Nhất mạt hương ưa ẩm ước. Tuy nhiên cây không chịu được ngập úng. Và cũng không chịu được nhiệt độ quá cao.
+ Nhu cầu dinh dưỡng: Trung bình
+ Nước tưới: Trung bình – Cao
+ Ánh sáng: Trung bình
Tài liệu tham khảo tại wikipedia.org

1.2 Công dụng của nhất mạt hương

Nhất mạt hương có chiều cao tương đối thấp và mọc thành dạng bụi. Với những chiếc lá màu xanh mướt đẹp mắt. Nó thường được mọi người trồng vào những chậu nhỏ để bàn. Trang trí trong nhà hoặc nơi làm việc.

Mùi hương của cây có tác dụng xua đuỗi một số loại con trùng như: ruồi và muỗi. Đặc biệt bạn có thể đặt 1 chậu nhất mạt hương trong nhà bếp hoặc nhà vệ sinh. Sẽ có tác dụng khử mùi vô cùng hiệu quả.

chậu nhất mạt hương để bàn

Trong phong thuỷ, màu xanh của cây nhất mạt hương giúp lan toả được nguồn năng lượng tích cực đến mọi người sung quanh. Mùi hương từ cây giúp giải toả căng thẳng sau những giờ học tập và làm việc.

1.3 Cách nhân giống cây nhất mạt hương

Nhất mạt hương là loài cây có sức sống rât mảnh liệt. Bạn có thể nhân giống cây một cách dễ dàng theo phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt.

2. Cách trồng và chăm sóc cây nhất mạt hương tại nhà

2.1 Kỹ thuật trồng cây

Để trồng cây nhất mạt hương tại nhà bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn đơn giản sau đây:

Thời gian cần thiết: 7 ngày

3 bước đơn giản để trồng chậu nhất mạt hương để bàn đẹp mắt:

 1. Bước 1: Chuẩn bị cây giống, chậu và chất trồng

  + Bạn có thể dễ dàng tìm mua cây nhất mạt hương giống tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng Internet với giá chỉ từ 5.000đ – 50.000đ mỗi chậu.
  + Đất trồng: là loại đất mùn tơi xốp giàu dinh dưỡng. Có thể bổ sung thêm tro trấu để thoát nước tốt. Mụn sơ dừa để giúp giữ ẩm tốt hơn. Phân chuồn oai mục để tăng dinh dưỡng trong nhất.
  + Chậu trồng cây: bạn có thể sử dụng những chậu treo hoặc chậu để bàn nhỏ để trồng nhất mạt hương.cây giống nhất mạt hương

 2. Bước 2: Trồng cây vào chậu

  Trộn tất cả thành phần trên và cho vào 1/2 chậu (nên lót dưới đáy chậu 1 viên gạch hoặc xỉ than) để tăng khả năng thoát nước. Tách những cành nhất mạt hương ra khỏi bầu đất, đặt cây thẳng đứng xung quanh chậu. Tiến thành cho thêm đất vào đầy 2/3 chậu và sử dụng tay ém chặt đất xugn quanh gốc. giâm cành nhất mạt hương

 3. Bước 3: Tưới nước & Chăm sóc

  Tưới nước thật đẫm vào chậu nhất mạt hương vừa trồng (đến khi thấy nước tràn ra lỗ thoát dưới đáy chậu). Đặt cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng trong vài ngày để rể cây phát triển. Sau 5 – 7 ngày là bạn có thể mang cây trồng ngoài trời được rồi đấy.chăm sóc

2.1 Chăm sóc chậu nhất mạt hương

Việc chăm sóc chậu nhất mạt hương cũng tương đối đơn giản. Do cây không đòi hỏi quá cao về nhu cầu ánh sáng và dinh dưỡng. Bạn chỉ lưu ý duy trì độ ẩm để cây luôn tươi tốt.

+ Vị trí đặt chậu nhất mạt hương

Nhất mạt hương thuộc nhóm cây cảnh ưa ánh sáng yếu. Chúng có thể sống tốt trong môi trường nhà ở và trong phòng có điều hoà. Bạn có thể trồng cây trong phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh. Hoặc đặt trên bàn làm việc trong văn phòng cũng rất đẹp.

Lưu ý: Bạn nên định kì mang cây ra ngoài trời, ban công, cửa xổ để cây quang hợp nhé.

vị trí trồng

+ Tưới nước cho chậu nhất mạt hương đúng cách

Chỉ tưới nước khi đất trong chậu thật sự khô và không còn độ ẩm. Bạn có thể sử dụng ngón tay đẻ cảm nhật được độ ẩm của đất. Hoặc khi quan sát thấy đất trong chậu có màu trắng thì nên tưới nước cho cây.

Trung bình bạn sẽ tưới nước cho cây 2 lần sáng và chiều vào mùa hè. Hoặc chỉ tưới 1 lần/ ngày hoặc 2 ngày 1 lần vào những ngày mưa /mùa đông.

+ Phân bón cho cây nhất mạt hương

Mặc dù nhu cầu về dinh dưỡng của cây tương đối thấp, nhưng vì bạn trồng cây trong chậu nhỏ. Lượng dinh dưỡng trong đất sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt. Để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, một là bạn sẽ phải tiến hành thay đất trong chậu. Hoặc sử dụng các loại phân NPK dành cho kiểng lá để bón định kì 3 – 4 tháng một lần cho cây.

cắt tỉa

+ Cắt tỉa và tạo dáng

Nhất mạt hương có tốc độ phát triển rất nhanh, chỉ sau 1 tháng trồng là cây có thể phát triển sum suê. Bạn càn tiến hành cắt tỉa những cành nhánh quá dài và những lá hư hoặc sâu hại.

Mẹo: Bạn có thể tận dụng những cành nhất mạt hương vừa cắt để giâm cành. Chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành những chậu nhất mạt hương mới sau vài tháng.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Cây nhất mạt hương hiếm khi bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên nếu bạn không cắt tỉa, cây quá rậm rạp sẽ thu hút các loại sâu ăn lá và rầy rệp tấn công. Hãy quan sát để bắt và tiêu diệt chúng kịp thời nhé.

Bệnh hây gặp nhất ở nhất mạt hương là ún rể do dư thừa nước. Và bệnh cháy lá do cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp quá lâu.

phong thuỷ nhất mạt hương

3. Một số câu hỏi khi trồng cây nhất mạt hương

Mua cây nhất mạt hương ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua cây giống nhất mạt hương tại các cửa hàng cây kiểng hoặc trên mạng Internet. Giá bán tham khảo chỉ từ 10.000đ – 50.000đ mỗi chậu tuỳ theo số lượng cây.

Cây nhất mạt hương có độc không?

Theo tìm hiểu của WIKICAYCANH.COM thì cây không gây hại cho sức khoẻ con người. Ngược lại mùi hương từ cây có khả năng làm các loại côn trùn như ruồi và muối phải tránh xa.

Nhất mạt hương hợp tuổi gì? Mệnh gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thuỷ, cây nhất mạt hương có màu xanh chủ đạo nên nó đặt biệt phù hợp cho người có Mệnh Mộc và tuổi Hợi. Nhưng người có mệnh và tuổi này, khi trồng cây nhất mạt hương trong nhà hoặc nơi làm việc. Cây sẽ giúp mang lại nhiều mai mắn, thu hút tài lộc và thành công trong công việc.

Trên đây là thông tin về cây nhất mạt hương, cũng như cách trồng và chăm sóc chậu cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 loại cây cảnh đẹp để bàn và có thể xua đuổi côn trùng nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?