Cách trồng và chăm sóc cây thanh long con làm cảnh tại nhà

Trào lưu sử dụng hạt cây thanh long để trồng thành những chậu cỏ may mắn. Được sử dụng làm quà tặng thể hiện tình yêu và cầu mong mai mắn. Được nhiều bạn trẻ rất nhiều thích hiện nay.

cây thanh long con

Để trồng được một chậu cây thanh long con làm cảnh tại nhà cũng không quá phức tạp. Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ đến bạn 3 bước đơn giản. Để trồng và chăm sóc được một chậu cây may mắn từ hạt thanh long. Nhanh chóng, dễ làm và không phải bỏ ra quá nhiều chi phí. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Cây thanh long có trồng làm cảnh được không?

Từ lâu mọi người đều biết đến thanh long như là một loại trái cây, thực phẩm… Hoặc đơn giản là những chậu thanh long được bán mỗi dịp Tết về.

Tuy nhiên, những cây thanh long con khi mới được gieo trồng cũng có thể sử dụng làm thành những chậu kiểng rất đẹp mắt. Trong giai đoạn từ lúc cây nảy mầm, đến lúc phát triển thành những nhánh thanh long nhỏ. Mỗi giai đoạn cây sẽ được người trồng thiết kế thành những chậu cây cảnh đẹp và bắt mắt.

cây thanh long kiểng
Hình ảnh chậu cây thanh long làm kiểng khi trưởng thành (dưới) – Chậu cây thanh long con được gieo trồng làm cây may mắn (trên) – Ảnh: Internet

Theo Wikipedia.org, cây thanh long có nguồn gốc từ Mexico và các nước Nam Mỹ, Trung Mỹ. Hiện tại được trồng khá phổ biến tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Với tên tiếng Anh là Pitahaya ( Dragon fruit). Với thân cây mảnh, mọc lan với các rể phụ từ thân. Hoa có màu trắng ngã vàng, trái có màu xanh lúc còn bé. Khi chính sẽ có màu đỏ đậm với rất nhiều hạt bên trong.

2. Làm sao để trồng hạt thanh long thành cây may mắn?

Để có thể tự mình trồng được một cây may mắn tại nhà bằng hạt thanh long. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây;

2.1 Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống cây may mắn thực chất chính là hạt thanh long. Bạn có thể tìm mua được dễ dàng trên mạng Internet hoặc cửa hàng cây cảnh.

Hoặc bạn có thể thu lấy hạt thanh long tại nhà bằng cách. Chà nát phần thịt của quả thanh long vào một cái rây. Sau đó mang hạt đi phơi ráo dưới quạt hoặc nơi thoáng gió.

hạt thanh long trồng cây may mắn

Mẹo: nếu bạn không có khây khoặc rây, có thể sử dụng 1 tấm vảy mùn cũng được. Nó cũng sẽ giúp tách toàn bộ hạt ra khỏi quả thanh long một cách nhanh chóng. Nhớ rửa lại với nước thật kỹ và loại bỏ những hạt nổi. Nó sẽ giúp những hạt thanh long mà bạn vừa tách có tỉ lệ nẩy mầm cao nhất.

2.2 Đất trồng

Đất trồng: bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng gồm có: phân bò khô + phân trùn quế + mụn sơ dừa theo tỉ lệ 1:1:2

Nếu không có phân trùn quế hoặc phân bò khô, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại phân chuồn oai mục hiện có. Hoặc các loại đất hữu cơ trồng cây mua ở cửa hàng cây cảnh cũng được nhé.

đất trồng cây may mắn

2.3 Chậu trồng cây

Bạn có thể sử dụng các loại chậu cây mini để trồng hạt thanh long. Tuy nhiên cần nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước ở dưới đáy nhé. Tránh để nước tưới đọng lại quá nhiều làm cây bị ún.

Nếu bạn chọn trồng hạt thanh long trên những quả cầu hoặc hình trái tim. Nên chuẩn bị thêm một cành gỗ để tạo thân cây, một ít sỏi để trang trí dưới chậu cây. Sử dụng mút xốp chèn bên dưới chậu để làm đế cho cây may mắn.

