Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Hoa Păng Xê

Hoa păng xê là cây cảnh có nguồn gốc từ Châu Âu. Tuy nhiên nó thích nghi rất tốt tại Việt Nam. Được trồng làm cây cảnh nội ngoại thất rất phổ biến hiện nay.

hoa păng xê

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cách trồng và chăm sóc hoa păng xê tại nhà. Cũng như là tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa này trong đời sống. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về hoa Păng-Xê

1.1 Đặc điểm sinh học

hoa Pansy
Tên tiếng AnhPansy
Tên tiếng ViệtPăng xê, hoa bướm, tử la lan, hoa pensee, hoa pansy, hoa panse, cây hoa bươm bướm
Đặc điểm nhận dạngPăng xê là loại cây thân thảo có tuổi thọ trung bình từ 1 – 2 năm. Cây trưởng thành có thể cao từ 30 – 50 cm. Cây phát triển nhiều nhánh nhỏ mà mềm.
Lá cây păng xê có dạng hình chiếc lông với một gân lá ở giữa. Với màu xanh đậm mọc từ thân và không có cuốn.
Hoa păng xê có dạng hoa đơn có 5 cánh, với nhiều màu sắc, cánh hoa mịn. Thời điểm ra hoa trung bình từ tháng 7 đến tháng 5 của năm sau.
Quả păng xê nhỏ hình trứng với hạt bên trong.
Môi trường sốngCây hoa Hoa Pensee ưa nắng, nhua cầu dinh dưỡng và nước tưới ở mức trung bình. Môi trường số lý tưởng ở nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C
Nguồn gốcĐây là loại hoa có nguồn gốc tại các quốc gia phía bắc Châu Âu.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Nhân giống hoa Păng-xê

Hiện tại theo chia sẻ của các nhà vườn hoa kiểng, hoa păng xê được trồng và nhân giống theo hình thức gieo hạt là phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số trường hợp bạn vẫn có thể nhân giống cây theo cách giâm cành hoặc chiết cành.

1.3 Phân loại hoa Păng-xê

Hiện nay trên thế giới và cả ở Việt Nam hoa Pansy được lai tạo ra nhất nhiều loại. Tuy nhiên dựa vào màu sắc của hoa có thể chia làm 2 loại cơ bản: hoa đơn sắc và đa sắc.

hoa păng xê đơn sắc
Hoa păng xê đơn sắc – Ảnh: Internet
hoa păng xê đa sắc
Hoa păng xê nhiều màu sắc – Ảnh: Internet

2. Ý nghĩa của Hoa Pensee

Ngoài hoa hồng, hoa păng xê cũng được xem là một biểu tượng của tình yêu đôi lứa. Trong tiếng Pháp Pensee (Pensée) chính là sự nhớ nhung, tơ tưởng và hoài niệm đẹp.

Ý nghĩa của Hoa Pensee

Bên cạnh đó hoa păng xê có rất nhiều màu, mỗi một màu hoa mang trong mình một ý nghĩa đặc biệt.

  • Hoa bướm Pansy Màu hồng nghĩa là tôi sẽ không bao giờ quên bạn.
  • Hoa bướm Pansy Màu đỏ nghĩa là trái tim tôi đang loạn nhịp vì bạn.
  • Hoa bướm Pansy Màu trắng ngụ ý rằng bạn thật dịu dàng và dễ thương,.
  • Hoa bướm Pansy Màu vàng lại nói thay một lời từ chối ý nhị.
  • Hoa bướm Pansy Màu tím thể hiện sự hoài niệm, nhớ nhung mà không thể nói thành lời.
  • Hoa bướm Pansy Màu hoa đơn sắc lại có nghĩa là chúng ta có cùng suy nghĩ.
  • Hoa bướm Pansy có viền màu với ý nghĩa “chúng ta không thể bên nhau”.

Với màu sắc rực rỡ và thời điểm nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Nên păng-xê còn là loại hoa được trồng để trang trí nhà cửa mỗi dịp Xuân về.

3. Kỹ thuật trồng hoa păng xê

Tương tự như nhiều loại hoa thân thảo khác, păng xê dễ trồng, dễ chăm sóc tại nhà. Bạn có thể trồng hoa bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt.

trồng hoa pansy tại nhà

Mặc dù nói là dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên để có được chậu hoa păng xê đẹp, bạn cũng cần phải lưu ý một số đặc điểm sau:

3.1 Đất trồng hoa

Bạn có thể sử dụng đất vườn hoặc đất mùn tơi xốp giàu dinh dương để trồng hoa pensy. Có thể bổ sung thêm mụn sơ dừa để giữ ẩm. Xỉ than hoặc tro trấu để thoát nước tốt hơn.

