Kỹ thuật trồng lan vảy rồng ra hoa chùm, màu đẹp

Lan vảy rồng vàng là loại lan rừng dễ trồng, dễ chăm sóc và rất sai hoa. Với những chùm hoa màu vàng đặc trưng của nắng. Hoa lan vảy rồng mang lại sự sang trong, quý phái. Và tượng trưng cho sự giàu có, sung túc của gia chủ.

cách trồng và chăm sóc cây lan vảy rồng

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Kỹ thuật trồng hoa lan vảy rồng tại nhà”. Và cách để trồng được cây lan vẩy rồng sai hoa và có màu vàng đẹp mắt. Cũng như ý nghĩa khi trông chậu lan vảy rồng trong nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về lan vảy rồng

1/ Đặc điểm sinh học

Tên khoa họcDendrobium lindleyi
Tên tiếng ViệtLan vảy rồng, Lan vảy cá, Lan vảy rắn, Lan hoàng thảo, Tụ thạch tốc
Nguồn gốcThuộc chi lan hoàng thảo, là loại lan rừng có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á. Tại Việt Nam hoa lan vảy rồng được tìm thấy nhiều tại các tỉnh Hòa Bình, Kontum, Sơn La, Gia Lai, Quảng Trị …
Đặc điểm nhận dạng+ Thân (Hành giả): gốc và ngọn thon nhỏ, có chiều dài trung bình 4 – 7cm. Đường kính trung bình từ 1.5 – 4cm. Mỗi thân có từ 3 – 4 đốt cứng, trên thân có nhiều rảnh chạy dọc. Các thân sếp xen kẻ với nhau như hình vảy của bò sát.
+ Lá của lan vảy rồng: trên mỗi thân chỉ xuất hiện 1 lá to cứng màu xanh thẩm. Có chiều dài trung bình từ 3 – 7cm và chiều rộng từ 2-4cm.
+ Hoa lan vảy rồng: Ngồng hoa dài từ 25 – 30cm mọc ra từ thân. Trên mỗi ngồng hoa có trung bình 7 – 8 bông nhỏ có đường kính khoản 3cm. Hoa có màu vàng tươi với 3 cách hoa sếp so le với nhau. Thời điểm ra hoa là vào mùa Hè và mùa Xuân, hoa có thể nở đến 15 ngày mới tàn.

2/ Có bao nhiêu loại lan vảy rồng

Có khá nhiều loại lan vảy rồng trên thị trường. Thông thường người ta sẽ dựa vào đặt điểm thân và lá để phân loại. Hoặc dự vào vị trí địa lý, nơi tìm thấy chúng. Hiện tại ở nước ta thường trồng 2 loại lan vảy rồng phổ biến sau đây:

Lan vảy rồng ta

cây lan vảy rồng việt nam
Thân cây lan vảy rồng ta thường tóp lại, có đường kích 3-4cm. Và có các đường khe dọc thân. Cây con thường có màu trắng, khi trưởng thành có màu xanh xẩm hoặc màu trắng

Lan vảy rồng Lào

cây lan vảy rồng lào
Thân cây lan vảy rồng Lào thường có màu nâu đỏ. Kích thước thân trung bình từ 4-6cm. Thân to mọng các đường khe dọc thân khá mờ. Cây con thường không có màu trắng.

3/ Ý nghĩa khi trồng lan vảy rồng trong nhà

Chậu lan vảy rồng với nhiều thân mọc xen kẻ nhau, xanh mước mang đến cảm giác an vui trọn vẹn cho người trồng.

Bênh cạnh đó, với màu hoa vàng hoàng kim của lan vảy rồng. Nó tượng trưng cho sự sang trong, quý phái và giàu có của chủ nhân. Màu hoa vàng của cây lan vảy rồng còn tượng trưng cho nghị lực vương lên. Sẳng sàng đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, chính vì thế nó cũng được nhiều người chọn làm quà tặng.