2.4 Các bước thực hiện trồng cây may mắn

Time needed: 45 days

3 bước để trồng cây may mắn bằng hạt thanh long tại nhà

 1. Bước 1: Chuẩn bị hạt giống, đất trồng và chậu trồng cây

  Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hạt giống, đất trồng và chậu như ở trên. Bạn sẽ bắt đầu cho nước vào hỗ trợp đất rồng để cho nó dễ tạo dáng (nếu trồng theo hình cầu hoặc trái tim). Nếu trồng vào chậu bình thường, bạn chỉ cần cho đất trồng vào 2/3 chậu là được rồi nhé. trồng cây thanh long con bước 1

 2. Bước 2: Gieo hạt thanh long

  Để trồng hạt thanh long làm cây may mắn. Bạn có thể làm theo 2 phong cách như sau:
  + Cho hỗ trợp đất rồng vào 1 cái chậu xinh xắn. Rảy hạt thanh long lên mặt theo hình mà bạn yêu thích. Vạy là xong rồi.
  + Hoặc bạn có thể dùng tay, tạo hình cho hỗn hợp đất trồng ở trên. Thành các hình như tròn, trái tim… hoặc hình nào mà bạn yêu thích. Có thể sử dụng chỉ để quấn quanh các lớp đất, nó sễ giúp chúng được vững chắc hơn. Rồi sau đó bạn cũng sẽ rải một lớp hạt thanh long đều trên mặt. Sử dụng 1 thanh gỗ để tạo hình thân cây, sau đó cắm nó vào chậu mà bạn đã chuẩn bị trước. gieo hat thanh long

 3. Bước 3: Chăm sóc chậu cây may mắn

  Sử dụng bình phun sương, tưới ước đều toàn bộ chậu ươm bạn vừa làm. Sử dụng một túi ny long trong suốt trùm kín toàn bộ chậu. Đặt nó ở nơi râm mát và tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời. Sau 14 – 20 ngày là bạn sẽ có ngay một chậu cây may mắn đẹp mắt rồi đấy. cây thanh long con sau 14 ngày trồng

3. Chăm sóc chậu cây may mắn

Việc chăm sóc cây thanh long con cũng không quá khó, việc duy nhất bạn cần làm là tưới nước cho cây mỗi ngày. Có thể từ 1 đến 2 lần tùy vào thời tiết nóng hoặc mát mẻ nhé.

Nếu bạn đặt chậu cây trong nhà, hãy định kì mang nó ra ngoài ánh nắng để cây có thể quang hợp. Phát triển màu xanh và mọc lá nhiều hơn.

Sau một thời gian trồng,bạn có thể bổ sung thêm các loại phân bón NPK dạng tưới với nồng độ thật loãng. Nó sẽ giúp chậu cây may mắn luôn xanh mướt.

Hình ảnh một số cây may mắn đẹp từ hạt thanh long

cây thanh long con tạo dáng hình tim
cây thanh long con dáng bonsai

FAQ – Những câu hỏi thường gặp

Mua hạt cây may mắn ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, hạt giống cây may mắn (hạt cây thanh long) được bán khá phổ biến tại các cửa hàn cây cảnh và trên mạng Internet. Giá bán trung bình từ 15.000đ – 45.000đ tùy theo số lượng nhé.

Trồng cây thanh long con trong nhà có tốt không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, Cây thanh long con mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Đặt một chậu cây trong nhà sẽ đem đến cho gia chủ những điều cát tường, thịnh vượng và cả phú quý. Đây cũng chính là biểu tượng của sự may mắn và mong cầu cho sức khỏe cùng vận may cho cả nhà.

Trên đây là 3 bước đơn giản để bạn có thể tự mình trồng một cây may mắn. Bằng hạt thanh long tại nhà nhanh chóng và cực kì đơn giản. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một công dụng tuyệt vời nữa của cây thanh long con nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?
Content Protection by DMCA.com