Cách trồng cây bìm bìm làm cảnh tại nhà

Nhắc đến bìm bìm người ta sẽ nghĩ ngay đến loại cây mọc hoang ở vùng quê Việt Nam. Những năm gần đây, ngoài dùng làm thảo dược, Bìm bìm được trồng làm cây cảnh ngoại thất.

cây bìm bìm

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về cây bìm bìm. Cũng như cách trồng và chăm sóc cây tại nhà để làm cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây bìm bìm

Bìm bìm (Convolvulaceae) là loài cây có rất nhiều đặc tính kỳ lạ. Cây mọc leo lên cao nhờ có thân cuốn, nhưng khác với những loài dây leo khác. Dây bìm bìm chỉ quay theo hướng ngược kim đồng hồ, theo chiều đông – bắc – tây – nam. Cành nhánh nhiều, dài, mảnh, nhẵn. Lá mọc cách có 5 lá phụ xếp chân vịt, mỏng màu xanh bóng, mềm nhẵn. Cuống lá có 2 lá kèm giả do chồi nách sinh ra, hình dạng như lá.

Hoa bìm bìm hình chuông, mọc thành xim ở kẽ lá, với 1 ~ 3 bông, có thể đổi màu. Từ sáng đến chiều, màu hoa chuyển từ lam nhạt sang hồng hoặc tím.

Bí mật này, mãi về sau khoa học mới lý giải được. Sáng sớm, hoa bắt đầu phân giải chất đường và giải phóng khí CO, ra ngoài, độ kiềm trong hoa tăng lên do nồng độ acid giảm xuống, nên cánh hoa có màu lam nhạt. Khi mặt trời lên cao, hoa bắt đầu hấp thụ thêm khí CO, khiến cho độ acid trong hoa tăng lên, nên cánh hoa lúc này có màu hồng hoặc tím.

phân loại bìm bìm
Hình dạng và màu sắc hoa của các loài bìm bìm

Ban ngày, trời nắng, cánh hoa nở xòe ra, nhìn tựa như cái ô che nắng. Chiều đến hoặc lúc trời âm u, cánh hoa cụp lại, như chiếc ô đã gấp, lúc này hoa xoắn lại, theo của kim đồng hồ, ngược với chiều quay của thân cây.

2. Công dụng của cây bìm bìm trong đời sống

Bìm bìm còn có một tính năng rất quý nữa, đó là có thể hấp thụ một số chất có hại như sulfur dioxid, carbon dioxid, fluorine hydrid, chlorin và hydrogen sulfid v.v . Do đó, trồng bìm bìm làm cảnh, còn có thêm tác dụng làm sạch môi trường.

Theo đông y lá bìm bìm có tính hàn, vị ngọt, đi vào các kinh can, phế, thận, bàng quang. Có tác dụng lợi tiểu thanh nhiệt, giải độc, thông lâm v.v. Nên trong dân gian thường dùng để chữa trị tiểu dắt, tiểu buốt, phù thũng.

3. Cách trồng & Nhân giống cây bìm bìm tại nhà

Người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt để trồng cây bìm bìm.

  • Ở khu vực phía nam, có thể tiến hành gieo hạt ngoài trời vào khoảng tháng 4 ~ tháng 5.
  • Còn ở khu vực miền núi phía bắc có khí hậu lạnh giá, nên gieo hạt sớm hơn ở trong nhà kính.

3.1 Đặc tính sinh học của bìm bìm

Cây bìm bìm ưa sống trong môi trường nhiều nắng thoáng gió. Cây không chịu được lạnh, nhưng chịu được khô hạn. Cây có thể sống trên đất cằn cỗi, nhưng trồng trên đất màu mỡ, tơi xốp cây sẽ sinh trưởng tốt hơn.

3.2 Chọn vị trí trồng phù hợp

+ Ánh sáng: Cây bìm bìm là một trong những loại cây cảnh dây leo vào mùa hè và mùa thu. Trong thời kỳ sinh trưởng, cây đòi hỏi phải được chiếu sáng đầy đủ.

+ Nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là khoảng 20°C, không được thấp hơn 15°C. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho cây ra hoa muộn, thậm chí là không ra hoa.

3.3 Làm đất trồng bìm bìm

Cây bìm bìm thích ứng tốt với đất trồng, không có yêu cầu cao đối với đất trồng. Cây có thể chịu được đất cằn cỗi, khô hạn mặn. Nhưng cây sinh trưởng tốt hơn trong loại đất thịt màu mỡ, ẩm ướt. Nếu trồng ngoài trời, yêu cầu đất phải dày.

