Hướng dẫn trồng cây cảnh bằng hạt tại nhà

Đối với người mới bắt đầu trồng cây cảnh. Gieo hạt là phương pháp dễ làm và dễ thực hiện tại nhà.

hướng dẫn trồng cây cảnh bằng hạt

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cùng bạn. Cách trồng cây cảnh bằng hạt tại nhà. Nhanh chóng đơn giản và tỉ lệ thành công cao. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Cách trồng cây cảnh bằng hạt

Phương pháp trồng và nhân giống cây cảnh bằng gieo hạt thích hợp với phần lớn các loại cây . Thường có hai phương pháp là gieo hạt ngoài trời và gieo hạt ở trong chậu cảnh.

1.1 Gieo hạt ngoài trời / ngoài vườn

Nếu gieo hạt ngoài trời, thì nên lựa chọn nơi gieo hạt có địa thế cao ráo, bằng phẳng, khuất gió, hướng về phía mặt trời, đất phải tơi xốp, thoát nước tốt.

Bạn cần làm đất trước khi gieo hạt cần phải chọn ngày nắng và khi đất khô. Cần phải cày, cuốc thật sâu, thật kỹ để cho đất tơi xốp. Đồng thời, phải tiến hành khử trùng và bón lót trước khi gieo hạt.

1.2 Gieo hạt trong chậu

Gieo hạt vào chậu cảnh cần phải tiến hành các bước sau: Bạn dùng mảnh sành hoặc mảnh ngói đặt chờm lên các lỗ thoát nước dưới đáy chậu cảnh. Tiến hành sàng đất rồi đổ đất hạt to xuống dưới đáy chậu, đất mịn trải lên trên.

Lưu ý: Trước khi gieo hạt, cần phải lựa chọn hạt giống thật kỹ. Hạt giống tốt là hạt giống tròn mẩy, không sâu bệnh.

trồng cây bằng hạt
Bạn có thể trồng cây cảnh bằng hạt ngoài vườn hoặc trong chậu đều được – Ảnh: Internet

2. Cách chăm sóc cây trồng bằng hạt

Để đảm bảo hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, thì cần phải tiến hành làm một số công việc sau khi gieo hạt:

2.1 Khi hạt chưa nảy mầm

Bạn nên phủ màng bọc ni-lông hoặc các loại vật dụng có tác dụng che chắn. Phủ lên đất vườn ươm hoặc chậu gieo hạt giống. Để giữ nhiệt độ và độ ẩm của đất. Nhưng phải nhớ đục lỗ hoặc để khe hở để đảm bảo đất trồng thoáng gió thông khí.

Sau khi gieo hạt xong, nhớ rắc đất mịn lên trên. Đồng thời chú ý che nắng và giữ ấm. Nếu đất trồng khô thì có thể đào rãnh ở trong vườn ươm để bố sung nước.

Đối với loại hạt giống nhỏ gieo trong chậu cảnh, thì có thể sử dụng biện pháp ngâm chậu để bổ sung nước. Tuyệt đối không phun xịt nước từ phía trên, tránh làm lớp đất bề mặt bị xáo trộn. Sẽ ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt. Đối với những hạt giống kích thước lớn, có thể sử dụng phương pháp tưới phun sương

2.2 Sau khi hạt giống nảy mầm và chui lên khỏi mặt đất

Thì bạn nên gỡ bỏ kịp thời vật che chắn. Đồng thời để cho mầm tiếp xúc dần với ánh sáng mục đích tránh để cho mầm bị vàng.

nhổ bỏ bớt cây con
Nếu cây con mọc quá dày, thì nên tiến hành nhổ bớt. Để đảm bảo mật độ hợp lý, giúp cho cây con sinh trưởng khỏe mạnh. Khi cây con mọc đến một mức độ nhất định, mật độ cây sẽ dày, chặt.

Đối với cây cảnh thân cỏ, thông thường. Khi cây con mọc 4 ~ 5 lá thật, có thể di chuyển cây. Kiểu di chuyển này được gọi là trồng giả. Làm như vậy, có thể giúp cho cây mọc nhiều rễ chùm. Có lợi cho việc trồng sau này. Khi bứng cây đi trồng, không nên làm tổn thương cây con, nên đánh cả bầu đất.

Đối với những loại cây chịu được di chuyển nhiều lần như: cây bóng nước, cây hoa xác pháo…. Bạn có thể di chuyển 1~2 lần trước khi trồng cố định vào trong chậu cảnh.

Còn đối với những loại cây cảnh không ưa di chuyển như: hoa anh túc đỏ, hoa đậu thơm…. Thì tốt nhất nên sử dụng phương pháp gieo hạt trực tiếp vào chậu cảnh.

3. Tổng kết

Có cần sử dụng các loại thuốc kích mầm cây cảnh không?

Tùy theo từng loại cây cảnh mà bạn sẽ cân nhắc sử dụng thêm các loại thuốc kích mầm hoặc kích thích mọc mầm trên cây cảnh

Nên sử dụng chất trồng gì để gieo hạt cây cảnh?

Bạn có thể sử dụng các loại đất trồng cây cảnh có bán ngoài các tiệm hoa kiểng để gieo hạt. Hoặc đơn giản sử dụng hỗn hợp gôm: mụn sơ dừa + cát xây dựng để gieo hạt nhé.

Trên đây là thông tin về cách trồng cây bằng hạt tại nhà. Cũng như là cách để bạn có thể chăm sóc vườn cây cảnh sau khi gieo hạt. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website wikicaycanh.com thường xuyên. Để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?