Cách trồng và chăm sóc cây thông đen Nhật Bản

Cây thông đen Nhật Bản (Pinus thunbergii) là một loại cây đẹp. Chúng phát triển chậm, là loại cây cảnh trồng làm Bonsai tuyệt vời. Mặc dù chúng có thể khó chăm sóc. Nhưng với sự quan tâm đúng mức. Chúng sẽ phát triển mạnh mẽ và cung cấp cho bạn nhiều năm tận hưởng.

cây thông đen nhật bản

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn cách trồng và chăm sóc cây thông đen Nhật Bản thành tác phẩm Bonsai. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Cách tạo cây Bonsai thông đen Nhật Bản

Đầu tiên, hãy chọn một cây khỏe mạnh làm điểm khởi đầu của bạn. Tránh những cây có rễ hoặc cành bị hư hỏng, vì chúng sẽ khó sửa chữa. Nếu bạn đang phát triển từ hạt giống, hãy chăm sóc nó như bạn làm với bất kỳ loại cây mới nào cho đến khi nó đạt đến kích thước mà bạn có thể bắt đầu huấn luyện nó.

Cắt tỉa cây thường xuyên để khuyến khích tăng trưởng theo hướng mong muốn và giữ cho nó nhỏ gọn. Cây thông có thể được cắt tỉa khá nhiều mà không gây hại cho cây. Cành có dây có thể được sử dụng để định hình cây như mong muốn. Hãy cẩn thận để không làm hỏng vỏ cây khi đi dây.

cây thông đen nhật tạo dáng bonsai

1.1 Tạo dáng cho cây thông đen

Có một vài cách khác nhau để tạo kiểu cho cây thông đen Nhật Bản. Phổ biến nhất là phong cách thẳng đứng chính thức (cây Bonsai dáng trực). Được tạo ra bằng cách trồng cây trong chậu rộng hơn một chút so với sâu. Cây nên được đặt ở giữa chậu và để thẳng lên. Một khi nó đạt đến chiều cao mong muốn. Các nhánh có thể được nối dây vào vị trí để tạo ra một cái nhìn trang trọng hơn.

cây thông đen nhật bản dáng trực

Một lựa chọn tạo kiểu phổ biến khác cho cây Bonsai thông đen Nhật là kiểu dáng nghiêng. Điều này tương tự như phong cách tạo dáng trực. Nhưng cây không được kiểm soát chặt chẽ và các nhánh không cách đều nhau. Điều này mang lại cho cây một cái nhìn tự nhiên hơn.

Phong cách xếp tầng cũng phổ biến cho cây thông đen Nhật Bản. Theo phong cách này, cây được trồng trong một cái chậu sâu hơn chiều rộng của nó. Và các nhánh được huấn luyện để đổ xuống các cạnh của chậu. Điều này tạo ra một cái nhìn ấn tượng chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bất kỳ ai nhìn thấy nó.

1.2 Cắt tỉa và uốn cây thông đen

Cắt tỉa và tạo hình là điều cần thiết để tạo ra một cây Bonsai thông đen Nhật Bản tuyệt đẹp. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây của bạn là vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.

Để bắt đầu, loại bỏ bất kỳ cành chết hoặc bệnh. Cắt bỏ bất kỳ nhánh dài và chân nào để khuyến khích sự phát triển mới. Tiếp theo, tỉa thưa tán lá để ánh sáng và không khí chiếu vào các nhánh bên trong.

cắt tỉa thông đen nhật

Để tạo ra một hình dạng mong muốn, sử dụng dây để nhẹ nhàng uốn cong và đào tạo các nhánh. Dây nên được áp dụng cẩn thận để không làm hỏng vỏ cây. Bắt đầu với dây đo dày hơn cho các nhánh lớn hơn và chuyển sang dây đo mỏng hơn khi bạn làm việc trên các nhánh nhỏ hơn.

Nếu bạn muốn cây bonsai của mình có hình dạng nhỏ gọn hơn, bạn cũng có thể thực hiện một số thao tác véo và lật. Chụm được thực hiện bằng cách bóp nhẹ sự phát triển mới giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn cho đến khi khoảng một nửa số kim chuyển sang màu nâu và chết trở lại. Tiền boa được thực hiện bằng cách đơn giản là phá vỡ các mẹo của sự tăng trưởng mới. Cả hai kỹ thuật này nên được thực hiện một cách tiết kiệm, vì quá nhiều có thể làm hỏng cây.

