Cách trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền là loại cây cảnh có ý nghĩa phong thuỷ tốt, Cây có thể được trồng cả trên chậu cạn và trong hồ thuỷ sinh rất đẹp mắt,

cây cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền là cây cảnh phong thuỷ đẹp, dễ trồng và chăm sóc tại nhà. Cây có thể trồng trên cạn hoặc thuỷ sinh đều rất đẹp.

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cây cỏ đồng tiền. Cách trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền tại nhà. Cũng như xem những người mệnh gì ? Tuổi gì ? Có thể trồng cây trong nhà để mang đến tài lộc và mai mắn. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cây cỏ đồng tiền

1. Đặc điểm sinh học

cỏ đồng tiền
Tên tiếng AnhHydrocotyle Verticillata
Tên tiếng ViệtCỏ đồng tiền, Rau má kiểng, Cỏ đồng xu, rau má lá sen, rau má dù, sen dù lùn
Nguồn gốcCây có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ
Đặc điểm nhận dạngTrong thực tế cỏ đồng tiền (rao má dù) là cây mọc thành từng bụi lan trên mặt đất, có chiều cao trung bình từ 1.5 đến 3.5 cm. Cây có nhu cầu ánh sáng cao, nhiệt độ: 10 – 25 độ C, pH: 5.0 – 7.0 và cũng là loài thực vật bán cạn. Ánh sáng là vấn đề quan trọng nhất, là yếu tố quyết định mức độ cao và dày đặc của cây. Ánh sáng càng mạnh thì cây càng lùn và càng mọc lan.
Cây có hoa nhỏ màu trắng với cuốn hoa dài vương cao lên khỏi mặt đất.
Thông tin tham khảo tại wikipedia.org

2. Có những loại cỏ đồng tiền nào ?

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại ở Việt Nam cỏ đồng tiền phổ biến với 2 loại. Loại có nguồn gốc từ trung quốc với cọng dài, lá to và màu xanh đậm. Một loại cỏ đồng tiền nhỏ hơn cây chỉ cao tầm 3 – 4cm, với lá màu xanh nhạt hơn.

cây rau má dù
Cây rau má dù
cây rau má trung quốc
Cây rau má Trung Quốc

3. Môi trường sống của cây cỏ đồng tiền

Hiện tại người ta có thể trồng cây cả trên cạn lẫn dưới nước (thuỷ sinh). Cây đều phát triển và sinh trưởng khá tốt.

trồng chậu cạn
Trồng trong chậu cạn
trồng trong nước
Cây được trồng thuỷ sinh trong nước

Công dụng khi trồng cây cỏ đồng tiền trong nhà

1. Tác dụng làm đẹp

Cỏ đồng tiền là cây cảnh dễ trồng trong nhiều môi trường sống khác nhau. Có thể trồng trong chậu nhỏ với đất hoặc thuỷ sinh với nước.

Cây có thể sống tốt với điều kiện nhiệt độ và ánh sáng trong nhà. Chính vì thế nó được nhiều người sử dụng để trang trí trên bàn làm việc, cửa xổ hoặc bàn học.

công dụng của cây cỏ đồng tiền

2. Thanh lọc không khí, xua đuổi côn trùn

+ Nếu được trồng trong chậu cạn, lá của cây cỏ đồng tiền có thể tiết ra chất làm muỗi tránh xa.

+ Trong quá trình quang hợp, cỏ đồng tiền tạo ra độ ẩm không khí cao. Giảm lượng vi khuẩn tồn tại trong muôi trường không khí. Bên cạnh đó cây còn có tác dụng khử một số chất độc có hại trong không khí.

3. Tác dụng chữa bệnh

+ Lá của cây cỏ đồng tiền hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu. Giúp giảm đau, hạ sốt và hỗ trợ tiêu hoá rất tốt.