3.4 Trồng bìm bìm bằng cách gieo hạt

Vì hạt của hoa bìm bìm có vỏ ngoài khá cứng, nên trước khi gieo cần phải làm nứt vỏ, hoặc ngâm nước 1 ngày 1 đêm.

Dùng vải ướt để gói hạt, sau đó đặt ở nơi có nhiệt độ khoảng 20°C, mỗi ngày xịt nước 1 ~ 2 lần. Khoảng 4 ngày sau, hạt sẽ nảy mầm. Lấy ra gieo vào trong đất.

Gieo xong, phủ 1 lớp đất dày 1 ~ 2 cm, tưới đủ nước sạch. Khoảng 1 tuần sau, sẽ mọc cây con. Tỷ lệ mọc cây con khoảng 60%.

3. Chăm sóc cây bìm bìm

Đây là một lọa cây rất quen thuộc, chúng thích nghi rất tốt với môi trường sống ở nước ta. Chính vì thế việc chăm sóc cây cũng đơn giản . Bạn chỉ cần lưu ý các vấn đề về nước tưới, phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

3.1 Tưới nước đúng cách

Khi trồng ở sân vườn, rễ của cây rất phát triển. Dựa trên bộ rễ lớn, cây có thể hấp thu được nước và dưỡng chất trong đất. Nếu nắng hạn lâu ngày, lại không tưới nước, thì cây sẽ chết khô.

Nếu cây trong chậu cảnh, đặt ở ban công, thì cần phải tưới nước. Đồng thời việc tưới nước cần tuân thủ nguyên tắc “đất chưa khô thì chưa tưới, đã tưới thì phải tưới đẫm”.

3.2 Phân bón

Chăm sóc cây con thời kỳ đầu, cần phải chăm bón phân. Phân bón nên lựa chọn có hàm lượng đạm và kali cao, hàm lượng kali thấp.

Vào mùa đông, đối với loại bìm bìm trồng chậu, trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Bạn phải chăm bón phân tổng hợp, đồng thời dựa trên tình hình sinh trưởng của cây, có thể bón thúc phân đạm.

3.3 Cắt tỉa

Sau khi cây mọc 3 ~ 4 lá thật, thì ở giữa cây bắt đầu mọc dây leo. Lúc đó cần phải bấm ngọn. Sau khi bấm ngọn lần thứ nhất, nách lá lại mọc dây leo. Đợi cho dây leo mọc 3 ~ 4 lá thì lại bám ngọn lần nữa, đồng thời kết hợp tạo dáng cho cây.

Mỗi lần bấm ngọn đều nên bón thúc. Sử dụng phân bón thúc giống như phân bón thúc cho cây hoa cúc.

Lưu ý:

+ Bạn không được để cho nước phân và bùn đất dính vào lá cây, để ngăn ngừa lá rụng. Sau khi dây leo trưởng thành, thì cây bước vào thời kỳ ra hoa (thông thường là sau khi trồng cố định khoảng 1 tháng).

+ Trường hợp lý tưởng nhất là lá thứ nhất của dây leo sinh chồi nách. Nách của lá thứ hai và lá thứ ba có nụ hoa. Đợi cho nụ hoa hình thành thì ngắt lá kèm, có lợi cho sự phát triển của nụ hoa.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh

Trồng cây hoa bìm bìm thường bị sâu ăn lá tấn công. Có thể xử lý bằng cách phun thuốc hoặc tỉa bớt cành để hạn chế sâu.

Ngoài ra cây còn bị thối rễ khi cây bị ngập úng nước lâu ngày. Đồng thời bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Nếu cây quá nhiều sâu và mất kiểm soát, tốt nhất nên cắt cành để hạn chế và dùng biện pháp thủ công để diệt sâu hoặc phun thuốc kịp thời.

4. Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần biết về cây bìm bìm. Cũng như là cách trồng và chăm sóc bìm bìm tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.wikicaycanh.com để xem cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Những câu hỏi thường gặp về cây bìm bìm:

Cây bìm bìm có tốt cho sức khỏe không?

Theo Đông y, bìm bìm dược liệu có vị ngọt, tính hàn, quy kinh can, phế, thận, bàng quang và có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu, chữa phù thủng, giải độc,… Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng bìm bìm để làm thuốc chữa bệnh. Hãy đến các cơ sở y tế gần nhất được được nhân viên y tế tư vấn nhé.

Có trồng bìm bìm trên ban công được không?

Được ! Tuy nhiên bạn nên lưu ý về nhiệt độ và lượng ánh nắng. Bổ sung đủ nước để giúp cây không bị khô héo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)