Hướng dẫn cách ghép hoa hồng tại nhà thành công 100%

Nếu bạn là người yêu thích hoa hồng, ngoài việc trồng và chăm sóc vườn hồng. Ghép cành hoa hồng cũng được nhiều người tìm hiểu và làm theo tại nhà.

cách ghép mắt hoa hồng

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cùng bạn. Cách ghép hoa hồng đơn giản tại nhà, với tỉ lệ thành công cao. Cũng như là cách để chăm sóc cây sau khi ghép. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Vì sao phải ghép cành hoa hồng?

Cũng như các loại hoa cây cảnh khác, có những loại có hoa quả to đẹp nhưng thân cây yếu ớt, chậm lớn. Có những loại thân cây phát triển nhanh, khỏe mạnh, kháng sâu bệnh tốt. Nhưng lại có hoa không đẹp, quả không nhiều… Cây hoa hồng cũng vậy, có những loại hoa to đẹp, hương thơm. Nhưng cây rất chậm lớn, còi cọc và thậm chí kháng sâu bệnh kém. Nhưng có những loại hoa hồng phát triển rất nhanh, nhưng hoa không được đẹp.

Chính lúc này, phương pháp ghép cành sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề trên. Sử dụng những gốc hoa hồng giống khỏe để ghép với những mắt của cây hoa hồng giống hoa tốt. Nó sẽ giúp bạn có được một cây hoa hồng như ý muốn.

2. Ghép hoa hồng bằng cách nào?

Bạn có thể ghép hoa hồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tương tự như các loại hoa thân gỗ khác.

 • Ghép cành: bạn có thể sử dụng dạng ghép áp nhánh hoặc ghép đoạn cành.
 • Ghép mắt: đây là phương pháp được nhiều người trồng hoa hồng sử dụng. Bằng cách sử dụng các mắt trên thân cây mẹ. Ghép lên gốc cây chủ với kỹ thuật ghép chữ T hoặc ghép cửa xổ.

Tùy theo từng loại gốc ghép mà bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp nhé.

3. Cách ghép hoa hồng tại nhà

Thời gian cần thiết: 30 ngày

Sau đây là các bước cơ bản để bạn có thể tiến hành ghép hoa hồng tại nhà. Theo phương pháp ghép mắt hình chữ T.

 1. Chọn mắt ghép

  Sau khi bạn tìm hiểu và lựa chọn được một loại hoa hồng yêu thích. Bạn tiến hành cắt 1 đoạn cành hoa hồng từ 10 – 15cm với 5 – 7 mắt ghép. Sử dụng lưỡi lam hoặc dao bén vạt mắt ghép dạng hình oval. Cắt bỏ phía trên của mắt ghép 1 đoạn ngắn.xử lí mắt ghép

 2. Xử lí gốc ghép

  Chọn những gốc hoa hồng, to khỏe, không sâu bệnh. Tiến hành vệ sinh xung quanh khu vực chuẩn bị ghép. Sử dụng dao bén, tạo một hình chữ T trên thân của gốc ghép.xử lí gốc ghép

 3. Ghép mắt hoa hồng vào thân

  Bạn nhẹ nhàng chèn mắt ghép đã chuẩn bị ở trên vào vị trí chữ T trên thân gốc ghép. Hãy nhớ chèn cho vị trí cắt trên mắt ghép vừa lọt vào trong chữ T trên thân gốc ghép là được.
  Sau đó bạn sử dụng nilong quấn quanh mắt ghép. Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.ghép mắt hoa hồng

 4. Kết quả

  Sau từ 30 – 45 ngày, bạn quan sát thấy mắt ghép không bị khô, có dấu hiệu của sự đâm chồi. Hãy gỡ bỏ phần ni long bảo vệ ra khỏi mắt ghép. Tiếp tục chăm sóc đến khi chồi non phát triển hoàn chỉnh nhé.ghép hoa hồng thành công

4. Cách chăm sóc cây hoa hồng ghép

Để cây hoa hồng ghép đạt được sự phát triển tối đa, bạn cần lưu ý những việc sau đây:

 • Sau khi mắt ghép phát triển từ 3 – 5 lá, bạn tiến hành cắt bỏ những cành lá trên thân cây chính. Để cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi mắt ghép.
 • Trong quá trình sau khi ghép, bạn có thể chăm sóc cây bình thường. Khi hệ thống lá trên mắt ghép tương đối nhiều. Bạn cần mang cây ra nơi có đủ lượng sáng. Tối thiểu từ 6 – 8 giờ sáng mỗi ngày nhé.
 • Có thể sử dụng thêm các loại phân bón để giúp gốc ghép có đủ dinh dưỡng nuôi cây. Giúp phát triển cành nhánh và nuôi nụ hoa nhé.

5. Câu hỏi thường gặp

Có thể ghép hoa hồng với các loại cây khác được không?

Theo chia sẻ của những nhà vườn trồng hoa hồng chuyên nghiệp. Ngoài việc sử dụng hoa hồng ngoại ghép với hoa hồng leo, hoa hồng nội địa… Người ta cũng thử ghép hoa hồng với gốc tầm xuân.

Nên giâm cành hay là ghép hoa hồng?

Đây là 2 phương pháp được nhiều người trồng hoa hồng lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu là nhược điểm riêng.
+ Giâm cành hoa hồng có ưu điểm là  Giữ đúng được đặc tính di truyền của cây mẹ. Có thể kháng được một vài bệnh. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là bộ rể cây Phát triển chậm hơn vì cây còn non nớt. Khó chăm sóc hơn nếu bạn là một người không chuyên.
+ Đối với phương pháp ghép mắt có rất nhiều ưu điểm. Cây phát triển nhanh, cho hoa đẹp và bền. Hầu hết các cây đều khỏe vì có gốc ghép tốt. Thích nghi rất tốt với khí hậu vườn trồng, giúp việc chăm sóc trở nên đơn giản hơn. Cây có tỉ lệ sống cao hơn vì có bộ gốc đã trưởng thành. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm như: yêu cầu dinh dưỡng cao, dễ nhiễm bệnh di truyền từ gốc ghép.

Trên đây là thông tin về cách ghép hoa hồng tại nhà. Với phương pháp vô cùng đơn giản và tỉ lệ thành công cao. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 phương pháp để tạo ra được những cây hoa hồng đẹp theo ý muốn của mình nhé.

5/5 - (2 bình chọn)