Hãy đặt 5 loại cây này trong nhà bếp giúp khử mùi cực tốt

Hiện nay, trồng cây xanh trong nhà đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Ngoài phòng khách, phòng làm việc. Không gian nhà bếp cũng được nhiều gia đình trồng thêm những loại cây cảnh có khả năng khử mùi hôi.

trồng cây trong nhà bếp

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ đến bạn “5 loại cây cảnh có thể trồng trong nhà bếp“. Vừa dễ trồng, dễ chăm sóc lại có khả năng khử mùi cực tốt. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Vì sao nên đặt vài chậu cây trong nhà bếp ?

Với phong cách sống hiện đại, trồng nhiều cây xanh trong nhà sẽ giúp không gian nhà mát mẻ hơn. Cây cối giúp thanh lọc không khí trong lành hơn. Trồng cây trong nhà bếp cũng thế.

cây trong nhà bếp

+ Nó giúp tạo không gian tươi mát cho căn bếp của bạn

+ Thanh lọc không khí, loại bỏ mùi khói và thực thẩm trong quá trình chế biến thức ăn

2. Những loại cây trồng trong nhà bếp giúp khử mùi

2.1 Cây hương thảo

Hương thảo (Rosmarinus officinalis) là loại cây được nhắc đầu tiên về khả năng khử mùi trong không khí. Tinh dầu có trong cây hương thảo sẽ lan toả khắp nhà bếp của bạn. Nó giúp loại bỏ những mùi từ thực phẩm một cách nhanh chóng.

cây hương thảo
Cây hương thảo – Ảnh: Internet

Trồng chậu hương thảo trong bếp sẽ giúp xua đuổi một số côn trùng như muỗi, dán và kiến. Nó sẽ giúp cho không gian bếp bạn luôn sạch sẽ.

Bên cạnh đó hương thảo được biết đến là một loại rau gia vị. Lá cây hương thảo có thể sử dụng để khử mùi thịt heo, cừu, dê… rất hiệu quả.

2.2 Cây bạc hà

Bạc hà cũng là một loại cây có khả năng khử mùi trong không khí rất tuyệt vời. Lá cây bạc hà có chứa nhiều tinh dầu Menthol.

cây bạc hà
Cây bạc hà – Ảnh: Internet

Trồng một chậu cây bạc hà trong nhà bếp sẽ giúp loại bỏ mùi từ thịt, cá một cách nhanh chóng. Đặc biệt lá cây bạc hà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như: cảm sốt, chảy máu cam, đầy bụng, đau bụng… Hương thơm từ cây bạc hà cũng sẽ làm ruồi, muỗi tránh xa gian bếp của bạn đấy.

2.3 Cây tùng thơm

Tùng thơm (Cupressus macrocarpa) hay còn được gọi là tùng chanh. Vì cây thường phát ra một mùi hương dễ chịu có thể ngửi thấy khi đứng gần.

cây tùng thơm
Cây tùng thơm – Ảnh: Internet

Cây tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể sống tốt với môi trường nhà bếp. Bạn cũng nên đặt một chậu tùng thơm ở bàn ăn hoặc góc bếp. Mùi hương từ cây tùng thơm sẽ giúp khử đi mùi nấu nướng trong bếp. Xua đuổi một số loại côn trùn như ruồi và muỗi trong nhà bếp.

2.4 Cây nhất mạt hương

Nhất mạt hương (Plectranthus hadiensis var. tomentosus) cũng có hình dạng và mùi như cây bạc hà. Mọi người cũng gọi với tên khác như: cây sen thơm, sen đá thơm,…

cây nhất mạt hương khử mùi nhà bếp
Cây nhất mạt hương – Ảnh: Internet

Nhất mạt hương có lá nhỏ, dễ trồng và có thể đặt trên bàn ăn trong nhà bếp. Mùi hương từ cây phát ra có thể giúp xua đuổi các loại côn trùn. Thanh lọc không khí và loại bỏ mùi khó chịu trong nhà bếp.

2.5 Hoa oải hương

Cây hoa oải hương (Lavender) là loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Với màu hoa tím đặt trưng và mùi hương cuốn hút. Nó sẽ giúp bạn khử đi tất cả những mùi lạ trong nhà bếp một cách nhanh chóng.

trồng cây oải hương trong bếp
Cây hoa oải hương – Ảnh: Internet

Bênh cạnh đó, hương thơm từ hoa oải hương còn có tác dụng an thần. Giúp tạo cảm giác thư thái, thoải mái khi ăn cơm cùng mọi người.

Đặc biệt cây hoa oải hương được biết đến là loại cây có khả năng chống cháy cực tốt. Được nhiều người chọn trồng ở không gian bếp trong nhà.

3. Những lưu ý khi chọn trồng cây trong nhà bếp

+ Hãy chọn những loại cây có kích thước vừa phải, tránh những dòng cây dây leo. Sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn của bạn đấy. Có thể sử dụng các kệ để đặt chậu cây gọn gàn và đẹp mắt hơn.

chậu treo cây cảnh trong nhà bếp
Sử dụng chậu treo được thiết kế riêng cho nhà bếp – Ảnh: Internet

+ Nhà bếp là không gian có nhiệt độ tương đối cao, môi trường khô và nóng. Hãy lựa chọn loại cây cảnh đáp ứng tốt những yếu tố trên nhé.

+ Đừng bao giờ đặt chậu cây quá gần với bếp / lò ga, nhiệt độ cao có thể làm cây chết khô đấy.

+ Nên mang cây ra ngoài trời trung bình mỗi tuần 1 lần. Nó sẽ giúp cây tiếp nhận ánh sáng để quang hợp và phát triển.

+ Vì đặt trong bếp có nhiệt độ tương đối cao, hãy quan sát và tưới nước thường xuyên cho cây.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn cây trồng trong nhà bếp

Nên trồng loại cây nào trong bếp để khử mùi hiệu quả?

Bạn có thể tham khảo trồng một trong những loại cây sau: cây hương thảo, cây hoa oải hương, cây nhất mạt hương, cây bạc hà hoặc cây tùng thơm.

Trồng cây trong bếp có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Hầu như những loại cây trên khi trồng trong nhà bếp đều không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngược lại nó còn có tác dụng xua đuổi các loại côn trùn như ruồi và muỗi. Gíup khôn gian nhà bếp luôn sạch sẽ, an toàn cho sức khoẻ cho cả nhà.

Chăm sóc những châu cây trồng trong nhà bếp như thế nào?

Do đặc điểm của nhà bếp là có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp. Bạn cần tưới nước đầy đủ dể cây không bị khô héo. Định kì mang cây ra ngoài ánh sáng 1 tuần 1 lần để cây quang hợp và phát triển.

Trên đây là 5 loại cây cảnh có tác dụng khử mùi cực tốt khi trồng trong nhà bếp. Cũng như những lưu ý khi chọn trồng cây trong bếp mà bạn cần biết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra cho mình 1 loại cây phù hợp để đặt vào nhà bếp nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?