Cách xử lý cây mai tứ quý ra hoa đúng Tết

Mỗi dịp năm mới Tết đến, ngoài mai vàng, cúc, vạn thọ... Những chậu mai tứ quý cũng được nhiều người chọn trồng trong nhà để trang trí và cầu một năm bình an.

cây mai tứ quý

Tuy nhiên, ai cũng biết là mai tứ quý nở hoa quanh năm. Nên rất ít khi cây có thể nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Vậy có cách nào để mai tứ quý nở hoa đúng vào ngày Tết không? Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ với bạn “Cách xử lý cây mai tứ quý ra hoa đúng Tết”. Đơn giản, hiệu quả và bạn có thể làm tại nhà, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Sơ lược về cây mai tứ quý

Cây mai tứ quý hay còn có tên gọi khác là nhị độ mai (mai nở 2 lần). Giống như tên gọi của nó, hoa cây mai tứ quý sẽ có 2 màu sắc trên cùng một bông hoa. Giai đoạn đầu cách hoa màu vàng, sau đó chuyển qua đài hoa với màu đỏ thắm.

cây mai tứ quý

Mai tứ quý thường có 5 cách, là loại cây cảnh có sức đè kháng tốt, ít sâu bệnh. Nó cũng được nhiều nghệ nhân sử dụng để làm gốc ghép các loại mai vàng để chơi Tết.

Cây mai tứ quý phát triển tương đối chậm và thông thường cây mai tứ quý sẽ ra hoa vào khoản tháng 2 – 5 dương lịch (cây có hoa màu vàng). Và trong khoản tháng 4 đến tháng 6 cây sẽ bắt đầu có trái với đài hoa màu đỏ. Và hoa mai tứ quý sẽ mọc trên hầu hết các đầu cành ngọn.

2. Cách xử lý để cây mai tứ quý ra hoa đúng Tết

Tuỳ theo khí hậu từng vùng mà bạn sẽ có cách sử lý khác nhau nhé. Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM áp dụng cho mai tứ quý miền Nam.

2.1 Chăm sóc cây mai tứ quý trước Tết

Thông thường vào khoản thời gian mùa mưa ở miền Nam (tháng 4 – tháng 5 dương lịch). Đây là thời điểm cây mai tứ quý bắt đầu giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất.

chăm sóc mai tứ quý

Bạn tiến hành cắt tỉa mạnh tay để kích thích cây mai mọc ra nhiều cành nhánh. Nó sẽ giúp tán cây mai tứ quý đẹp và sau này có nhiều hoa hơn. Vì hoa mai tứ quý không mọc từ nách lá như mai vàng. Mà hoa được mọc từ đầu ngọn của mỗi cành.

Nếu trồng ngoài vườn, bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng oai mục để bón xung quanh gốc. Bổ sung thêm phân NPK 10-30-10 hoặc những loại phân có hàm lượng Lân cao. Nó sẽ giúp mai tứ quý tạo được nhiều mầm hoa hơn. Kết hợp với các loại phân bón dynamic để giúp màu hoa rực rỡ hơn.

2.2 Lặt (tuốt) lá để kích thích cây ra hoa đúng Tết

Trước tết tầm 20 – 30 ngày (khoảng đầu tháng 12 âm lịch) tuỳ theo quan sát kích thước nụ hoa mà bạn sẽ chọn ngày tước / lãi lá mai nhé.

lặt lá mai tứ quý

Bạn cần loại bỏ toàn bộ lá và nụ hiện tại trên cây mai tứ quý. Nó sẽ giúp cây tập trung toàn bộ dinh dưỡng để nuôi nụ hoa ở đầu cành. Vì cây mai tứ quý sẽ ra hoa ở đầu ngọn của cành, khi lặt lá bạn cần lưu ý tránh làm gãy đầu ngọn nhé.

2.3 Chăm sóc cây tứ quý sau khi lặt lá

Sau khi vặt lặt toàn bộ là và nụ hoa trên cây, bạn vẫn tiếp tục duy trì tưới nước và chắm sóc cho cây mai bình thường nhé. Không như mai vàng, mai tứ quý sẽ có 2 đợt hoa, nên bạn cứ an tâm. Nếu không chơi được đợt hoa vàng ngày Tết thì bạn cũng sẽ được ngắm đợt hoa màu đỏ của cây mà thôi.

mai tứ quý ra hoa tết

Để hoa của cây mai tứ quý lâu tàn hơn trong dịp Tết, bạn có thể sử dụng phân bón NPK 10-10-30 pha loãng để bón cho cây.

2.4 Một số câu hỏi thường gặp về cách làm cho mai tứ quý ra hoa đúng Tết

Khi nào thì cần lặt lá mai tứ quý để cây ra bông đúng Tết?

Thông thường tuỳ theo trình trạng của cây, bạn sẽ tiến hành lặt lá mai trước tên từ 20 -30 ngày nhé

Tưới phân gì để cây mai tứ quý có hoa đẹp?

Trong quá trình xử lý cây mai tứ quý ra hoa đúng Tết bạn có thể sử dụng một số loại phân bón sau:
+ NPK 10-30-10 ở giai đoạn chăm sóc cây trước khi xử lý để giúp cây có nhiều nụ
+ NPK 10-10-30 sau khi lặt lá để giúp cây có hao đẹp và lâu tàn hơn
+ Phân Úc dynamic: để giúp sau này hoa có màu sắc sặc sỡ hơn.

Trên đây là phương pháp xử lí cho cây mai tứ quý ra hoa đúng Tết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và viên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 cách để làm cho cây mai tứ quý ra hoa theo ý muốn.

3.5/5 - (2 bình chọn)