Cây hoa cẩm tú cầu và những đều cần biết

Cẩm tú cầu là loại hoa đẹp với nhiều màu xanh lam, hồng, tím,... Được trồng nhiều tại Đà Lạt, Tam Đảo, Sapa,...

cây hoa cẩm tú cầu

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ thêm với bạn về cây “Cẩm tú cầu“. Xem tại nước ta có bao nhiêu loại cẩm tú cầu ? Cách trồng và chăm sóc cây như thế nào ? Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cây cẩm tú cầu

1.1 Đặc điểm sinh học

Cây cẩm tú cầu có tên tiếng Anh là Hydrangea, cây hoa cẩm tú rất tráng lệ. Đó là những chùm hoa rắt lâu tàn, gồm các hoa bất thụ là những lá đài giả cánh hoa to lộ liễu. Và những cụm hoa hữu thụ nhỏ bao quanh những vòng hoa lớn bất thụ.

Hydrangea macrophylla
Cẩm tú cầu (Hydrangea macrophylla) – Ảnh: wikipedia.org
Tên tiếng AnhHydrangea
Tên tiếng ViệtCẩm tú cầu
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cây thân mộc với hoa màu trắng, hồng, xanh… Là loại hoa ưa bóng râm, môi trường sống thích hợp từ 15 đến 25 độ.
Nguồn gốcCây được trồng nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kì, Pháp….. Tại Việt Nam hoa được biết đến nhiều nhất ở Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo…..
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Những loài cẩm tú cầu tại Việt Nam

Giống cẩm tú cầu Hydrangea, là ho thực vât Hydrangeaceae. Giống này trên thế giới gồm khoảng 100 loài. Trong đó chỉ 4 loài là được khai thác làm hoa cảnh:

Cẩm tú cầu leo (climbing hydrangea tên khoa hoc là H.anomala). Cẩm tú cầu thân gỗ (H. arborescens, tên tiếng Anh là Smooth hydrangea).

cây cẩm tú cầu leo -Hydrangea anomala
Cây cẩm tú cầu leo (Hydrangea anomala) – Ảnh: wikipedia.org

Cẩm tú cầu giống Annabelle hoa rat to duong kinh 30 cm trắng tuyết mà hoa đa số lại là hoa bất thụ.

Cẩm tú cầu đại đoá (H. paniculata tên tiếng Anh là Peegee Hydrangea). Cây có hoa còn to hơn giống Annabelle, dài 30-50cm rộng 20-30cm. Hoa mới no màu trắng, gần tàn màu hồng vàng, đồng thau.

cẩm tú cầu đại đoá -Peegee Hydrangea
Cẩm tú cầu đại đoá (Peegee Hydrangea) – Ảnh: Internet

Cẩm tú cầu lá dẽ (H. quercifolia, tên tiêng Anh là Oakleaf hydrangea). Giống tuyển chon ở loài này là Snow Queen, hoa trắng, chùm dài, sắp tàn có màu hồng diễm kiều.

cẩm tú cầu lá dẽ - Oakleaf hydrangea
Cẩm tú cầu lá dẽ (Oakleaf hydrangea) – Ảnh: Internet

Cẩm tú cầu hoa viên, hay cẩm tú cầu lá rộng lớn. Với tên khoa học là H. macrophylla (còn goi là H. hortensia, H. opuloides, H. otaksa) và tên tiếng Anh là Big leaf Hydrangea hay Garden hydrangea.

cẩm tú cầu lá rộng Việt Nam - Big leaf Hydrangea
Cây cẩm tú cầu lá rộng (Big leaf Hydrangea) – Ảnh: Internet

Tại nước ta có 4 loại cẩm tú cầu hoa viên gồm:

+ H. macrophylla subsp.  stylosa: hoa vàng tươi, tỉm thấy ở núi cao nhất Việt Nam là Phansipan, dọc suối vùng cao ở độ cao 2200 mét.

+ H. awspera subsp. strigosa, tên Việt là cám tú cầu ráp; ở rùng thưa Sapa;

+ H. aspera subsp robusta ở núi cao Lào Cai và đèo Hài vân;

+ H. heteromala hoa vàng lợt, tim tháy ở Lào Cai, Sapa.

2. Trồng cây cẩm tú cầu ở đâu ?

Đặc điểm của cẩm tú cầu tại các quốc gia ôn đới là cây sẽ rụng lá vào mùa thu và mùa đông. Tại Việt Nam có thể ít rụng lá hơn, nhưng cây cần được trồng tại khu vực cao, với khí hậu mát mẻ. Cây phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 20 đến 25 độ.

