Cách trồng cây ổi tàu lá rí làm Bonsai

Từ lâu cây ổi được xem là một lại cây trồng lấy quả. Tuy nhiên, những năm gần đây, cây ổi còn được nhiều nghệ nhân trồng làm kiểng Bonsai.

cay oi tau bonsai

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách trồng và cây ổi kiểng Bonsai tại nhà. Cũng như tìm hiểu về cây ổi tàu lá rí đẹp mắt. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Giới thiệu về cây ổi

1.1 Thông tin chung

Cây ổi tại Việt Nam khá phổ biến, nó được nhiều gia đình trồng để lấy quả. Tuy nhiên, đây là một loại cây có nguồn gốc từ Brasil và có tên tiếng Anh là Psidium guajava.

Hiện nay, cây ổi được trồng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài sử dụng lấy quả để ăn, nhiều người còn trồng ổi như một loại cây kiểng trong sân vườn.

1.2 Đặc điểm sinh học

hoa cây ổi tàu
HọĐào kim nương
Thân câyCó đường kính tối đa tầm 30cm và cây trưởng thành có thể cao 10 mét.
Thân cành phát triển, vỏ cây có màu nâu, khi già có hiện tượng bong tróc ra. Các cành non thường có dạng hình vuông và càng già chúng sẽ trở lên tròn lẵn.
Lá ổi có dạng hình bầu dục, với kích thước từ 10-15cm và rộng từ 5-7cm. Bên trên lá có màu xanh đậm và nhạt dần ở phía mặt dưới lá.
HoaỔi là loài có hoa lưỡng tính, bông mọc thành từng chùm và mỗi chùm có 2 – 3 bông hoa. Hoa ổi có màu trắng với 5 cánh tròn.
QuảQuả ổi có dạng hình cầu, lúc còn non màu xanh, khi chính sẽ chuyển dần sang màu vàng chanh. Có mùi hương đặc trưng. Bên trong chứa rất nhiều hạt. Bên trong có thể có thịt màu trắng, hồng, vàng và tím.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.3 Có bao nhiều giống ổi hiện nay?

Để chia và phân loại các giống ổi, người ta thường dựa vào đặc biểm của lá và quả. Có thể chia ổi thành những loại phổi biến sau đây:

+ Dựa theo cấu tạo của quả, có thể chia làm 2 loại gồm: có hạt và không hạt

Cây ổi không hạt
Cây ổi không hạt
Cây ổi thông thường
Cây ổi thông thường

+ Dựa vào đặt điểm lá có thể chia làm 2 loại lá to và lá nhỏ (lá rí)

Cây ổi lá to
Cây ổi lá to
Cây ổi lá rí
Cây ổi tàu lá rí
Ngoài ra dựa màu vào sắc quả, người ta còn chia ra làm 2 loại là ruột đỏ và ruột hồng.

2. Công dụng của cây ổi trong đời sống

+ Công dụng đầu tiên có thể kể đến là một loại cây ăn quả giàu vitamin C. Một số nghiên cứu cho thấy trong quả ổi có hàm lượng vitaminC cao gấp 3 lần so với cam.

+ Trong y học, tất cả các bộ phân của cây ổi có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh. Phần rể, lá có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Quả ổi còn non có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy, kiết lị, đau bụng…

+ Ngoài ra, những năm gần đây ổi còn được trồng làm cảnh, để trang trí nhà cửa. Đặc biệt là các giống ổi có kích thước lá nhỏ như: ổi tàu, ổi sẻ, ổi lá rí, ổi lá tím …. Được các nghệ nhân cây cảnh tạo hình Bonsai rất đẹp mắt.

3. Cách trồng và chăm sóc cây ổi tại nhà

3.1 Cách trồng

Cây ổi tương đối dễ trồng và dễ nhân giống. Bạn có thể trồng được một cây ổi tại nhà theo phương pháp chiết cành hoặc gieo hạt đều được. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian để cây ra quả, người ta thường chọn phương pháp chiết cành ổi.

Cách chiết cành ổi cũng tương tự nhưng các loại cây ăn quả khác. Bạn có thể sử dụng mụn sơ dừa hoặc rể cây lục bình để làm chất bó bầu. Trung bình từ 60 – 70 ngày bó bầu, ổi sẽ bắt đầu ra rể. Sau khi quan sát rể cây trong bầu bó chuyển sang màu xám hoặc nâu là bạn có thể cắt cành ra ngoài trồng.

chiết cành ổi tàu
Trồng ổi tại nhà bằng phương pháp chiết cành

3.2 Chăm sóc cây ổi làm kiểng tại nhà

+ Chọn giống ổi phù hợp

Thông thường để trồng cây ổi làm kiểng trong vườn nhà hoặc trong chậu cảnh. NGười ta sẽ chọn cây ổi tàu hoặc ổi lá rí. Đây là 2 giống ổi có lá nhỏ, đẹp quả với kích thước nhỏ tròn.

