Cách trồng cây hoa móng tay nở hoa quanh năm

Cây hoa móng tay là loại cây cảnh ngoại thất rất phổ biến. Với nhiều màu sắc đẹp mắt. Cây được nhiều người yêu thích và chọn trồng ở sân vườn.

cách trồng cây bông móng tay

Hôm nay, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn cách trồng và chăm sóc cây móng tay (bóng nước) nở hoa quanh năm. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cây móng tay

1.1 Giới thiệu chung

Cây móng tay hay còn gọi là cây bóng nước có tên khoa học là Impatiens balsamina . Đây là một loại cây cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ, là loại cây cảnh thân có 1 năm.

Thời gian ra hoa là từ tháng 6 đến tháng 8. Chúng được biết đến bởi cái tên khác như: hoa bấm móng tay, cây hoa nắc nẻ. Bởi vì khi già, trái của cây vỡ ra, kêu tanh tách giống như tiếng cười. Nếu bạn chạm vào quả của cây. Chúng sẽ vỡ ra quấn lấy ngón tay của bạn, nhìn rất thú vị.

Loại cây này cho hoa rất nhiều màu sắc rực rỡ. Nên chúng thường được trồng trong vườn nhà, thu hút ong bướm bay về.

Cây hoa bóng nước có chiều cao từ 30 ~ 40 cm. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, cây có thể mọc cao hơn. Lá cây mọc so le nhau, viền lá có hình răng cưa.

Cây ra hoa vào mùa hè, hoa có nhiều màu khác nhau như: đỏ, vàng, tím, cam v.v . Hoa mọc ra từ nách lá. Sau đó kết trái hình bầu dục có 5 mảnh ốp vào nhau, quả già sẽ vỡ ra thành những mảnh quả xoắn lại.

hoa và quả của cây móng tay
Hoa của cây móng tay (trái) và trái móng tay (phải) – Ảnh: Internet

1.2 Đặc điểm sinh học

+ Tập tính:

Cây hoa móng tay ưa sáng, sợ ẩm ướt, chịu được nóng nhưng không chịu được giá lạnh. Cây có tính thích nghi cao đối với đất trồng, có thể trồng ở trên đất cằn cỗi. Tuy nhiên, cây thích hợp với loại đất ẩm ướt và thoát nước tốt.

+ Nhu cầu về ánh sáng:

Cây bóng nước đòi hỏi môi trường sinh trưởng phải được chiếu sáng đầy đủ. Nhưng dưới ánh nắng gay gắt vào mùa hè, cần phải che nắng cho cây, hoặc vào giữa trưa, cần phải di chuyển chậu cảnh vào nơi râm mát.

+ Nhiệt độ thích hợp để trồng cây hoa móng tay:

Nhiệt độ thích hợp để cây móng tay đâm chồi nảy mầm là 22 ~ 30°C. Thời gian gieo hạt là từ tháng 3 đến tháng 4 hoặc từ tháng 8 đến tháng 9.

Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây móng tay là 15 ~ 32°C. Thời gian ra hoa của cây là từ tháng 5 đến tháng 7, hoặc từ tháng 12 đến tháng 2 năm tới.

Lưu ý: Cây không chịu được lạnh, nếu nhiệt độ môi trường xuống thấp hơn 7°C thì cây sẽ bị chết cóng.

+ Loại đất để trồng cây móng tay:

Nếu trồng hoa móng tay trong chậu, thì có thể sử dụng loại đất cát màu mỡ, thoát nước tốt. Cũng có thể phối trộn đất trồng theo công thức sau: 1 phần đất lá mục, 4 phần đất vườn, 2 phần đất cát.

màu sắc hoa móng tay
Màu sắc một số loại hoa móng tay phổ biến tại Việt Nam – Ảnh: Internet

2. Cách trồng cây hoa móng tay tại nhà

Cây hoa móng tay rất dễ trồng và dễ nhân giống. Chúng được trồng chủ yếu nhờ vào hạt của cây.

Sau khi ra hoa, cây sẽ cho ra quả. Đợi quả già, thì phơi khô dùng để gieo hạt. Thời gian gieo hạt là khoảng từ tháng 3 đến tháng 9. Thời điểm gieo hạt tốt nhất là tháng 4.

Như thế, đến đầu hoặc giữa tháng 6, cây có thể ra hoa. Thời gian ra hoa có thể duy trì được hơn 2 tháng. Trước khi gieo hạt, cần phải tưới thật đẫm vườn ươm, để cho đất đủ ẩm ướt.