Hydrangea macrophylla
Cẩm tú cầu lá to, cẩm tú cầu bác tiên (Hydrangea macrophylla) – Ảnh: wikipedia.org

Cẩm tú cầu là loại hoa ưa bóng râm mát. Không chiệu được ánh nắng trực tiếp của mặt trời và ban trưa. Tuy nhiên cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây vào buổi sáng hoặc chiều nhé.

Cần bổ sung phân bón hữu cơ và hoá học theo liều lượng nhất định. Để giúp cây phát triển và có hoa đẹp lâu tàn.

Cây cẩm tú cầu là loài ưa ẩm, bạn cần tưới nhiều nước cho cây. Nhưng lưu ý tạo đất trồng thoát nước tốt để tránh bị ngập úng nhé.

3. Chăm sóc cây cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu có tốc độ phát triển tương đối nhanh, thông thường hoa sẽ mọc ra từ các ngọn cây. Bạn có thể tiến hành cắt tỉa cành cho cẩm tú cầu mỗi năm một lần.

Khi tỉa cành, bạn chỉ cần chừa lại một đoạn 1/3 cành là được. Nó sẽ giúp giới hạn chiều cao của cành, kích thích cây đâm cành mới. Năm sau bạn sẽ có một cây cẩm tú cầu với tán đậm và hoa cũng sẽ có nhiều hơn.

3.1 Điều chỉnh màu sắc hoa cẩm tú cầu như thế nào ?

Đa số cá loài cẩm tú cầu (trừ loài có hoa màu trắng). Màu sắc của hoa được chi phối bởi độ Acid (pH) của đất. Nếu trồng cây trong môi trường đất có tính Acid mạnh thì hoa nở sẽ có màu hồng. Ngược lại khi trồng trong đất đá vôi hoặc bón nhiều vôi thì cây sẽ ra hoa màu xanh dương.

Hydrangea paniculata
Cẩm tú cầu chuỳ (Hydrangea paniculata) có nguồn gốc từ Trung Quốc – Ảnh: wikipedia.org

Dựa vào đặt điểm này của cây mà bạn có thể chủ động được màu hoa cẩm tú cầu khi trồng

Hoa màu xanhĐể cây có màu xanh bạn cần giảm độ pH trong đất trồng. Bằng cách sử dụng các loại phân bón có chứa aluminium sulfates để bón cho cây.
Hoặc sử dụng vôi để bón cho cây cũng được.
Bổ sung các loại phân bón có chưa chloride sắt.
Hoa màu hồngĐể hoa cẩm tú cầu có màu hồng đẹp, bạn cần tăng độ pH trong đất. Bằng cách bón phân phosphat calcium để nâng cao lượng Acid trong đất.

Thời điểm lý tưởng để bón phân cho cây cẩm tú cầu là cuối thu. Và cứ 3 tháng bạn sẽ bón phân cho cây một lần để đều chỉnh màu sắc hoa.

3.2 Những câu hỏi thường gặp

Mua hoa cẩm tú cầu ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện ngay cây giống cẩm tú cầu được bán khá nhiều tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc bạn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử. Giá bán trung bình từ 30.000đ – 300.000đ mỗi chậu tuỳ theo kích thước.

Hạt cẩm tú cầu mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua hạt cây cẩm tú cầu ở tiệm cây kiểng hoặc trên Shopee, tiki đều có bán. Giá trung bình từ 10.000đ – 30.000đ tuỳ theo từng giống và số lượng hạt.

Có trồng được cây cẩm tú cầu ở miền nam không ?

Được, tuy nhiên bạn cần hỏi cửa hàng bán về giống cây có thể trồng tại khu vực có nhiệt độ cao nhé.

Làm sao để hoa cẩm tú cầu nở màu xanh ?

Nếu bạn muốn hoa cẩm tú cầu cho hoa màu xanh lam thì thay đổi độ pH của đất (pH =< 5) là đất chua thì hoa sẽ chuyển từ trắng sang màu xanh lam. Để đất chua ta bón nhôm sulfate mỗi tháng một lần vào tháng 3, 4, 8, 9, 10.

Cách để hoa cẩm tú cầu có màu hồng khi nở ?

Đất trung tính hoa cẩm tú cầu có màu trắng sữa, đất có độ pH > 7 hoa có màu tím hoặc hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

Trên đây là thông tin về cây cẩm tú cầu, cũng như những loại cẩm tú cầu phổ biến tại Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm thêm được 1 loại hoa đẹp để trồng tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?