Các loại cây dành cho người mới bắt đầu trồng bonsai

Đối với người mới bắt đầu trồng Bonsai. Chọn đúng những loại cây phù hợp sẽ giúp mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình chăm sóc cây cảnh.

các loại cây bonsai cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cũng bạn. Các loại cây dành cho người mới bắt đầu trồng Bonsai. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Làm sao để tìm được một loại cây bonsai phù hợp cho người mới

Mỗi loại bonsai đều có nhu cầu riêng, thay đổi tuỳ vùng khí hậu và phải được trồng và chăm sóc với kỹ thuật riêng biệt. Ngoài yếu tố kỹ thuật chuyên môn, người trồng cây phải có óc thẩm mỹ. Và phải biểu lộ sự yêu thương và trân trọng đối với cây trồng.

Như thế, cây không chỉ được xem như một thực thể. Mà còn là một phần của vũ trụ với đời sống tinh thần riêng. Bước đầu tiên cho người mới bắt đầu, là mua một bonsai rẻ tiền. Bạn không nên tốn quá nhiều tiền cho đến khi đã nắm vững các kỹ thuật chăm sóc quan trọng.

mua phôi cây bonsai
Lựa chọn mua 1 cây bonsai phôi là giải pháp tuyệt vời để bạn có thể tự mình chăm sóc và tạo dáng cây nhanh chóng.

Tất nhiên bằng cách mua một cây đã được phát triển hoàn toàn. Bạn có thể ngắm cây ngay từ ngày đầu tiên. Nhưng một cây như thế sẽ rất đắt tiền và có thể rất khó bảo quản. Nếu ban muốn thưởng thức nghệ thuật bonsai, thì tốt nhất là nên theo hướng tự mình làm.

Tốt nhất bạn nên mua một cây con khoẻ và làm theo phương pháp được hướng dẫn một cách tỉ mỉ. Thì sau khoảng một đến hai năm bạn sẽ nắm vững phương pháp trồng bonsai. Từ đó bạn sẽ quyết định mình theo đuổi nghệ thuật trồng bonsai tới đâu.

2. Các giống cây dành cho người mới làm quen với nghệ thuật bonsai

Các giống cây sau được khuyến khích dùng đối với những người mới làm quen với nghệ thuật bonsai. Mỗi loại được liệt kê dưới đây thích ứng với việc phát triển là một bonsai.

2.1 Các cây có quả hình nón hoặc các cây thường xanh lá kim

Kuro – Matsu (Thông Đen Nhật Bản), Aka Ezo – Matsu (Vân Sam Saghalien), Sugi (Tuyết Tùng Nhật Bản), Simpaku (Bách Xù Trung Quốc), là các loại cây đặc biệt được đánh giá cao vì lá của chúng.

cây tuyết tùng bonsai
Cây tuyết tùng Nhật Bản Bonsai – Ảnh: Internet

2.2 Cây thường xanh lá rộng

Kuchinashi (Dành Dành Cape), Tsubaki (Hoa Trà), Sazanka (sasanqua), Cha (Cây chè), rất có giá trị với hoa và dáng vẻ chung của chúng.

2.3 Các cây thường xanh lá nhỏ

Beni – Shitan (Bêri Đá), Tanchibana – modoki (Firethorn lá hẹp) được đặc biệt chú ý vì quả mọng của chúng.

2.4 Cây rụng lá:

Ume (Hoa mơ Nhật Bản), Boke (Mộc Qua Nhật Bản), Sanzashi (Táo Gai Trung Quốc), No – Bara (Tầm Xuân Nhật Bản), Satsuki (cây Khô satsuki), Momiji (Thích Nhật Bản), Buna (Cây sồi Nhật Bản), Soro (cây Trăn Hoa Xốp).

cây táo gai trung quốc Sanzashi Bonsai
Cây táo gai Trung Quốc (Sanzashi) Bonsai – Ảnh: Internet

3. Cách chọn cây để tập làm Bonsai

3.1 Giống cây bonsai cho người mới tập trồng

Các cây được liệt kê ở trên là một số giống cây dễ tìm và thích hợp với việc trồng làm bonsai. Tuy nhiên, khi chọn cây, cần lưu ý những nhân tố sau:

  • Chọn mùa thích hợp: Tốt nhất là nên bắt đầu khi các cây có thể được di chuyển mà không sợ bị hỏng. Các chỉ dẫn sơ qua như:
  • Các cây thường xanh lá kim: tháng mười, tháng mười một hoặc vào mùa xuân khi cây đâm chồi.
  • Các cây thường xanh lá rộng: mùa xuân khi cây đang đám chổi hoặc khi lá non đang mọc.
  • Các cây thường xuân lá nhỏ: mùa xuân khi cây đang đâm chồi.
  • Các cây rụng lá: ở những nơi ấm hơn, sau khi lá rụng, còn ở những nơi lạnh hơn, trước khi lá đâm chồi vào mùa xuân.

3.2 Chọn cây thích hợp cho người mới trồng Bonsai

Mặc dù có một vài khác biệt giữa các cây giống thông thường và các cây được trồng làm bonsai. Bạn nên tìm kiếm các đặc tính tương tự nhau ở bất kỳ cây nào mà bạn quyết định mua.

+ Đối với những loại cây bonsai chơi lá

Chọn một cây không quá cao, có thân khoẻ và đặc biệt gần gốc, có nhiều rễ lộ thiên. Cây phải có lá nhỏ, dày và bạn phải chắc chắn là cây không bị côn trùng và bệnh tật phá hoại. Tốt hơn là chọn một cây có lá sẽ đẹp trong cả bốn mùa.

+ Nếu trồng bonsai có hoa và quả

Nếu bạn muốn mua cây có cả hoa và quả, hãy tránh những giống cây có hoa quả màu mè sặc sỡ. Bởi vì thường người ta thích những giống cây có hoa hoặc quả có màu tao nhã và giản dị.

+ Cách chọn và xử lí cây theo nguồn gốc

Nên chọn những cây đã có cành được sắp xếp đẹp mắt. Mặc dù thường thì đối với các cây giống hoặc các cây được trồng bằng cách cắt tỉa hoặc chiết ghép. Những cây không có cành hoặc những cây có các mối ghép rõ ràng thường được dùng để thực hiện.

Trong trường hợp các cây giống không có cành. Tốt nhất chọn một mẫu cây đã có chồi khoẻ mạnh ở phần dưới của thân cây.

Đối với các cây giống không có cành giâm có rễ khoẻ nhưng mọc quá cao. Bạn nên cắt một phần ba thân cây ở phía trên cùng. Cùng lúc, cắt rễ chính càng ngắn càng tốt. Các rễ nhỏ khác cũng có thể được cắt để vừa với chậu.

Đối với các cây ghép, cẩn thận khi chọn các cây có các mối ghép đẹp. Bởi vì điều này sẽ đảm bảo cho cây phát triển khoe mạnh và tránh mua những cây mà các mối ghép dễ nhìn thấy.

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về các loại cây thích hợp dành cho người mới trồng Bonsai. Cũng như là những lưu ý khi bạn mới bắt đầu trồng bonsai tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp những bạn mới bắt đầu trồng bonsai. Có thể tìm được một loại cây phù hợp để trồng tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)