Cây kỷ tử: Công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây câu kỷ tử ngoài là một cây thuốc giúp bồi bổ sức khoẻ, tăng sức đề kháng, chống lại lão hoá. Ngày nay, nó còn được trồng làm cây cảnh đẹp trang trí trong nhà.

cây câu kỷ tử

Bài biết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cây kỷ tử”. Xem cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Cũng như những công dụng mà câu kỷ tử mang lại trong đời sống. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cây kỷ tử

1.1 Đặc điểm sinh học

lá và trái câu kỷ tử
Tên tiếng AnhLycium barbarum / Fructus Lycii / Lycium sinense
Tên tiếng Việtcây kỷ tử, câu kỷ tử, kỷ tử, Câu khởi, Khởi tử, Địa cốt tử
Nguồn gốcCây được tìm thấy nhiều ở các quốc gia Châu Á và được trồng nhiều tại Trung Quốc
Đặc điểm nhận dạngCâu kỷ tử là loại cây thân gỗ sống lâu năm, với thân xù xì, cây có thể cao từ 0.5 đến 1.5 mét. Cây thường mọc thành bụi thẳng đứng với nhiều cành nhánh.
Lá cây có màu xanh xẩm hình lưỡi mát với chiều dài trung bình 3 – 6 cm và rộng 0.6 – 2.5 cm. Một sống cây có gay nhọn ở nách lá.
Cây có hoa nhỏ màu tím hoặc đỏ mọc đơn lẻ hoặc thành chùm ở lẻ lá.
Quả của cây kỷ tử từ 0.5 – 2 cm với đường kính từ 4 – 8mm. Trái lúc nhỏ có xanh, khi chín có màu đỏ xẩm hoặc vàng bỏ và có hình trứng.
Môi trường sốngĐây là loại cây ưa sáng nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình. Cây có khả năng chịu hạn và chịu ún rất tốt.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Công dụng của cây kỷ tử

Cây kỷ tử (câu kỷ tử) từ lâu được biết đến là 1 cây thuốc quý trong y học. Nó còn có tên gọi khác là: Kỷ tử, Khởi tử, Câu khởi, Địa cốt tử, Khủ khởi. Theo báo suckhoevadoisong.vn thì câu kỷ tử được sử dụng để ngâm rượu, ướp trà và có thể ăn quả tươi.

Sử dụng kỷ tử trong khoản thời gian dài có thể tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Trong y học cổ truyền câu kỷ tử có tác dụng bổ thận, nhuận phế, … Điều trị chóng mặt, hoa mắt, đau lưng, tiểu đường….

trái cẩu kỷ tử pha trà
Trái kỷ tử có thể sử dụng để pha trà uống tốt cho sức khoẻ – Ảnh: Internet

Với y học hiện đại kỷ tử có tác dụng tăng sức đề kháng. Bảo vệ gan hỗ trợ điều hoà lipid trong máu, ức chế phát triển của tế bào ung thư…

Với màu sắc quả đỏ mọng đẹp, nên ngày nay người ta còn trồng kỷ tử trong nhà như một loại cây cảnh nội ngoại thất đẹp mắt.

2. Cách trồng và chăm sóc cây kỷ tử tại nhà

2.1 Kỹ thuật trồng câu kỷ tử

Câu kỷ tử thường được trồng bằng hạt hoặc chiết cành trong chậu để làm cảnh trong nhà. Hoặc trồng trực tiếp ngoài sân vườn cũng rất đẹp.

+ Đất trồng cây

Để trồng câu kỷ tử bạn cần chuẩn bị các loại đất trồng giàu dinh dưỡng như đất mùn. Có thể bổ sung thêm các loại phân chuồn oai mục để tăng dinh dưỡng trong đất. Trộn thêm cát xây dựng , mụn dừa và tro trấu sẽ giúp chất trồng thoát nước và giữ ẩm tốt hơn.

+ Dụng cụ trồng cây

Bạn hoàn toàn có thể trồng câu kỷ tử trong chậu hoặc trực tiếp ngoài sân vườn đều được. Tuy nhiên khi trồng cần lựa chọn vị trí có nhiều nắng để cây có thể phát triển tốt nhất.

Nếu trồng trong chậu thì nên cho thêm 1 lớp xỉ than hoặc sạn gốm ở dưới đáy chậu. Nó sẽ giúp chậu cây thoát nước tốt hơn vào mùa mưa hoặc mùa đông.

chậu cây kỷ tử

2.2 Chăm sóc câu kỷ tử tại nhà

Việc chăm sóc cây kỷ tử tại nhà cũng tương đối đơn giản. Do cây có khả năng thích ứng với điều khiện khí hậu của Việt Nam rất tốt. Bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm sau đây.

+ Tưới nước

Cẩu kỷ tử là loài cây có khả năng chiệu hạn và chịu úng rất tốt. Trong quá trình phát triển cây cần được cung cấp đủ nước để phát triển tán lá và ra hoa.

Trung bình bạn có thể tưới nước cho cây 1 – 2 lần mỗi ngày, vào những ngày nắng nóng có thể 3 lần nhé. Vào ngày mưa hoặc mùa đông, bạn chỉ cần tưới cây 1 – 2 lần mỗi tuần là đủ.

+ Bón phân

Nếu trồng ngoài đất vườn, bạn chỉ cần sử dụng các loại phân chuồn oai mục bón xung quanh gốc cây. Định kì mỗi tháng 1 lần là đủ.

Trường hợp trồng trong chậu, có thể sử dụng các loại phân NPK pha loãng để tưới cây định kì mỗi tháng 1-2 lần.

+ Cắt tỉa tạo dáng

Nếu trồng trong chậu để làm cảnh bạn có thể cắt tỉa cây mỗi tháng 1 lần để tạo dáng thế đẹp cho cây. Ngược lại nếu trồng ngoài đất vườn, bạn cứ để cây phát triển sum suê, chỉ cần cắt tỉa cành nhánh mỗi năm từ 1 – 2 lần là đủ.

Vì là cây mọc dạng bụi, nên khi cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây ra chồi non. Giúp tán cây sẽ đẹp và sau này cây cho nhiều quả hơn.

+ Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây kỷ tử tại nhà

Mua cây kỷ tử ở đâu? Giá bán như thế nào?

Theo tìm hiểu của WIKICAYCANH.COM bạn có thể tìm mua cây kỷ tử tại một số trang mạng điện tử với giá trung bình từ 90.000đ mỗi cây

Trái cây câu kỷ tử có ăn được không?

Trong y học trái câu kỷ tử có thể ăn tươi hoặc chế biến thành trà hoặc ngâm rượu đều được. Sử dụng lâu dài có tác dụng tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể.

3. Ảnh cây câu kỷ tử trồng Bonsai

cây kỷ tử bonsai

Trên đây là thông tin về “Cây kỷ tử” cũng như cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây cảnh vừa đẹp và vừa có lợi cho sức khoẻ.

5/5 - (1 bình chọn)