Hoa ngâu và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Theo Y học cố truyền, hoa ngâu có vị cay ngọt. Giúp tỉnh rượu, giải uất kết, sạch phỗi. Làm thư giãn bên trong nguời, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt, ngưng phiền khát.

cây hoa ngâu

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ đến bạn cây hoa ngâu. Cũng như là tác dụng hỗ trợ điều trị chữ bệnh bệnh tuyệt vời của hoa ngâu. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Thông tin chung về cây hoa ngâu

Tên tiếng AnhAglaia duperreana Pierre
Tên tiếng ViệtCây ngâu, Hoa ngâu, Ngâu Ta
Đặc điểm nhận dạngNgâu là dạng cây gỗ nhỏ cao tới 4 mét hoặc hơn với vỏ màu xám.
Lá hoa ngâu là dạng lá kép mang 3 -5 lá chét xoắn ngược. Có kích tước trung bình dài 1,5 – 3cm. Đầu lá tròn, góc tù nhọn, không lông, dai. Cuống chung có cánh thấp, dài 3-5cm.
Hoa cây ngâu mọc thành chùm đơn hay chia nhánh ở nách lá. Hoa có kích thước nhỏ, màu vàng, rất thơm, tạp tính. Hoa có 4 cascnh ,cao 2mm. Bao phấn 5, chứa một hạt có áo hạt vàng vàng và Cây thường ra hoa quanh năm.
cây hoa ngâu

2. Tác dụng của hoa ngâu trong y học

Theo Y học cố truyền, Hoa ngâu được dùng chữa chữa ho hen và váng đầu. Chứng đầy truớng khó chịu ở ngực, nhọt độc. Chứng nghẹn hơi mới phát chữa sốt bằng cách sắc hoa lên uống nuớc. Vàng da, hen suyễn, bế kinh, cao huyết áp, có thuơng tích do vấp ngã…

Bộ phậnCông dụng
Hoa ngâuHoa ngâu có huong thơm nồng nàn có giá trị kinh tế. Người ta thường hái vào lúc đã chín vàng nhạt và thơm. Phơi hay sấy khô để dành dùng để uớp trà, huơng thơm không kém hoa nhài, hoa sen, ngoài ra dân gian còn để làm thơm áo quần.
Cành cây ngâuTrị nhiễm trùng, thấp khớp, sung độc
Lá hoa ngâuLá tuơi dùng nấu tắm ghẻ. Không kể liều lượng

3. Một số bài thuốc dân gian trị bệnh bằng cây hoa ngâu

Tên bài thuốcCách sử dụng hoa ngâu
Giải rượu hiệu quảCho 10g hoa ngâu, 10g hoa Sắn dây vào rồi rót nước sôi nóng già vào ngâm uống.
Đau nhức xương khớp do thời tiết thay đổiChuẩn bị: Cành lá ngâu 30g, Dây đau xuơng 20g, Cốt toái bổ10g, Ké đầu ngựa 10g.
Cách dùng: Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nuớc, chia 3 lân uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết ápChuẩn bị: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g.
Cách dùng: Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trua, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.
Thông tin tham khảo trên Sổ tay Y Học của BSCK2. Huỳnh Tuấn Vũ

Trên đây là thông tin về hoa ngâu cũng như tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Bài thuốc trị bệnh bằng hoa ngâu được chia sẻ bởi BSCK2. Huỳnh Tuấn Vũ trên Tạp chí Sổ Tay Y Học. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây thuốc quý có thể trồng tại nhà.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?