Cây lá gấm: đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Cây lá gấm là loại cây ngoại thất rất phổ biến tại Việt Nam. Cây được trồng nhiều ở công viên, trường học, sân vườn... Với rất nhiều màu sắc lá đẹp mắt.

cây lá gấm

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn cách trồng và chăm sóc cây lá gấm. Cũng như tìm hiểu về ý nghĩa và công dụng khi trồng cây trong nhà. Mời mọi người cung tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây lá gấm

Cây lá gấm (Solenostemon scutellarioides) là cây bụi thân cỏ, lâu năm, cao khoảng 20 cm, ưa bóng râm. Cây có rễ ngắn, bò trên mặc đất, thân có thể phát triển thành dây, dễ trồng, it sâu bệnh.

Lá đơn, dạng trái xoan, gốc hình tim, đầu tù, mọc đối chữ thập. Lá có màu vàng hoặc màu đỏ, màu tím v.v, rất sặc sỡ bắt mắt. Độ đậm nhạt, mảng màu trên lá, biến đổi hết sức phong phú.

các loại cây lá gấm

Hoa mọc ra từ nách lá với lá đài lớn. Hoa nhỏ màu trắng, trắng ngà hoặc xanh, mọc thành cụm, nhưng không có hương. Cây con mọc lên từ rễ cây cũ. Thông thường cây vừa lớn vừa cho ra cây mới, nên tập trung thành bụi.

Có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt (đất bạc màu, khô hạn) nhưng chỉ trong một thời gian ngắn (khoảng 1 tháng). Cây lá gấm là cây cảnh thưởng thức lá được nhiều người yêu thích. Cây lá gấm là loại cây cảnh thưởng thức lá.

Phân loại cây lá gấm

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều loại cây lá gấm. Tuy nhiên phổ biến nhất ở nước ta có các loại sau: lá gấm đỏ, lá gấm vàng, lá gấm xanh, lá gấm hồng, lá gấm tím, lá gấm hỗn hợp nhiều màu.

lá gấm đỏ
lá gấm vàng
lá gấm xanh

2. Kỹ thuật trồng cây lá gấm tại nhà

2.1 Đặc điểm sinh học

Cây lá gấm là loại cây có khả năng chịu nóng, có tính thích nghi cao. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 10°C. Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường lên cao, cần phải che bóng cho cây. Cây ưa sáng, khi được chiếu nắng đầy đủ thì lá cây sẽ có màu sắc tươi tắn.

cách trồng cây

2.2 Ánh sáng

Cây ưa sáng, nhưng kỵ ánh nắng gay gắt, chiếu trực tiếp

2.3 Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 15 – 25°C. Nhiệt độ để cây sống qua mùa đông an toàn là khoảng 10°C. Khi nhiệt độ hạ xuống 5°C, cây dễ bị tổn thương do lạnh.

2.4 Đất trồng

Cây thích hợp với loại đất trồng màu mỡ, tơi xốp. Có thể phối trộn đất trồng theo tỷ lệ như sau: 5 phần đất vườn, 4 phần đất lá mục và 1 phần cát.

3. Cách chăm sóc chậu lá gấm

+ Tưới nước đúng cách

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, cần phải giữ cho đất trồng ẩm ướt, đồng thời thường xuyên tưới phun sương vào lá cây, để giữ cho lá sạch sẽ, tươi mới. Vào mùa đông, đất trồng phải hơi khô một chút.

+ Chế độ bón phân

Cây lá gấm không ưa phân bón. Không nên bón nhiều phân, cũng không nên bón phân đặc. Bón phân cho cây cần phải tuân thủ nguyên tắc “bón ít, pha loãng”. Cứ cách khoảng 8 ngày nên bón 1 lần phân đạm pha loãng.

+ Cắt tỉa

Cây lá gấm thuộc loại cây cảnh thưởng thức lá. Vì vậy, từ khi cây còn nhỏ đã phải tiến hành bấm ngọn cho cây, để kích thích cây mọc cành bên và mọc nhiều lá. Nếu không có nhu cầu lấy hạt làm giống, thì tốt nhất vào thời kỳ đầu hình thành hoa nên ngắt bỏ hoa. Cây ra hoa không chỉ tiêu hao dinh dưỡng mà còn làm cho cây trở nên xấu đi, làm giảm giá trị thưởng thức.

+ Phòng chống sâu bệnh

Trong thời kỳ cây con, cây lá gấm dễ bị đổ. Cần chú ý khử độc cho đất trồng. Trong thời kỳ sinh trưởng, cây dễ mắc bệnh đốm lá, có thể dùng thuốc bột hòa nước Topsin 50%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:500 để phun xịt.

Nếu trồng trong nhà, cây dễ bị loại sâu hại như nhện đỏ, ruồi trắng, rệp vảy tấn công, có thể sử dụng nhũ dầu Omethoate 40%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:1000 phun dưới dạng sương để phòng trị.

4. Cách nhân giống cây lá gấm

Có thể nhân giống cây lá gấm bằng phương pháp gieo hạt hoặc phương pháp giâm cành. Phương pháp gieo hạt chủ yếu được sử dụng trong trường hợp muốn được cây mới thuần chủng. Trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 3, tiến hành gieo hạt vào chậu ươm.

5. Ý nghĩa và công dụng của cây lá gấm

+ Công dụng chính của cây là được trồng làm cây cảnh ngoại thất. Cây có sức sống mạnh nên thường được trồng ở các công trình công cộng như: công viên, trường học, bên ngoài các tòa nhà… Hoặc trồng làm cây nền trong các khu vực ở sân nhà cũng rất đẹp mắt.

+ Trong phong thủy với những chiếc lá đủ màu sắc của mình, cây lá gấm tạo cho người xem nhiều niềm vui hơn. Ngoài ra đây cũng được xem là loại cây phong thủy mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

6. Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây tại nhà

Mua cây lá gấm ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay cây được nhân giống và bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng cây cảnh. Giá bán trung bình từ 15.000đ – 70.000đ mỗi chậu tùy kích thước và chủng loại.

Cây lá gấm hợp với gia chủ mệnh gì? Tuổi gì?

Tùy theo màu sắc của từng loại mà cây lá gấp sẽ hợp với từng bảng Mệnh khác nhau của gia chủ:
Lá gấm đỏ hợp người mệnh Hỏa
Lá gấm xanh hợp người mệnh Thủy
Lá gấm vàng hợp người mệnh Kim.
Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, trong 12 con giáp thì người mang tuổi nào cũng đều có thể trồng cây trong vườn để trang trí.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây lá gấm. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loại kiểng lá với màu sắc đẹp và tốt cho phong thủy nhé.

5/5 - (1 bình chọn)