Cây dứa cảnh nến: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây dứa cảnh nến hay Cây dứa cảnh lệ, cây dứa cảnh sen, cây ngôi sao đỏ, cây ngọn lửa đỏ, cây phong lộc hoa,… là một loại cây cảnh ngoại thất phổ biến mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.

cây dứa cảnh nến

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cảnh nến” tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách trồng nhé.

1. Thông tin về cây dứa cảnh nến

Cây dứa cảnh nến (cây phong lộc hoa) có tên tiếng anh là Bromeliad. Đây là loại cây thân cỏ, gần như không thán, mang nhiều lá. Cây dứa cảnh nến có thân giả, được tạo bởi các lá chụm lại với nhau theo dạng hoa thị nằm sát gốc.

phân loại cây dứa cảnh nến
Những loại cây dứa cảnh nến phổ biến hiện nay

Lá hình lưỡi dài, đầu hơi nhọn, mép nguyên, màu xanh bóng, nhằn ở hai mặt lá. Ngoài ra còn có lá bắc, hình dạng giống với lá nhưng có màu cam, đỏ, vàng. Chúng xếp lên nhau tạo hình ngôi sao rất đẹp, nhìn cứ tưởng là hoa.

Nhưng thật ra hoa của cây dứa cảnh nến này nằm ở ngọn cây, ẩn trong lá bắc, hoa nhỏ, màu trắng ngà. Cây trồng khoảng 3 năm sẽ nở hoa và chỉ nở hoa một lần duy nhất. Nên thường được cho rằng khi nhà ai có hoa dứa cảnh nến nở thì sẽ gặp được nhiều may mán.

2. Kỹ thuật trồng cây dứa cảnh nến

Việc trồng cây dứa cảnh tại nhà cũng không quá phức tạp, tuy nhiên để tỉ lệ trồng cây thành công. Bạn cần lưu ý những đặt điểm sau đay:

kỹ thuật trồng cây dứa cảnh nến tại nhà

2.1 Tập tính của cây

Cây dứa cảnh nến ưa ẩm và nhiệt độ cao. Nếu đặt ở trong phòng ấm ấp được chiếu sáng quanh năm thì cây có thể sinh trưởng tốt. Vào mùa đông, nên để cho cây được chiếu sáng cả ngày. Vào mùa xuân và mùa thu, nên để cây được chiếu sáng vào buổi sáng và buổi tối. Cây thích hợp với loại đất trồng tơi xốp, thoáng khí.

2.2 Nhu cầu về ánh sáng

Mặc dù cây dứa cảnh nến ưa sáng, nhưng không chịu được ánh nắng gay gắt, chiếu trực tiếp, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu không lá cây sẽ bị tổn thương.

2.3 Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây dứa cảnh nến là 15 ~ 20°C. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 10°C. Cần phải duy trì độ ẩm trong khoảng 70% ~ 80%. Ở miền bắc nước ta, mùa hè oi bức, mùa đông giá lạnh, không khí hanh khô, muốn cho cây có thể sinh trưởng bình thường, thì phải tìm cách khắc phục để cho môi trường phù hợp với sự sinh trưởng của cây

2.4 Đất trồng

Ngoài việc yêu cầu đất trồng phải giàu chất mùn và màu mỡ, thì điều quan trọng hơn đất trồng phải là loại đất hơi chua, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Có thể mua loại đất trồng đã được phối trộn sẵn.

3. Cách chăm sóc cây dứa cảnh nến trong chậu

Để cây phong lộc hoa khỏe mạnh, phát triển nhanh và ra hoa đẹp. Bạn cần lưu ý vài điểm sau đây trong quá trình chăm sóc cây:

3.1 Tưới nước đúng cách

Cây không cần phải chế độ tưới nước đặc biệt. Vào mùa thu và mùa đông, thậm chí cách 7 ~ 10 ngày, chỉ cần bổ sung nước 1 lần.

Khi thêm nước bạn nên đổ nước để cho nước đọng ở ống lá giữa. Quan sát tình hình hấp thụ nước của cây. Nếu nước đọng quá 1 tuần, thì cần phải đổ nước cũ đi, thay bằng nước mới, để ngăn chặn sự phát triển của bệnh khuẩn.

Khi thời tiết khô hạn, oi bức, độ ẩm thấp, thì rìa và đầu lá dễ bị khô táp. Vì thế cần phải giữ cho đất trồng ẩm ướt, hằng ngày phải phun sương từ 1 ~ 2 lần vào lá cây.