+ Nước được nấu từ cây cỏ đồng tiền có tác dụng hỗ trợ hạ huyết áp

+ Hỗ trợ đều trị một số bệnh như: chứng phù; viêm thanh quản, phế quản; các bệnh trĩ,…

Lưu ý: Bạn không nên tự ý sử dụng hoặc điều trị bệnh bằng cỏ đồng tiền nhé. Hãy đến cơ sở y tế hoặc bác sĩ gần gần nhất để được tư vấn trước khi sử dụng.

Ý nghĩa phong thuỷ cây cỏ đồng tiền

Theo các chuyên gia về phong thuỷ, cỏ đồng tiền với hình dạng lá như 1 đồng tiền xu. Khi trồng cây sẽ giúp gia chủ tăng tài tiến lộc.

ý nghĩa phong thuỷ rau má kiểng
Học cách tự trồng cỏ đồng tiền thủy sinh trang trí bàn làm việc

Cây khoẻ mạnh, phát triển nhanh trong mọi điều kiện sống. Giúp gia tăng nguồn năng lượng tích tực, tiền tài, mai mắn và bình an cho cả nhà.

Đối với những người mua bán, kinh doanh… Đặt một chậu cây đồng tiền trên bàn sẽ giúp lan toản nguồn năng lượng tích cực. Cải thiện không gian làm việc thêm xanh mát. Nó sẽ giúp bạn giữ cho đầu ốc luôn được minh mẫn, thông thái, tránh bị kẻ gian hảm hại.

Cỏ đồng tiền hợp với người mệnh nào ? Tuổi nào ?

Cây cỏ đồng tiền với màu xanh chủ đạo từ thân, đến lá. Dựa vào tính tương sinh và tương khắc trong phong thuỷ. Những người mệnh Mộc và thích hợp với những người cầm tinh con rắn.

Tuy nhiên những người thuộc mệnh khác và tuổi khác vẫn có thể trồng cây trong nhà để trang trí và cải thiện chất lượng không khí xung quanh. Và cần phải chọn hướng đặt chậu cay cho hợp theo ngũ hành nhé.

rau má trung quốc

Gợi ý hướng đặt chậu cỏ đồng tiền theo phong thuỷ trong nhà

  • Gia chủ mệnh Mộc thích hợp đặt cây ở hướng Đông, hướng Nam;
  • Gia chủ mệnh Hỏa thích hợp ở hướng Nam;
  • Gia chủ mệnh Thủy thích hợp ở hướng chính Bắc;
  • Gia chủ mệnh Kim thích hợp đặt chậu cây ở hướng Tây Bắc, chính Tây;
  • Gia chủ mệnh Thổ thích hợp hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Cách trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền tại nhà

1. Kỹ thuật trồng cỏ đồng tiền

Theo chia sẻ của các nhà vườn, cỏ đồng tiền được nhân giống để trồng bằng 2 cách. Gieo hạt hoặc tách bụi để trồng. Bạn có thể trồng cỏ đồng tiền theo 2 phương pháp: Trong chậu đất, hoặc các bình thuỷ tinh với nước / dung dịch thuỷ canh đều được.

trồng rau má kiểng trung quốc

Tuỳ theo bạn chọn trồng cây theo phươn pháp nào mà cần chuẩn bị chất trồng đầy đủ nhé.

+ Trồng cỏ đồng tiền bằng hạt

Bạn có thể mua hạt cây cỏ đồng tiền tại các của hàng cây cảnh hoặc trên các trang thương mại điện tử đều có bán.

Sau khi đem về bạn tiến hành ngâm hạt vào nước ấm. Loại bỏ những hạt lép đi và tiếp tục ngâm hạt. Sau khoản 5-7 ngày khi hạt bắt đầu nảy mầm bạn có thể đem đi ươm ngoài đất hoặc trong chậu thuỷ sinh.

+ Trồng với phương pháp tách bụi

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn để áp dụng . Vì nó sẽ giúp bạn nhanh chóng có được 1 chậu cây cỏ đồng tiền để trưng trong nhà.

Khi cây trưởng thành phát triển tốt, chúng sẽ bò lan rộng trên mặt đất hoặc đẻ con rất nhanh. Sử dụng kéo hoặc dụng cụ sắt bén, tỉa các bụi nhỏ ra và trồng vào chất trồng đã chuẩn bị sẳn.