Trộn thêm các loại phân chuồng oai mục hoặc các loại phân hữu cơ có bán ngoài cửa hàng cây cảnh. Như phân trùn quế, phân bò khô, phân gà, phân dê…. Sẽ giúp cải thiện độ dinh dưỡng của đất trồng hoa.

3.2 Vị trí trồng & dụng cụ trồng

Hoa pesy có thể được trồng trực tiêp dưới đất vườn, rào, sân… Hoặc được gieo trồng trong các chậu sành xứ… Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề:

+ Nếu trồng trực tiếp dưới đất vườn: nên tạo mô cao, rảnh thoát nước để tránh làm cây bị thối rể

+ Trồng trong chậu: sử dụng chậu có nhiều lỗ thoát nước hoặc bổ sung 1 lớp vụn gốm, xỉ than dưới đáy chậu. Nó sẽ giúp thoát nước tốt hơn sau này.

Lưu ý: Hoa păng xê ưa nắng, hãy trồng hoa ở nơi có đủ ánh sáng. Những cây trồng thiếu sáng hoặc ánh sáng yếu thì sẽ chậm lớn và hoa không nhiều, màu sắc hoa không được đẹp.

3.3 Nên trồng vào thời điểm nào

Thông thường sau khi gieo hạt từ 6 – 8 ngày là hoa păng xê sẽ nẩy mầm. Nếu được chăm sóc tốt thì sau 75 – 80 ngày trồng là cây sẽ bắt đầu ra hoa.

Chính vì thế thời điểm trồng phù hợp nhất là vào tầm tháng 8 hoặc 9 hàng năm. Khi đó cây sẽ nở hoa rộ vào đúng vào dịp Tết Nguyên Đán rất đẹp.

4. Cách chăm sóc hoa Păng-Xê tại nhà

Việc chăm sóc 1 chậu hoa păng xê không quá khó như bạn nghĩ . Chỉ cần bạn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây thì cây sẽ luôn xanh tốt nở nhiều hoa đẹp.

chăm sóc hoa păng xê

4.1 Tưới nước đúng cách

Trong giai đoạn phát triển, cây cần rất nhiều nước để phát triển cành lá, hoa. Nên bạn cần tưới nước mỗi ngày từ 2 – 3 lần vào mua nắng hoặc khi khô nóng.

Tuy nhiên cây cũng không thể chịu được ngập nước quá lâu, vì thế chỉ cần tưới cây 1 – 2 lần mỗi tuần khi mùa mưa / mùa đông thôi nhé.

Mẹo: Hãy quan sát chất trồng xung quanh gốc cây, nếu chất trồng khô trắng. Hoặc dùng tay chạm vào đất thấy không còn độ ẩm. Thì đây là thời điểm bạn cần phải tưới nước cho chậu hoa păng xê rồi đấy.

4.2 Bón phân cho hoa păng xê

Sau khi bạn gieo hạt và cây phát triển được 2 – 3 lá thì có thể chuyển sang một chậu toa hơn hoặc trồng từ bầu ươm ra đất để tiện chăm sóc.

Có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục để bón định kì mỗi tháng 1 lần. Hoặc sử dụng các loại phân NPK cho hoa kiểng pha loãng tưới quanh gốc cây cũng mỗi tháng 1 lần là đủ.

4.3 Lưu ý khi trồng hoa păng xê tại nhà

Làm sao để hoa păng xê mau lớn và có nhiều hoa?

Đây là loài cây ưa nắng và chuộng nước, Păng xê sẽ phát triển tốt khi được trồng ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời chiều vào với nền đất tơi xốp, thoát nước tốt và nhiều chất dinh dưỡng. Cây sẽ mau lớn, nhiều hoa và có màu sắc rực rỡ nhất.

Mua hạt giống hoa păng xê ở dâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại hạt giống hoa păng xê được bán phổ biến tại các cửa hàng hoa kiểng hoặc trên mạng Internet. Với giá bán trung bình chỉ từ 10.000đ mỗi sản phẩm.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa păng xê tại nhà, cũng như là ý nghĩa của nó trong đời sống. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm một loài hoa đẹp và dễ trồng tại nhà nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?