Mẹo trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước tươi tốt quanh năm

Trầu bà thanh xuân hay ráy lá xẻ là dòng kiểng lá đẹp được nhiều người yêu thích. Cây thường được sử dụng trang trí văn phòng, nhà cửa giúp thanh lọc không khí rất tốt.

trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn . Mẹo để trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước. Đơn giản, dễ làm và cây luôn xanh tốt quanh năm. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây trầu bà thanh xuân

Trầu bà thanh xuân có tên khoa học là Philodendron Selloum. Ngoài ra cây còn có các lên gọi khác như: trầu bà tay phật, trầu bà lá xẻ, ráy lá xẻ …

Đây là loại cây cảnh có xuất xứ từ Brazil, Paraguay. Ở Việt Nam phân bố chủ yếu ở miền Nam. Là loài cây bụi nhỏ, leo bám vào các thân cây gỗ hoặc giá đỡ, thân thảo, có nhiều rễ khí sinh.

Lá của cây trầu bà thanh xuân có kích thước lớn màu lục bóng đậm và cuống dài. Gốc có bẹ ôm thân, chia thùy lòng chim sâu như những lỗ thủng, mép nhăn nheo.

Vì sao lá cây trầu bà thanh xuân có hình dạng đặc biệt như vậy ?

Giáo sư Christopher Moore, Trường ĐH Indiana (Mỹ) chỉ ra rằng. Sự có mặt của những chiếc lỗ và phần khuyết trên rìa lá. Làm nó có vẻ đẹp độc đáo khi trồng làm cảnh. Chính là do phần lớn thời gian loài cây này bị che khuất dưới những tán lá rậm của những cây to. Nên khó tiếp cận được với ánh nắng mặt trời và phải quang hợp nhờ những mảng nắng ngẫu nhiên rơi trên lá.

Chính nhờ các đặc điểm ấy của lá trầu bà thanh xuân. Mà cây “tranh thủ” bắt giữ được tối đa chút ánh sáng hiếm hoi đến với mình.

Giáo sư Moore cũng giải thích lý do tại sao lá của cây ráy xẻ còn non không có lỗ. Chẳng qua là khi lớn lên. Chúng bám vào cây chủ để leo cao hơn. Được tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên hơn. Ở các tầng thấp, khi cây ráy xẻ còn non, ít tiếp xúc với ánh sáng thì lá có lỗ đi nữa cũng vô dụng.

Cây trầu bà lá xẻ có cụm hoa dạng mo nhỏ trên cuống chung. Trầu bà lá xẻ có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loài chịu bóng mát bán phần hoặc hoàn toàn.

Môi trường sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ từ 18 – 25 độ C. Vào mùa đông có thể chịu được nhiệt độ 2 độ C. Nhưng nhiệt độ từ 5 độ trở lên là phù hợp. Thích hợp trồng làm cây cảnh trong nhà, nhân giống dễ dàng từ giâm cành.

2. Cách trồng cây trầu bà thanh xuân trong nước

cách trồng trầu bà thanh xuân trong nước

Trực tiếp lấy cây ra khỏi đất, bỏ đất, rửa sạch bộ rễ, ngâm trong bình đựng nước sạch, thêm ít dung dịch chống mục để khử trùng, thúc rễ sinh trưởng.

Về dung dịch dinh dưỡng nên chọn loại dùng cho cây ngắm lá, 15 ngày thay nước một lần, nên để nước ngập hoàn toàn bộ rễ

Khi bày trong nhà nên đặt cạnh cửa sổ. Khi nhiệt độ cao nên phun nước vào lá cây.

Cây ráy xẻ dễ bị bệnh rệp xâm hại và bệnh đốm lá, nên chú ý dùng thuốc phòng trừ cho cây.

3. Những đều cần biết về cây trầu bà thanh xuân

Cây trầu bà thanh xuân có độc không? Có nên trồng cây trong nhà không?

Hiện tại chưa có tài liệu nào đề cập đến độc tố bên trong cây trầu bà thanh xuân. Vì thế bạn có thể an tâm chọn nó làm cây cảnh trang trí trong nhà nhé.

Trồng trầu bà lá xẻ trong nhà có tốt cho phong thủy không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy. Trầu bà lá xẻ được xem như biểu tượng của hồng phúc và tài lộc. Các chuyên gia này cho rằng loại cây này sẽ thu hút được tài lộc, bình an, thanh tịnh và niềm vui cho người trồng.
Chính vì thế loại cây này có vẻ đẹp quyền uy nên rất phù hợp với những người ở chức vị cao và mong cầu thăng tiến. Tốt nhất bạn nên đặt loại cây này ở trong phòng khách hay các dịp chúc mừng để tăng thêm sự sang trọng cũng như thu hút may mắn và tiền tài.

Trên đây là thông tin cơ bản về cây trầu bà thanh xuân. Cũng như là cách trồng loại cây này trong nước thủy canh. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website WIKICAYCANH.COM thường xuyên. Để xem cách trồng và chăm sóc nhiều loại hoa cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?