Mẹo nhỏ: Bên cạnh những ý nghĩa về tinh thần, chậu hoa lan vảy rồng còn là cây cảnh nội thất cực đẹp để bài trí trong ngôi nhà của bạn đấy.

Cách trồng và chăm sóc cây lan vảy rồng tại nhà

1/ Kỹ thuật trồng lan vảy rồng

Đay là dòng lan rừng, nên chúng có sức sống rất mảnh liệt. Để trồng một chậu cây lan vảy rồng tại nhà cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần lưu ý vài điểm sau đây:

+ Xử lý cây lan vảy rồng giống

Hiện nay, lan vảy rồng được khai thác và bán khá nhiều tại các cửa hàng cây cảnh và mạng Internet. Bạn có thể tìm mua rất dễ dàng với giá chỉ từ 40.000đ mỗi khóm hoa. Hoặc bạn có thể chọn mua các chậu hoa lan vảy rồng đã được đã thuần chậu với giá khoản 150.000đ.

Tham khảo thêm giá bán của lan vảy rồng TẠI ĐÂY

Với trường hợp bạn mua những khóm lan vảy rồng được khai thác từ thiên nhiên. Sau khi mua về bạn cần sử dụng kéo cắt tỉa phần lá và thân bị dập nát. Loại bỏ bớt rễ già cỗi hoặc hư thối, có thể sử dụng keo liền sẹo cho cây cảnh để bôi lên vết cắt.

Sau đó bạn hãy treo khóm lan vảy rồng của mình ở nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp từ 1 – 2 ngày nhé.

Bạn tiếp tục ngâm cây vào dung dịch Ridomil gold hoặc Physan 20SL để hạn chế các bệnh từ nấm. Bổ sung thêm vitamin B1 để kích thích cây mọc rể. Ngâm toàn bộ khóm lan trong dung dịch trên và nước trong 2 – 3 giờ. Sau đó vớt ra treo khóm lan ở nơi thoáng mát thêm 1 ngày nữa là bạn có thể trồng.

+ Giá thể trồng lan vảy rồng

Cây lan vảy rồng không hề thích việc thay đỏi môi trường số thường xuyên. Chính vì vạy bạn cần chọn giá thể trồng thật bền và ổn định để trồng (ghép) lan vảy rồng.

Có thể sử dụng các loại thân hỗ trụ, ván gỗ, dớn bảng hoặc dớn trụ đều ổn. Và lưu ý bạn nên sử lý nấm bệnh trên giá thể trước khi trồng nhé.

Cây lan vảy rồng được trồng trong chậu đất nung + Dớn
Cây lan vảy rồng được trồng trong chậu đất nung + Dớn – Ảnh: Internet

Trường hợp bạn tiến hành trồng lan vảy rồng vào chậu, hãy chọn những loại chậu đất nung kết hợp với dớn để trồng. Nó vừa có độ bền cao và có thẩm mỹ hơn nếu bạn đặt chậu lan vảy rồng trong nhà.

Lưu ý: Nếu bạn chọn ghép lan vảy rồng lên gỗ ván hoặc gỗ trụ. Bạn cần tách vỏ của giá thể trước khi trồng nhé. Tránh trường hợp phát sinh nấm bệnh từ vỏ cây.

+ Trồng (ghép) lan vảy rồng vào giá thể

Cây sẽ bắt đầu ra rể sau: 7 ngày

Để có thể ghép được cây lan vảy rồng vào thân hỗ hoặc ván gỗ, bạn cần thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

 1. Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và cây giống

  Chuẩn bị dụng cụ trồng: trụ gỗ, ván gỗ, chậu sành, dớn ….
  Chọn những cây lan vảy rồng khỏe mạnh, không bệnh để trồng
  Chuẩn bị dây kẽo hoặc dây rút để cố định cây, các loại thuốc N3M hoặc Vitamin B1

 2. Bước 2: Ghép lan vào giá thể

  Sau khi sử lý cây lan vảy rồng qua thuốc N3M và Ridomil gold. Bạn tiến hành áp khóm lan lên tấm gỗ, có thể sử dụng một ít dớn để chèn vào giữa. Sử dụng dây nhôm hoặc dây rút để cố định khóm lan và giá thể gỗ.