Cây thông đen Nhật Bản có thể tạo ra những mẫu vật bonsai tuyệt đẹp. Với sự chăm sóc và cắt tỉa thích hợp, bạn có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật sẽ được yêu thích trong nhiều năm tới.

2. Cách chăm sóc cây thông đen Nhật Bản Bonsai

Chăm sóc một cây Bonsai thông đen Nhật Bản khá đơn giản, nhưng có một số điều cần lưu ý để đảm bảo cây cảnh của bạn phát triển mạnh.

2.1 Vị trí trồng và ánh sáng

Mặc dù thông đen có thể phát triển ở nhiều mức độ ánh sáng, nhưng chúng sẽ luôn hoạt động tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đặt cây của bạn trong một cửa sổ nhận được ánh sáng buổi chiều trực tiếp sẽ giữ cho cây cảnh của bạn hạnh phúc. Nếu bạn muốn cây của mình ở một vị trí khác không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, bạn có thể cần phải lắp đặt đèn trồng trọt để giúp cây của bạn có đủ ánh sáng.

2.2 Độ ẩm và nhiệt độ

Như với hầu hết các loại cây cảnh, thông đen Nhật Bản thích môi trường bán ẩm ướt. Điều này có thể đạt được bằng cách đặt cây trên khay độ ẩm hoặc bằng cách phun sương thường xuyên. Nó không cần một máy tạo độ ẩm.

Phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho cây này là từ 50 đến 70 độ F. Cây này không thích nhiệt độ quá ấm áp, vì vậy hãy tránh mang nó ra ngoài để đắm mình dưới ánh nắng mặt trời vào mùa hè.

2.3 Đất trồng cây thông đen Nhật Bản

Khi chọn đất cho cây thông đen Nhật Bản tại nhà. Điều quan trọng là phải chọn một loại đất có hệ thống thoát nước tốt.

Rễ cây cảnh cần được tiếp cận với oxy để giữ sức khỏe. Vì vậy đất ẩm ướt trong thời gian dài không phải là lý tưởng.

Đất cát hoặc những loại có hàm lượng hữu cơ cao là tốt nhất vì chúng thoát nước nhanh và không dễ nén chặt. Tốt nhất bạn nên chọn một loại đất bầu dành riêng cho cây cảnh để loại bỏ hoàn toàn phỏng đoán.

2.4 Tưới nước đúng cách

Một trong những cách tốt nhất để biết chậu Bonsai thông đen của bạn có cần tưới nước hay không? Là cắm ngón tay vào đất đến đốt ngón tay đầu tiên. Nếu cảm thấy khô, đã đến lúc tưới nước.

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng hoặc đó là mùa hè. Bạn sẽ cần tưới nước cho cây cảnh thường xuyên hơn so với khi bạn sống ở vùng khí hậu mát mẻ hơn hoặc đó là mùa đông. Điều tương tự cũng xảy ra với những cây đang phát triển tích cực. Chúng sẽ cần nhiều nước hơn cây cối không hoạt động.

Đừng để cây cảnh của bạn nằm trong nước. Sau khi nó đã được tưới nước, hãy đổ hết phần thừa ra khỏi khay nhỏ giọt hoặc đĩa bên dưới nồi. Nếu có thể, hãy cố gắng tránh lấy nước trên lá, vì điều này có thể khiến chúng chuyển sang màu nâu và rụng.

bón phân cho cây thông đen nhật bản
Cách bón phân cho chậu Bonsai cây thông đen Nhật

2.5 Bón phân cho cây thông đen Nhật

Cây thông đen Nhật Bản là loài phát triển chậm, vì vậy chúng không cần nhiều phân bón. Trên thực tế, quá nhiều phân bón thực sự có thể gây hại cho cây.

Một cách dễ dàng để cung cấp cho cây thông đen Nhật Bản của bạn các loại phân bón dành riêng cho bonsai. Chúng có công thức đặc biệt có đủ chất dinh dưỡng để sử dụng mỗi khi bạn tưới nước mà không gây hại cho cây.

2.6 Thay chậu Bonsai thông đen Nhật Bản

Nếu cây cảnh của bạn đang phát triển quá lớn so với chậu của nó. Hoặc nếu rễ mọc ra khỏi các lỗ thoát nước. Thì đã đến lúc phải trồng lại.

