Cách sử dụng và pha chế Boóc-đô trị nấm cho cây cảnh tại nhà

Nước Boóc-đó (Bordeaux) là một loại thuốc diệt nấm. Đối với nấm mốc sương, nấm mốc xám, bệnh đốm lá, bệnh đốm than v.v, đều có hiệu quả phòng trừ tốt, đặc biệt là phun 1 3 lần trước khi phát bệnh, hiệu quả dự phòng càng rõ rệt.

nước Boóc-đô cho cây cảnh

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách pha chế và sử dụng nước Boóc-đô đúng cách. Để phòng và trị nấm trên các loại hoa cây cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Nước Boóc-đô là gì?

Nước Boóc Đô (hay còn gọi là Bordeaux) là dung dịch tiêu diệt nấm khuẩn rất hiệu quả. Nhờ sự kết hợp giữa Đồng Xanh (đồng II sunfat CuSO4) và Vôi Tôi (canxi hydroxit Ca(OH)2).

Boóc đô được coi là dạng thuốc vô cơ cho cây cảnh, có tác dụng khi tiếp xúc với dịch hại. Dung dịch đã pha có màu xanh dương, không mùi. Và có tính kiềm mạnh, pH cao, ít độc với con người và vật nuôi.

2. Cách pha chế nước Booc Đô

Nguyên liệu chủ yếu là sunfat đồng, vôi và nước. Tỷ lệ là 1:1:100 (cùng lượng), 1:2:100 (gấp đôi lượng) và 1:0.5:100 (nửa lượng).

Phương pháp pha chế là dùng hai bình (chậu, thùng). Trước hết, nghiền nhỏ sunfat đồng, bỏ vào một bình, đỏ / lượng nước vào.

Một bình khác bỏ vôi vào thêm ít nước, khuấy tan, rồi đổ hết % lượng nước còn lại, lọc sạch. Sau đó, cùng đổ hai bình vào bình to hơn, vừa đổ vừa khuấy, ta sẽ được một dung dịch nước màu xanh da trời trong.

Boóc-đô
Màu sắc của nước Boóc-đô sau khi được pha chế – Ảnh: Internet

3. Hướng dẫn sử dụng nước Booc đô cho cây cảnh

Pha chế cùng lượng, thường phun vào thời kỳ sinh trưởng hoặc khi cây rụng lá. Pha với lượng gấp đôi thường dùng khi bệnh phát triển nặng. Pha chế nửa lượng thường dùng trước kỳ phát bệnh hoặc bệnh mới chớm và khi hoa nảy chồi.

Cần chú ý:

  • Khi pha xong dùng ngay, không để lâu, sau khi pha không được đổ thêm nước.
  • Nên dùng bình pha chế và bình phun bằng nhựa để tránh bị ăn mòn. Nếu dùng bình kim loại, thì dùng xong phải rửa sạch.
  • Không dùng lẫn hoặc dùng sau đó các loại thuốc khác có chứa kiềm như hợp chất lưu huỳnh vôi.

4. Tổng kết

Boóc đô dùng để làm gì?

+ Boóc đô phòng ngừa bệnh gây hại trên lá
+ Boóc đô phòng ngừa ốc sên, côn trùng bám trên thân cành, mầm bệnh trên bề mặt đất
+ Boóc đô phòng ngừa nứt thân xì mủ, mọt cành

Boóc đô có độc và nguy hiểm với vật nuôi không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nước Boóc đô ít độc. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và động vật. Bạn cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng các loại hợp chất hóa học trị bệnh cho cây trồng nhé.

Trên đây là thông tin về công dụng , cách dùng và pha chế nước Booc Đô để diệt nấm cho hoa và cây cảnh tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website wikicaycanh.com để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?