Một số lưu ý khi trồng cây hoa móng tay:

  • Hạt giống của cây khá nhỏ. Chính vì vậy, sau khi gieo hạt không nên tưới nước ngay, đề phòng trường hợp hạt giống bị trôi đi.
  • Gieo hạt giống trực tiếp lên bề mặt đất, sau đó rải thêm một lớp đất mỏng khoảng 3 ~ 4mm lên phía trên.
  • Phải lưu ý che nắng. Khoảng 10 ngày sau, hạt giống sẽ nảy mầm. Khi cây con mọc khoảng 2 ~ 3 lá, thì có thể đào mang đi trồng ở chỗ khác.
trồng và nhân giống cây móng tay bằng hạt
Bạn có thể trồng và nhân giống cây móng tay một cách dễ dàng bằng hạt khô – Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây móng tay ra hoa quanh năm

Mặc dù nói cây móng tay dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, để cây có thể tươi tốt và ra hoa quanh năm. Bạn cần tuân thủ một số qui tắc chăm sóc cây như sau:

3.1 Tưới nước đúng cách

Vào khoảng thời gian cuối mùa xuân đầu mùa hè. Khi nhiệt độ tăng lên với biên độ lớn, hơn nữa trời không mưa trong thời gian dài. Thì bạn nên đặc biệt chú ý đến việc tưới nước cho cây.

Buổi sáng nên tưới thật đẫm, buổi tối nếu đất trong chậu bị khô. Thì bạn cần bổ thêm lượng nước thích hợp, đồng thời phải tiến hành phun xịt nước lên lá cây cũng như môi trường xung quanh.

Trong việc tưới nước, tránh quá khô hoặc quá nhiều nước. Trong một số trường hợp, vào giữa trưa, nếu cần thiết có thể chuyển cây vào vị trí râm mát.

Vào giữa mùa hè, không khí thường khô hanh, cần phải phun xịt nước vào lá cây hoặc môi trường xung quanh để làm tăng độ ẩm không khí.

3.2 Lựa chọn loại phân bón phù hợp

Sau khi cây đạt 2 tuần tuổi, Cứ cách khoảng nửa tháng thì nên bón 1 lần phân NPK loãng cho cây. Cho đến khi cây ra hoa thì mới dừng bón phân.

Trong quá trình chăm sóc, bạn có thể sử dụng các loại phân vi lượng. Hoặc phân chuồng oai mục để bón định kì mỗi tháng 1 lần là đủ.

3.3 Cắt tỉa

Vào thời kỳ cây con, ngoài việc bấm ngọn, thì sau khi cây sinh trưởng mạnh, cũng cần phải tiến hành cắt tỉa, để cây có được dáng đẹp từ đó nâng cao giá trị thưởng thức.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa móng tay nước có sức sống tột, tính thích nghi cao. Thông thường rất ít khi bị sâu bệnh. Nếu nhiệt độ môi trường cao, độ ẩm lớn có thể làm cây đễ mắc một số bệnh như:

  • Cây bị mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng thuốc bột hòa nước Thiophanate-methyl 50%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:800 để phun xịt.
  • Cây bị mắc bệnh đốm lá, thì có thể sử dụng thuốc bột hòa nước Carbendazim 50%, pha loãng vào nước với tỷ lệ 1:500 để phun xịt.

Các loại sâu hại chủ yếu của cây là bướm đêm Deilephila elpenor (còn gọi là bướm voi Hark). Ấu trùng của loài sâu này sẽ gặm nhấm lá cây. Nếu phát hiện loại sâu này, có thể tiêu diệt bằng cách bắt thủ công.

4. Câu hỏi thường gặp

Làm sao để điều chỉnh thời gian ra hoa của cây móng tay?

Thông thường, người ta gieo hạt cây bóng nước vào khoảng giữa tháng 4, đến giữa tháng 7 cây sẽ ra hoa. Thời kỳ ra hoa khoảng từ 40 đến 50 ngày.
Nếu muốn có hoa vào những thời điểm khác nhau thì có thể tiến hành gieo hạt vào những thời điểm khác nhau. Ví dụ, nếu gieo hạt vào cuối tháng 6, thì cây sẽ ra hoa vào dịp Quốc khánh.

Hạt của cây móng tay có độc không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chưa tìm thấy tài liệu đề cập đến độc tố bên trong hạt cây bóng nước. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, cây móng tay là một vị thuốc quý. Các bộ phận trên cây đều có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh:
+ Hạt cây móng tay: có tác dụn giải độc và thông kinh
+ Thân cây có tác dụng giảm đau, hoạt huyến và khử phong thấp..
+ Lá cây có tác dụng giảm rụng tóc
Lưu ý: Bạn không nên tự ý sử dụng cây để chữa bệnh. Hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng nhé.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hoa móng tay (cây bóng nước) tại nhà. Để cây có thể ra hoa quanh năm đẹp mắt. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm một loại hoa đẹp và dễ trồng ngoài sân vườn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)