Vị trí đặt cây Bonsai tốt nhất ?

Trồng Bonsai ngoài chăm sóc, bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây. Chọn vị trí đặt cây Bonsai cũng rất quan trọng đến sự phát triển của cây.

Xác định nơi đặt cây Bonsai tối ưu nhất

Xác định nơi đặt cây Bonsai tối ưu đôi khi cũng khó khăn. Bởi cần cân nhắc một số nhân tố (khí hậu địa phương, thời gian trong năm, v.v.). Nhưng nhân tố quyết định là giống cây. Và cụ thể là cây Bonsai của bạn là loại cây trong nhà hay ngoài trời ?

Bài viết này WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn nghiên cứu xem. Loại cây mà bạn đang trồng thích hợp với việc trồng trong nhà hây ngoài trời nhé !

Phương án thứ nhất: đặt cây trong nhà

Theo quan sát của những chuyên gia về cây cảnh, thông thường những cây Bonsai đặt trông nhà. Chúng là các loài cây cận nhiệt đới, cần độ ẩm không khí cao. Ở Việt Nam có thể là cây sanh, cây si, cây đa Nhật… Hoặc đơn giản là các loại cây có lá đầy và xanh xẩm.

Cây sanh Bonsai thường được chọn trồng trong nhà
Cây sanh Bonsai thường được chọn trồng trong nhà – Ảnh: Internet

Nếu bạn chọn đặt cây bonsai của mình ở trong nhà, hãy lưu ý nên đặt cây cạnh cửa hoặc nơi có ánh sáng nhiều nhất. Đây là điều kiện cần thiết để cây quang hợp và sinh tồn.

Có thể lập lịch duy chuyển cây ra nơi có nguồn sáng mỗi ngày, mỗi tuần để chúng có thể quang hợp tốt hơn.

Lưu ý: Do cây đặt trong nhà, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, nên việc tưới nước cho cây cũng nên được bạn quan tâm nhé. Chỉ tưới nước khi bạn cảm thấy đất trong chậu thật sự khô.

+ Ưu điểm: Dễ dàng chăm sóc, thưởng ngoạn cây cảnh mỗi ngày

+ Nhược điểm: Mất thời gian mang cây ra ánh sáng, cây chậm phát triển do thiếu ánh nắng mặt trời

Phương án thứ hai: đặt cây ngoài trời

Đây là phương án tối ưu cho sự phát triển của cây cối nói chung và bonsai nói riêng. Tuy nhiên cũng tùy vào khu vực bạn đang sinh sống, có thể có những thay đổi phù hợp. Ví dụ: nếu bạn đang sống khu vực miền Bắc vào mua đông lạnh bạn cần mang cây vào nhà để chúng có thể sống qua được mùa đông.

Lưu ý: khi bạn đặt cây bonsai của bạn ngoài trời là hãy tìm hiểu kỹ về nhu cầu ánh sáng của từng loại cây. Để có thể sử dụng các dụng cụ màn lưới che chắn, giúp giảm bớt cường độ ánh sáng. Và đều đặt biệt là khi đặt ngoài trời vào mua hè, bạn hãy tưới nước cho cây đầy đủ. Nếu không chúng sẽ bị chết khô đấy.

Và khi đặt chậu cây ngoài trời, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi. Để có thể phát hiện ra các bệnh hại, hoặc các côn trùng gây hại cho cây. Từ đó có biện pháp xử lí kip thời nhé !

Vườn Bonsai ngoài trời tại Nhật Bản
Vườn Bonsai ngoài trời tại Nhật Bản – Ảnh: Internet

+ Ưu điểm: chậu cây được cung cấp đầy đủ ánh sáng và phát triển mạnh

+ Nhược điểm: khó chăm sóc, không thể ngắm cây mọi lúc, phát sinh nhiều bệnh hại và côn trùng

Những câu hỏi thường gặp

Cây đặt trong nhà thì bao lâu tưới cây 1 lần ?

Tùy theo quan sát chất trồng trong chậu, bạn chỉ tưới cây khi thấy chất trồng không còn độ ẩm và quá khô thôi nhé

Bao nhiêu lâu thì mang cây ra ngoài trời 1 lần ?

Tùy theo từng loại cây bạn trồng, và nhu cầu ánh sáng của chúng. Trung bình có thể từ 2 – 3 ngày bạn mang chúng ra nơi có ánh sáng mạnh 1 lần tầm 20 – 30 phút nhé

Trồng bonsai ngoài trời có cần dùng lưới lan che nắng không ?

Tùy theo từng loại cây bạn đang trồng, có thể sử dụng thêm lưới lan để tránh nắng nóng vào mùa hè.

Trên đây là 2 phương án đặt chậu Bonsai của bạn mà WIKICAYCANH.COM đã sưu tầm và biên soạn lại . Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn chọn lựa được 1 vị trí đặt chậu bonsai phù hợp nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?
Content Protection by DMCA.com