 3. Bước 3: Chăm sóc cây

  Sau khi ghép lan vào giá thể, hãy đặt nó vào nơi thoán mát, tránh ánh nắng tực tiếp. Tưới nước thường xuyên từ 2 – 4 lần /ngày để tạo độ ẩm cho cây mọc rể. Sau khoản 1 tuần bạn có thể sử dụng Atonik hoặc B1 để phun kích thích cây ra rễ nhiều hơn.
  Sau 15 ngày khi cây đã thích nghi hoàn toàn với giá thể thì mang có thể mang cây dần ra với ánh nắng mặt trời

2/ Cách chăm sóc cây lan vảy rồng tại nhà

Việc chăm sóc cây lan vảy rồng cũng không quá phức tạp như bạn nghĩ đâu. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt, ra nhiều hoa và có màu vàng rực rỡ. Bạn cần lưu ý những điều kiện cơ bản sau đây:

+ Vị trí trồng cây lan vảy rồng

Vì đây là loại hoa lan ưa sáng, hãy đặt chậu lan vảy rồng ở nơi có thật nhiều ánh sáng mặt trời. Đủ sáng, cây sẽ có nhiều hoa và hoa có màu vàng rực

+ Tưới nước đúng cách

Lan vảy rồng chiệu hạn khá tốt, sau khi cây đã bắt đầu bám rể trên giá thể. Bạn có thể tưới nước trung bình 2 lần mỗi ngày để tạo độ ẩm cần thiết cho cây phát triển.

+ Bón phân cho cây lan vảy rồng

Có thể chia làm 2 giai đoạn để bón phân cho cây lan vảy rồng. Vào thời điểm cây phát triển có thể sử dụng các loại phân NPK 30-10-10 hoặc NPK 20-20-20 pha loẵng để tưới.

Vào thời điểm cây ra hoa bạn có thể sử dụng các loại phân hữu (phân dê) cơ pha trộn với nấm đối kháng trichoderma để bón cho cây. Nó sẽ giúp hoa to và có màu sắc đẹp mắt.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa lan vảy rồng tại nhà

Làm sao để lan vảy rồng có hoa nhiều và đẹp ?

Để cây lan vảy rồng sai hoa và có màu vàng đẹp mắt. Bạn cần đặt cây tại vị trí có thể tiếp xúc với 70% ánh nắng mặt trời. Kết hợp với bón phân hữu cơ đã qua xử lí để bổ sung chất dinh dưỡng để cây nuôi hoa

Mua lan vảy rồng ở đâu và giá thế nào ?

Bạn có thể mua lan vảy rồng tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng Internet. Giá bán tham khảo từ 50.000đ – 200.000đ tùy theo từng loại và cách thức trồng.

Khi nào thì lan vảy rồng sẽ ra hoa ?

Mùa hoa của lan vảy rồng thường kéo dài từ cuối xuân đầu hè, thường khoảng tháng 4 đến tháng 6.

Nên sử dụng giá thể gì để ghép lan vảy rồng ?

Để trồng (ghép) lan vảy rồng bạn có thể sử dụng gỗ trụ, gỗ ván hoặc dớn. Bạn cũng có thể sử dụng chậu gốm / đất nung + dớn trụ để ghép lan vẩy rồng vẫn tốt đấy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Lan vảy rồng”. Cũng như cách trồng và chăm sóc chậu lan vảy rồng tại nhà. Để cây ra hoa nhiều , to và có màu vàng rực rỡ. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được loại Hoa lan đẹp để trồng tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)