+ Chuẩn bị đất trồng

Cây ổi không hề kén đất trồng, bạn có thể sử dụng các loại đất thịt trong vườn nhà. Hoặc sử dụng các loại đất mùn tơi xốp và giàu dinh dưỡng là được.

Có thể bổ sung thêm các loại phân chuồn hoai mục để tăng độ phì nhiêu cho đất. Bổ sung thêm một ít mụn sơ dừa, cát xây dựng hoặc than tổ ông. Nó sẽ giúp thoát nước và giữ ẩm cho đất trồng rất tốt.

Mẹo nhỏ: Bạn nên xử lí toàn bộ đất trồng với nấm đối kháng Trichoderma trước khi trồng. Nó sẽ giúp loại bỏ các loại nấm bệnh gây hại trong đất.

+ Vị trí trồng phù hợp

Cây ổi là loại cây cảnh ưa sáng, tuy nhiên hạn chết đặt cây ở nơi có ánh mặt trời trực tiếp. Đặc biệt vào giai đoạn cây ra quả, nó sẽ làm trái ổi bị nám hoặc chai đen không đẹp.

Nếu bạn trồng trong chậu và có ý định đặt trong nhà, hãy lưu ý là ổi chiệu lạnh rất kém. Cây có thể sống tốt ở nhiệt độ từ 15 đến 32 độ C.

+ Tưới nước đúng cách

Cây ổi kiểng được trồng trong chậu hoặc ngoài vườn, có khả năng chiệu hạn rất tốt. Vào những thời điểm mùa đông hoặc mùa mưa. Bạn chỉ cần tưới cây 1 tuần 1 lần là đủ và khi trời nắng nóng thì mỗi ngày tưới cây 1 lần.

Lưu ý: bạn cần dùng tay để kiểm tra độ ẩm của đất trồng trong chậu. Hoặc quan sát bằng mắt thường, chỉ tưới nước cho cây khi đất có màu trắng. Hạn chế tưới quá nhiều nước sẽ làm rể bị ngập úng, dẫn đến chết cây.

+ Cắt tỉa và tạo dáng

Cây ổi có tóc độ phát triển rất nhanh , nếu được chăm sóc cẩn thận. Nên bạn cần thường xuyên cắt tỉa để kích thích cây mọc nhánh. Tạo tán cây đẹp theo ý muốn của mình.

Cành cây ổi khi già tương đối cứng, bạn nên chủ động dùng dây nhôm hoặc đồng để uốn tạo dáng khi chúng còn nhỏ. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng có được một cây ổi Bonsai đẹp sau này.

tạo dáng cây ổi tàu bonsai

+ Phân bón & sâu bệnh

Ổi là loại cây có sức sống rất tốt, nhu cầu dinh dưỡng của cây không thực sự cao. Tuy nhiên, nếu trồng trong vườn hoặc chậu. Bạn nên bổ sung thêm phân bón NPK / Các loại phân hữu cơ định kì mõi năm 2 lần. Nó sẽ giúp cây phát triển nhanh và cho nhiều quả hơn.

Các loại sâu bệnh phổ biến trên cây ổi thường là: sâu đục thân, các loại rầy và rệp tấn công trên đọt và quả ổi. Quan sát cây thường xuyên để có phương pháp phòng trừ phù hợp nhé.

4. FAQ – Những câu hỏi thường gặp

Mua cây ổi tàu lá rí ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại các nhà vườn trồng và bán cây ổi tàu lá rí khá phổ biến. Hoặc bạn có thể tìm mua trên các trang mạng như Tiki, Shopee… Với giá bán tham khảo từ 100.000đ mỗi chậu cành chiết.

Nên chọn giống ổi nào để trồng làm kiểng đẹp?

Theo chia sẻ của các nghệ nhân Bonsai, nên chọn những giống ổi có lá nhỏ để làm kiểng. Hoặc tùy vào thẩm mỹ và nguồn cây phôi đẹp từ tự nhiên có thể chỉnh sửa thành tác phẩm Bonsai ổi đẹp.

Trồng ổi kiểng trong nhà được không?

Bản chất cây ổi là loài ưa sáng, cây vẫn có thể trồng chậu và đặt trong nhà được. Tuy nhiên, bạn cần duy trì mang cây ra ngoài sáng trung bình từ 20 – 30 phút mỗi ngày để cây quang hợp và phát triển

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây ổi làm kiểng tại nhà. Cũng như công dụng nổi bật của cây ổi trong đời sống hàng ngày. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây ăn quả có thể trồng làm kiểng đẹp trong sân vườn nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?