Mẹo trồng cây thủy tùng trong nước

Thủy tùng là dạng cây cảnh nhỏ, thường được mọi người trồng làm cây cảnh để bàn. Bạn có thể trồng thủy tùng trong chậu đất, tiểu cảnh hoặc trồng trong nước.

cách trồng cây thủy tùng

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Mẹo trồng cây thủy tùng trong nước theo phương pháp thủy cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây thủy tùng

Thủy cùng có tên khoa học: Asparagus setaceus. Ngoài ra cây còn gọi là: măng bàn tay, thủy tùng.

Cây có nguồn gốc từ các nước Nam châu Phi. Tuy nhiên, ngày nay cây được trồng rộng rãi làm cảnh ở các nước nhiệt đới. Ở Việt Nam cây lá măng được trồng khá phổ biến trong vườn hoặc vườn hoa của mọi nhà.

Cây thủy tùng mọc bụi nhỏ, thân mảnh, màu xanh, mềm, phân cành nhánh nhiều vươn dài. Thủy tùng có thể sống dựa, cành mọc ngang rễ dài, hơi nạc. Cành nhỏ màu xanh mảnh như kim, dài 4 -5mm tụ họp thành từng đám xếp trên cùng một mặt phẳng. Với màu xanh bóng (thường có 8 – 20 điệp chi) lá thật hình tam giác nhỏ bé áp sát các cành. Cụm hoa của cây thủy tùng ngắn, mang 1 – 4 hoa trên 1 cuống ngắn, mọc ra ở gần ngọn các cành. Hoa nhỏ bé, màu trắng. Quả mọng hình cầu, màu đen tím có 1 – 3 hạt.

Cây thủy tùng có dáng rất đẹp nên được gây trồng nhiều ở các bồn hoa, chậu cảnh. Các cành lại có thể cắt cắm trong các bình hoa, làm nền cho các bình hoa sặc sỡ.

Tốc độ sinh trưởng của thủy tùng nhanh, là loại chịu bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình. Nhân giống từ giâm cành, mọc khỏe, nhanh ra rễ.

2. Kỹ thuật trồng cây thủy tùng trong nước

Cây thủy tùng có thân mảnh, thanh nhã, phù hợp với những loại bình nhỏ.

Đầu tiên bạn cần rửa sạch đất ở phần rễ non của cây. Cuốn lại bằng loại nilong có lớp bong bóng chứa, đem nhét vào bình, cố định lại thân cây. Để trong phòng có lượng ánh sáng nhất định, 2 – 3 tuần có thể ra rễ mới.

Cách chăm sóc khi trồng thủy tùng trong nước:

Bình thường duy trì lượng dung dịch dinh dưỡng ngập 1/2 bộ rễ. Vào mùa hè cứ khoảng 1 tuần thì thêm nước một lần. Và mùa đông khoảng 20 ngày. Khi các chất lắng cặn của dung dịch dinh dưỡng tăng lên thì thêm dung dịch mới, thông thường 30 – 60 ngày thì thêm mới một lần.

Vào thời tiết mùa hè nóng nực nên thường xuyên phun nước cho lá cây để tăng độ ẩm không khí. Chú ý che nắng hợp lý, đặc biệt là vào thời tiết hè thu nên tránh ánh nắng trực tiếp, kẻo lá dễ bị khô héo. –

Nếu thay nước không kịp thời sẽ khiến bộ rễ bị thối, nên cắt bỏ phần rễ này, đồng thời cũng nên cắt bỏ ít rễ khỏe, đem để ở nơi mát từ 2 – 3 ngày đợi vết cắt lành hoàn toàn rồi mới đem ngâm nước.

chậu cây thủy tùng để bàn

Vì sao bạn nên đặt một chậu thủy tùng trong phòng?

Cây thủy tùng có chứa loại hương thực vật có thể giết chết vi khuẩn, làm sạch vi khuẩn trong không khí, giảm thiểu cảm mạo, thương hàn.

Ban đêm lá măng có thể hút các chất có hại nhu: CO, SO,. Phù hợp bày trong phòng ngủ, phòng đọc sách hoặc phòng làm việc.

Ngoài ra, lá thủy tùng còn có giá trị y học cao. Đem đào lấy phần rễ thịt, rửa sạch phơi khô, cũng có thể dùng khi tươi, có tác dụng nhuận phổi, giải độc máu.

Trên đây là thông tin cơ bản về cây thủy tùng, cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc khi trồng thủy canh tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Truy cập website WIKICAYCANH.COM thường xuyên để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?