Việc thay chậu nên được thực hiện 2-3 năm một lần đối với cây non và cứ sau 3-5 năm đối với cây già. Thời điểm tốt nhất để repot là vào đầu mùa xuân trước khi sự tăng trưởng mới bắt đầu.

thay chậu cho cây thông đen Nhật
  • Bước 1: Bạn bắt đầu bằng cách ngâm cây trong bồn nước trong 30 phút. Điều này sẽ giúp làm mềm rễ và làm cho chúng dễ dàng hơn để làm việc với.
  • Bước 2: Bạn nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu và nới lỏng bóng rễ. Hãy cẩn thận để không làm hỏng rễ.
  • Bước 3: Thêm một ít hỗn hợp đất bonsai tươi vào đáy chậu mới của bạn và đặt cây của bạn vào đó. Nhẹ nhàng lấp đầy xung quanh rễ với nhiều hỗn hợp đất hơn, cẩn thận không nén nó quá nhiều.
  • Bước 4: Tưới nước tốt và để cây thoát nước trước khi đặt nó trở lại vị trí của nó.

Trong vài tuần đầu tiên sau khi thay chậu, hãy để ý đến cây và nước của bạn khi cần thiết để ngăn ngừa căng thẳng cho rễ.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng thông đen Nhật Bản làm Bonsai

Có thể giâm cành cây thông đen của Nhật được không?

Mặc dù có thể trồng một cây thông đen Nhật Bản từ giâm cành, nhưng nó không được khuyến khích. Giâm cành rất khó ra rễ và hiếm khi tạo ra những cây đúng với cây mẹ.

Nếu bạn chọn trồng thông từ giâm cành, hãy chắc chắn chỉ sử dụng những cành giâm khỏe mạnh, không bị bệnh và bắt đầu chúng trong môi trường ra rễ vô trùng.

giâm cành thông đen nhật bản
Cây thông đen Nhật được nhân giống theo phương pháp giâm cành

Nên trồng cây thông đen Nhật Bản trong nhà hay ngoài trời?

Cây thông đen Nhật Bản có thể được trồng trong nhà, nhưng chúng đòi hỏi một sự chăm sóc hợp lý để phát triển mạnh bên trong, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn chăm sóc có trong bài viết này để giữ cho cây cảnh thông đen của bạn luôn vui vẻ.

Cây thông đen của Nhật có thể sống được bao nhiêu năm?

Thông đen Nhật là loài cây sống lâu, có tuổi thọ từ 100-200 năm trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống lâu hơn nữa, miễn là chúng được chăm sóc đúng cách.

Chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh cho cây cảnh thông đen Nhật Bản của bạn là sự chăm sóc tốt, vì vậy hãy đọc tiếp để có hướng dẫn chăm sóc cây Bonsai thông đen Nhật.

Làm sao để cho tán của cây thông đen Nhật Bản đẹp?

Có một số cách khác nhau để làm dày cây thông đen Nhật. Một phương pháp là cắt tỉa rễ thường xuyên. Điều này sẽ khuyến khích cây tạo ra rễ mới, dày. Một phương pháp khác là nối dây các nhánh và thân cây. Điều này sẽ khiến cây đưa ra sự phát triển mới, sẽ dày hơn so với sự tăng trưởng hiện có.

Một số câu hỏi khác khi trồng cây thông của Nhật tại nhà:

Nên tưới nước cho cây bonsai thông đen Nhật Bản mấy lần trong ngày?

Bạn nên tưới nước cho cây thông đen Nhật Bản khi đất khô khi chạm vào. Hãy cẩn thận không để quá nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ.

Bao lâu thì cần bón phân cho chậu cây thông đen?

Bón phân cho cây thông đen Nhật Bản của bạn hai tuần một lần trong mùa sinh trưởng (mùa xuân và mùa hè), sử dụng phân bón cân bằng. Giảm tần suất phân bón xuống mỗi tháng một lần vào mùa thu và mùa đông. Hoặc sử dụng một loại thực phẩm thực vật có thể được áp dụng với mỗi lần tưới.

Loại chậu nào thích hợp để trồng cây thông đen của Nhật?

Một chậu gốm tráng men hoặc không tráng men với các lỗ thoát nước tốt là lý tưởng cho một cây cảnh thông đen Nhật Bản. Tránh chậu nhựa, vì chúng không cung cấp đủ hệ thống thoát nước.

Khi nào cần thay chậu bonsai thông đen của Nhật Bản?

Bạn cần thay chậu cho cây Bonsai thông đen của bạn cứ sau hai đến ba năm. Và thường sẽ tiến hành vào đầu mùa xuân, trước khi sự phát triển mới bắt đầu.

Trên đây là thông tin về cây thông đen Nhật Bản. Cũng như cách trồng và chăm sóc cây thông đen Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng Bonsai thông đen Nhật tại nhà nhé.

5/5 - (3 bình chọn)