Cách trồng lan ngọc điểm ra hoa đúng Tết

Cây lan ngọc điểm hay còn gọi là lan Tai Trâu . Do có lá rất to nhu tai con trâu. Nhưng vì tên Tai Trâu không đẹp, nên có người còn gọi là lan Đai Trâu, ví lan Ngọc điểm đẹp như đai châu - đai ngọc.

Cách trồng cây lan ngọc điểm nghinh xuân nở hoa đúng Tết

Nhiều nghệ nhân còn gọi Ngọc Điểm là lan Nghinh Xuân nữa. Vì cây lan ngọc điểm lúc nào cũng ra hoa vào mùa xuân, trong dịp Noen và Tết Nguyên Đán Việt Nam.

1. Thông tin về cây lan ngọc điểm

Cây Lan Ngọc Điểm vốn là cây lan rừng, có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea (Lindl). Cây thuộc họ Phong Lan Orchidaceae. Mỗi năm chỉ ra hoa có một lần vào mùa Xuân.

Ngoài thiên nhiên vào mùa hạ, khí trời khô nóng làm cho các cây lan rừng gẩn như khô héo. Ngưng phát triển gọi là mùa nghỉ. Đến mùa mát mẻ, cây lan ra rế, ra lá và hút dinh duỡng dự trữ, để chuẩn bị ra hoa vào mùa xuân. Do đó, cây lan Ngọc Điểm thuờng ra hoa đúng vào dịp Tết.

2. Có bao nhiêu loại lan ngọc điểm ?

+ Lan ngọc điểm Hải Âu màu trắng

Cây có tên tiếng Anh là Rhynchostylis coelestris Reichenb, f. là cây có thân mập lá hình giải cũng mọc 2 hàng, cong vòng xuống. Cây thường có hoa vào mùa hạ, chùm hoa mọc lên gần đỉnh, đứng thẳng màu trắng nhưng ở gốc có cựa màu xanh lam, rất đẹp.

Lan ngọc điểm Hải Âu màu trắng - 	Rhynchostylis coelestis (Rchb. f.) Rchb. f. ex Veitch
Cây lan ngọc điểm Hải Âu trắng – Ảnh: Internet

+ Ngọc Điểm Hải Âu màu hồng

Cây có tên khoa học là Rhynchostylis coelestris “Prachuab Pink. Là cây Ngọc Điểm giống y như cây trên, nhưng chùm hoa màu hổng, chĩa thắng lên.

Rhynchostylis retusa(L.) Blume, là cây có thân ngắn, lá cũng hình giải, uốn cong xuống, bộ rể rất ro, dài. Cây cũng ra hoa vào mùa hạ, chùm hoa khá dài, cánh hoa màu trắng với nhiêu đốm màu tím. Có hương rất thơm.

Ngọc Điểm Hải Âu màu hồng
Cây lan Ngọc Điểm Hải Âu màu hồng – Ảnh: Internet

+ Lan ngọc điểm trắng (Rhynchostylis gigantea White)

Là cây Ngọc Diêm giống y như cây Nghinh Xuân, nhung có hoa màu trắng rất đẹp, cây được tìm thấy ở miên Trung Việt Nam.

Rhynchostylis gigantea White
Cây lan ngọc điểm hoa trắng – Ảnh: Internet

+ Lan ngọc điểm đỏ (Rhynchostylis gigantea red)

Là cây ngọc điểm y nhu cây ngọc điểm Nghinh Xuân. Nhưng lại có hoa màu đỏ, vô cùng quý giá, do nguời Thái Lan lai tạo được.

Rhynchostylis gigantea red
Cây lan ngọc điểm hoa màu đỏ – Ảnh: Internet

+ Lan ngọc điểm lai Vanda

Rhyncho-vanda là dòng ngọc điểm của Thái Lan có hoa quanh năm và màu đỏ tươi vô cùng hấp dẫn.

3. Làm sao để lan ngọc điểm ra hoa đúng Tết ?

Đến thời điểm tháng 11 âm lich, đã gần đến Tết rồi ! Phải chăm sóc cây lan Ngoc Diêm nhu thế nào ? Nên quan sát cho kỹ lại, xem tình trạng vòi hoa:

+ Nếu thấy ở nách lá mới nhú nụ hoa, thì sẽ nở hoa đúng Tết

+ Cây nào đã nhú nụ hoa dài khoản 5cm trở lên, thì sẽ ra hoa sớm hon Têt, có thê chơi vào dịp Noel;

+ Cây nào chưa nhú nụ hoa, thì hoa nở trễ hơn Tết, vì theo các nhà vườn lan chia sẻ thì vòi hoa trong vòng 1 tháng sẽ nở hoa.

Dựa theo nguyên tắc chung về thời tiết, năm nào trời lạnh nhiêu, thì hoa nở trể. Năm nào trời nóng nhiều thì hoa nở sớm.

Chính vì vậy tuỳ từng trường hợp nụ hoa mà chúng ta sẽ có cách xử lý để lan Ngọc Điểm ra hoa đúng ngày Tết:

+ Gặp cây lan nào có triệu chứng nở sớm, phải đem để vào chố râm mát và tưới nước tối đã vào sáng sớm hoặc chiểu mát, để làm lạnh nhân tạo cây lan, thì cây lan sẽ nở trế hơn, có thê dúng Tết.

+ Cây lan ngọc điểm nào có triệu chúng nở trễ hơn Tết phải đem ra phơi nắng. Hoặc tưới thúc thêm phân NPK 6.30.30 hoac 10.5.10 loại có nhiêu lân và kali . Sẽ giúp kích thích ra hoa, thì cây lan có thể đúng Tết theo ý muốn.

Những câu hỏi thường gặp

Có cần tưới phân để ngọc điểm ra hoa đúng Tết không ?

Bạn chỉ cần bổ sung thêm NPK 6.30.30 hoac 10.5.10 nếu nhận thấy nụ hoa nhỏ không nở kịp Tết . Bạn mang chậu ngọc điểm ra ngoài nắng và bổ sung các loại phân có hàm lượng Lân và Kali cao là được.

Làm sao biết cây lan nghi xuân có nở hoa đúng Tết không ?

Hãy quan sát nụ hoa vào tầm tháng 11 âm lịch, Nếu thấy ở nách lá mới nhú nụ hoa, thì sẽ nở hoa đúng Tết. Ngược lại bạn sẽ có hoa lan chơi Noel đấy.

Trên đây là cách để cho cây lan Ngọc điểm ra hoa đúng Tết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hãy thường xuyên ghé thăm website www.wikicaycanh.com để tìm hiểu về các loại hoa cảnh khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)