Ngoài ra có thể đổ đầy nước sạch vào phần hình chiếc ly ở giữa cây được tạo bởi những chiếc lá. Vào những ngày trời mưa, âm u, thường không tưới nước.

3.2 Phân bón

Rễ của cây dứa cảnh nến không phát triển. Rễ cây ngắn và nhỏ. Vì thế, tránh bón phân quá nhiều. Nếu không, cây sẽ bị thối rễ, lá ngả sang màu vàng.

Bạn chỉ nên bón phân loãng cho cây. Hơn nữa, cây khá nhạy cảm với phân lân. Vì thế, chủ yếu bón phân đạm và phân kali cho cây.

3.3 Cắt tỉa – Tạo dáng

Sau khi cây ra hoa, việc tỉa bớt những bông hoa héo úa có thể kéo dài thời kỳ ra hoa. Để tránh tiêu hao quá nhiều dinh dưỡng, nên cắt tỉa bớt lá bị sâu bệnh, lá mọc dày v.v.

4. Nhân giống cây tại nhà

Người ta thường sử dụng phương pháp giâm chồi để nhân giống cho cây dứa cảnh. Trong khoảng thời gian trước hoặc sau khi ra hoa, ở nách lá phần gốc cây thường mọc nhiều chồi.

Sau đây là 3 bước đơn giản để nhân giống cây dứa cảnh tại nhà:

  • Bước 1: Đợi đến khi chồi dài khoảng 10 cm, có từ 3 ~ 5 lá, thì dùng dao sắc để cắt chồi khỏi cây mẹ.
  • Bước 2: Dùng thuốc sát khuẩn bôi vào vết cắt, rồi chấm vào dung dịch Naphthylacetic acid nồng độ 300 ~ 500 mg/ 1 kg.
  • Bước 3: Sau đó, bạn giâm chồi vào trong đá trân châu, cát thô hoặc đất trồng.
nhân giống cây dứa cảnh nến tại nhà

Lưu ý: Bạn cần phải giữ cho giá thể và không khí có độ ẩm cao, đồng thời lưu ý che nắng. Khoảng 1 ~ 2 tháng sau, chồi sẽ mọc rễ mới. Lưu ý, nếu chồi quá nhỏ, thì khi giâm rất khó mọc rễ, hệ số nhân giống thấp.

5. Cách phòng sâu bệnh hại

Cây phong lộc hoa thường hay mắc bệnh đốm lá. Bạn có thể sử dụng dung dịch Boóc-đô hoặc thuốc bột hòa nước Carbendazim 50% pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phòng trị.

Cách khoảng nửa tháng thì phun xịt 1 lần. Sâu hại chủ yếu là rệp vẩy bạn có thể sử dụng thuốc nhũ dầu Omethoate 40%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phun xịt.

6. Câu hỏi thường gặp

Làm sao để cây dứa cảnh nến ra hoa?

Để trồng cây dứa cảnh nến tại nhà nhanh ra hoa bạn cần làm theo cách sau.
– Đầu tiên là bạn đặt vài quả táo đã chín nhừ vào trong chậu trồng cây dứa cảnh nến.
– Dùng túi ni-lông trùm kín chậu cảnh trong vài ngày.
Vài tháng sau, cây dứa cảnh nến sẽ nở hoa. Nhưng cần lưu ý, trong khoảng thời gian kích thích cây ra hoa, cần phải đổ hết nước đọng ở phần giữa cây, đồng thời không được tưới nước. Mục đích là để chất ê-ti-len (do táo chín tạo ra) phát huy hết tác dụng.

Cây dứa cảnh nến hợp với người tuổi nào? Mệnh nào?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, cây dứa cảnh nến hay cây phong lộc hoa. Đặc biệt hợp với người tuổi sửu. Và những gia chủ mang mệnh Hỏa. Tuy nhiên, những gia chủ mệnh Kim, Mộc và Thủy cũng có thể trồng cây bằng cách kết hợp với màu sắc của chậu trồng.
+ Gia chủ mệnh Thủy nên chọn Chậu cây màu xanh hoặc màu đen
+ Gia chủ mệnh Kim nên chọn Chậu cây màu trắng hoặc màu bạc
+ Gia chủ mệnh Mộc nên chọn Chậu cây màu nâu hoặc màu vàng

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây dứa cảnh nến. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng và chăm sóc chậu cây tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)