5 cách tưới nước cho cây cảnh ngay cả khi bạn vắng nhà

Đối với những loại cây cảnh chịu hạn tốt, thì không tưới nước trong vòng 1 tuần cũng không có vấn đề gì. Nhưng đối với loại cây cảnh ưa ẩm, thì cần phải tưới nước hàng ngày. Bài viết này giới thiệu một số biện pháp khả thi giúp cho cây cảnh không thiếu nước trong thời gian bạn vắng nhà.

cách tưới nước cho cây cảnh khi vắng nhà

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh sẽ gợi ý với bạn. 5 cách giúp bạn bổ sung nước cho cây cảnh khi vắng nhà một thời gian ngắn. Đơn giản, dễ làm và rất hiệu quả. Mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Tưới nước nhỏ giọt

Để áp dụng phương pháp tưới nước nhỏ giọt cho cây cảnh khi vắng nhà. Bạn có thể tận dụng các loại chai nhựa đã qua sử dụng. Và cách làm vô cùng đơn giản như sau:

  1. Dụng cụ là một chiếc chai nhựa. Đục thủng vài lỗ nhỏ trên nắp chai.
  2. Đổ nước vào chai, đậy nắp lại, rồi cắm ngược đầu vào chậu cảnh. Để nước chảy từ từ, làm ướt đất.

Lưu ý khi sử dụng cách tưới cây nhỏ giọt bằng chai nhựa:

+ Bạn không nên đục lỗ quá lớn. Để tránh trường hợp nước chảy ra ngoài quá nhanh. Sẽ làm cho đất quá ướt và khiến nước hết nhanh.

+ Để phòng tránh trường hợp trong chai hình thành nên chân không. Thì bạn có thể đục thêm vài lỗ nhỏ ở dưới đáy chai.

tưới nước bằng chai nhựa
Sử dụng chai nhựa để tưới nước nhỏ giọt cho cây cảnh khi vắng nhà. Là phương pháp được nhiều người áp dụng vì dễ làm và tiết kiệm.

2. Trùm ni-long

Đây là phương pháp giúp tận dụng quá trình thoát hơi nước từ lá cây. Giúp tạo độ ẩm môi trường xung quanh cây cảnh trong một thời gian dài khi bạn vắng nhà. Cách làm cũng khá là đơn giản:

  1. Trước tiên, tưới nước cho cây thật đẫm
  2. Sau đó bạn dùng bịch ni-lông trùm cả cây, buộc miệng bịch ni-lông.

Khi bị bịch ni-lông trùm kín, thì hơi nước được giữ lại. Nếu hơi nước hình thành những giọt nước ở trong bịch ni-lông, thì những giọt nước ấy sẽ rơi trở lại chậu cảnh.

sử dụng túi nilong để giữ ẩm cây cảnh
Trùm túi ni long toàn bộ chậu cây cảnh, có thể giúp giữ ẩm và bổ sung nước cho cây đến 3 tuần khi bạn không có nhà.

Tùy theo thời gian vắn ngày, bạn có thể sử dụng túi ni lông để trùm một phần hoặc cả chậu cây:

  • Nếu bạn vắng nhà dài ngày, bịch ni-lông có thể giữ được hơi ẩm trong vòng từ 2 ~ 3 tuần khi trùm kín cả chậu cây
  • Nếu bạn đi công tác hoặc đi du lịch trong vòng 10 ngày, thì chỉ cần trùm bịch ni-lông vào cây là được, không cần phải buộc vào chậu cảnh.

3. Tưới cây thật đẫm trước khi vắng nhà

Đối với những loại cây cảnh không cần nhiều nước đồng thời có khả năng chịu được hạn. Chẳng hạn như : lô hội, xương rồng…. Thì trước khi ra khỏi nhà, bạn có thể tưới nước thật đẫm cho cây.

Sau đó đặt cây vào nơi râm mát. Cho dù vào mùa hè, trong vòng 1 tháng không tưới nước thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng của cây.

tưới thật dẫm trước khi vắng nhà

4. Đặt chậu cây vào nước

Đối với những cây có khả năng chịu ẩm tốt. Bạn có thể đặt cây vào trong một chậu lớn rồi đổ nước vào chậu.

Mực nước không nên quá sâu. Như thế, thông qua tác dụng mao dẫn của đất trồng. Nước sẽ không ngừng được vận chuyển đến phần giữa của chậu cảnh.

đặt chậu cây vào một khay nước

Lưu ý: phương pháp này không áp dụng được cho loại cây cảnh chịu hạn và loại cây cảnh ưa nắng.

5. Tưới cây theo phương pháp thẩm thấu

Hay còn được họi là tưới hút, đây cũng là một cách tưới nước cho cây cảnh khi vắng nhà. Được nhiều người áp dụng vì đơn giản và hiệu quả mang lại tương đối tốt. Cách để tưới cây cảnh theo phương pháp hút như sau:

  1. Đầu tiên bạn đặt vài chậu nước xung quanh chậu cây cảnh.
  2. Tiếp theo hãy cắm một đầu của sợi dây vải vào trong đất của chậu cảnh. Còn đầu kia bỏ vào trong chậu nước.
tưới cây theo phương pháp thẩm thấu
Sử dụng các sợi dây vảy hoặc bông giúp vận chuyển nước từ bình sang chậu cây. Đây là cách được nhiều người sử dụng khi đi vắng nhà mà vẫn tưới nước đều cho cây cảnh.

Nguyên tắc hoạt động là thông qua sợi dây vải. Nước sẽ thẩm thấu vào trong đất của chậu cây cảnh. Nó giúp cho đất tiếp nhận được nước một cách liên tục.

Đối với loại cây cảnh ưa nước, thì nên dùng sợi dây vải rộng một chút. Đối với loại cây cảnh chịu hạn, không ưa nước, thì nên dùng sợi dây vải mỏng.

Ngoài ra, đối với loại cây cảnh ưa nhiều nước, thì nên đặt chậu nước cao một chút. Như thế nước sẽ thẩm thấu nhanh hơn. Đối với loại cây cảnh chịu hạn, thì nên đặt chậu nước thấp một chút, như thế lượng nước thẩm thấu sẽ ít đi.

Trên đây là 5 cách giúp bạn bổ sung nước cho cây cảnh ngay cả khi vắng nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc thật tốt cho vườn cây cảnh của mình. Ngay cả khi bạn không có ở nhà trong một thời gian ngắn.

5/5 - (1 bình chọn)