Cây hoa chụp đèn – Sandersonia aurantiaca

Cây chụp đèn hay còn gọi la hoa chụp đèn được trồng nhiều tại Đà Lạt. Cây có hoa màu vàng và thường nở rộ vào tháng 12 hàng năm.

cay-hoa-chup-den-Sandersonia_aurantiaca

Cây hoa chụp đèn là loài cây cảnh lạ chỉ xuất hiện tại Đà Lạt . Hãy cùng WIKICAYCANH.COM tìm hiểu một vài thông tin về loài hoa đẹp và lạ này nhé.

1. Thông tin về cây hoa chụp đèn

Cây chụp đèn có tên tiếng Anh là Sandersonia aurantiaca. Hoa chụp đèn là loài cây duy nhất thuộc chi Colchicaceae.

Trong tự nhiên rất hiếm khi tìm được cây chụp đèn, ngay cả nơi nguyên sản của chúng là Natal. Hầu hết cây được các nhà vườn trên thế giới gây trồng làm cảnh.

Cây hoa chụp đèn với màu vàng đẹp mắt
Cây hoa chụp đèn với màu vàng đẹp mắt – Ảnh: Internet

2. Đặc điểm nhận dạng cây hoa chụp đèn

Cây Chụp đèn là loài cây leo có củ nhỏ, thân sống lâu năm. Cây chỉ cao khoảng dưới 1m, sống dựa hoặc bám theo. Đầu lá kéo dài nhu tua cuối. Lá đơn, mọc cánh hình giáo thuôn, đầu lá kéo dài thành mūi, gốc lá không cuống phình rộng ôm thân.

Cây có hoa dạng đơn, mọc ra từ gốc lá trên một cuống dài mảnh, cong xuống. Hoa chụp đèn khá lớn ở phần đầu. Có cuống của cụm hoa, dạng hình chuông, dàl khoảng 3 – 4cm, phình ở gốc có múi, thắt lại ở đỉnh, trông nhưc ái đèn lồng, màu vàng cam tươi.

Ở nơi nguyên sản, hoa nở từ mùa hè đến đầu mùa đông thì cả cây bắt đầu lụi dần. Còn tại Đà Lạt, hoa nở rộ vào tháng 12.

Sandersonia aurantiaca Hook

3. Cách trồng cây chụp đèn

Ở nước ta hoa chụp đèn được trồng vào đầu mùa mưa. Cây được trồng bằng hạt hay bằng phương pháp tách củ.

Cây trồng làm cánh trong sân vườn với giàn leo thấp hay trồng thành luống có giá đỡ. Sau khi cây nở hoa thật nhiều bạn có thể cắt cành mang về cắm vào lọ rất đẹp.

Trên đây là thông tin về một loại hoa mới là cây chụp đèn. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm một loài hoa mới để trồng tại vườn nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)