Lưu ý: nếu trồng vào hồ thuỷ sinh, bạn cần rửa thật sạch lượng đất bám trên rể cây con đi nhé.

2. Chăm sóc chậu cỏ đồng tiền tại nhà

Tuy nói là cỏ đồng tiền, dễ trồng và dễ chắm sóc. Nhưng để có một chậu cỏ đồng tiền đẹp để trang trí nhà cửa, bàn làm việc. Giúp mang đến tài lộc và mai mắn thì bạn cũng cần tuân thủ các quy tác sau đây:

+ Vị trí đặt chậu cây cỏ đồng tiền ?

Mặc dù đây là loại cây cảnh ưa bóng râm, có thể sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng như văn phòng hoặc nhà cửa. Tuy nhiên trong quá trình trồng cây, bạn cũng cần mang chúng ra ngoài ánh sáng 2 hoặc 3 ngày một lần 30 – 60 phút. Nó sẽ giúp cây quang hợp và tạo màu xanh cho lá đẹp hơn.

+ Giá thể để trồng cây cỏ đồng tiền ?

Tuỳ theo phương pháp trồng cây mà bạn cần lựa chọn giá thể trồng phù hợp. Nếu trồng trong đất, hãy chọn loại đất mùn, tươi xốp, giàu dinh dưỡng. Giữ ẩm tốt vì cây rất thích môi trường ẩm.

Cỏ đồng tiền phong thủy

Nếu trồng trong nước (thuỷ canh) hãy bổ sung thêm các loại dung dịch thuỷ canh, để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển.

Trường hợp trồng trong hồ thuỷ sinh, cần chọn những loại đất nền thuỷ sinh có giá trị dinh dưỡng ở mức trung bình.

+ Tưới nước đúng cách cho chậu cỏ đồng tiền ?

Rau má kiểng rất ưa nước, bạn hãy tưới nước cho nó thật nhiều và thường xuyên nhé. Trường hợp bạn trồng cây trong nước, hãy cố gắng thay nước thường xuyên. Nếu trồng dạng cây bán cạn, hãy bổ sung một lớp bùn ở trong chậu để cây luôn được mát mẻ phát triển.

3. Một số lưu ý khi trồng cỏ đồng tiền

Cỏ đồng tiền tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, cây có thể phá triển tốt ở nhiều điều kiện sống khác nhau. Kể cả trong những môi trường ánh sáng kém như trong nhà, văn phòng cty.

Nếu trồng ở nơi có ánh sáng kém, cây sẽ phát triển cao và sẽ ngừng phá triển nếu thiếu sáng quá lâu. NGược lại nếu trồng ngoài trời trong các chậu cảnh hoặc hồ cá. Cây sẽ có chiều cao thấp hơn.

chắm sóc rau má kiểng

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cỏ đồng tiền

Mua cây đồng tiền ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện tại bạn có thể dễ dàng tìm và mua cỏ đồng tiền tại các cửa hàng cây cảnh, cây thuỷ sinh. Hoặc mua trên các trang thương mại điện tử như: tiki, shopee… Với giá trung bình từ 8.000đ – 65.000đ mỗi chậu. Tuỳ theo kích cỡ và loại chậu trồng cây.

Cỏ đồng tiền có trồng trong hồ thuỷ sinh được không ?

Được, và chúng thường được gọi với tên khác và sen dù lùn.

Cây cỏ đồng tiền phù hợp với người mệnh nào ? tuổi nào ?

Theo các chuyên gia về phong thủy, cây cỏ đồng tiền thích hợp với những người cầm tinh con rắn.

Trên đây là cách trồng và chắm sóc cây cỏ đồng tiền tại nhà để đem lại tiền tài và mai mắn . Cũng như ý nghĩa phong thuỷ và tác dụng khi trồng cây trong nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một loại cây phong thuỷ đẹp để trồng trong nhà nhé.

5/5 - (2 bình chọn)