Chọn loại chậu nào để trồng lan tốt nhất ?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại chậu trồng lan. Với rất nhiều mẫu mã và chất liệu khác nhau. Tùy từng loại chậu mà chúng có ưu và nhược điểm khác nhau.

cách chọn chậu để trồng lan

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về . Ưu nhược điểm và cách chọn “Chậu trong lan tốt nhất” trên thị trường. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Tiêu chí để chọn chậu trồng lan

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều mẫu chậu trồng lan. Được chế tạo từ rất nhiều chất khác nhau. Tùy theo từng loại hoa lan hoặc vị trí trồng mà bạn cần chọn loại chậu phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta có thể lựa chọn dựa vào các tiêu chí cơ bản sau đây:

Trọng lượngTùy theo từng vị trí trồng lan mà bạn chọn loại chậu có trong lượng khác nhau. Nếu sử dụng giàn treo, ưu tiện chọn loại chậu nhẹ. Nếu trồng địa lan, bạn cần chọn chậu có trọng lượng nặng hơn
Khả năng thoát nướcHoa lan là loại cây cảnh không ưa nhiều nước. Chậu trồng cũng phải thoát nước thật tốt. Đặc biệt là các loại chậu trồng địa lan
Hấp thụ nhiệtDựa vào vị trí đặt chậu lan, bạn chọn chất liệu phù hợp. Nhựa sẽ ít hấp thụ nhiệt hơn là các loại chậu bằng sành, xứ, đất nung.
Độ bền của chậuTùy vào đặt điểm từng loại lan bạn nên chọn chậu có độ bền phù hợp.
Kích thướcMỗi loại lan có tốc độ phát triển và đặc điểm riêng. Bạn cần chọn kích thước chậu phù hợp để chúng có thể sinh trưởng tốt nhé
Theo từng loại lanĐây là yếu tố quan trọng nhất khi chọn chậu. Bạn cần nắm rõ đặc điểm phát triển của loại lan đang trồng để chọn lựa chậu trồng phù hợp.

Một số loại chậu trồng lan có trên thị trường

1/ Chậu nhựa

chậu nhựa trồng lan
Ưu điểmGiá thành rẻ chỉ từ 3.000 – 5.000đ/chậu. Đa dạng về mẫu mã để trang trí trong nhà.
Trọng lượng nhẹ, độ bền tương tối (tùy vào độ tiếp xúc mặt trời).
Thoát nước tốt, phù hợp với các loại lan nhỏ
Nhược điểmMột số sản phẩm giá rẻ chất lượng kém, giòn và dễ bể. Hấp thụ nhiệt dễ làm bỏng rể cây lan nếu để ngoài ánh nắng trong thời gian dài

Tham khảo thêm: Giá bán chậu nhựa trồng lan trên Shopee

2/ Chậu bằng gáo dừa

chậu gáo dừa để trồng lan
Ưu điểmThân thiện với môi trường sống của lan, chậu gáo dừa trồng lan có khối lượng tương đối nhẹ.
Mang tính thẩm mỹ cao do được nghệ nhân, mài dũa đẹp mắt.
Khả năng thoát nước tốt và có giá thành hợp lý
Nhược điểmĐộ bền kém, khi trồng lan vào chậu giáo dừa có thể tồn tại tầm 2 -3 năm. Chỉ phù hợp với một số loại hoa lan nhỏ.

Tham khảo thêm: Giá bán của Chậu gáo dừa trên Shopee

3/ Chậu bằng gỗ

Đây là loại chậu trồng lan rất tốt và được nhiều nghệ nhân lựa chọn hiện nay.

chậu gỗ để trồng hoa lan rất tốt
Ưu điểmChậu được thiết kế đẹp với nhiều mẫu mã rất bắt mắt. Trọng lượng tương đối nhẹ có thể treo trên các giàn trồng lan được.
Thoát nước cực kì tốt, và là chất liệu thân thiện với môi trường trồng lan.
Đặc biệt chậu bằng gỗ hấp thụ nhiệt rất thấp, nó giúp rễ của cây lan không bị bỏng khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.
Có độ bền từ 5 – 6 năm khi trồng lan tại nhà
Nhược điểmNhược điểm duy nhất của chậu trồng lan bằng gỗ là giá đắc. Và nó thường được thiết kế để trồng các loại lan kích thước lớn như: hoàn nhạn, đai châu, hồ điệp…

Giá bán tham khảo của chậu gỗ để trồng lan trên Shopee từ 20.000đ – 80.000đ

4/ Chậu bằng đất nung

Đây cũng là một loại chậu để trồng lan khá tốt mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên để đưa ra quyết định có chọn chậu đất nung để trồng lan hây không. Bạn hãy xem ưu điểm và nhược điểm của nó nhé !

chậu đất nung dùng trồng lan
Ưu điểmĐược tạo bằng chất liệu thân thiện với môi trường sinh sống của hoa lan. Hình thức đẹp, được thiết kế với nhiều kích thước và mẫu mã . Đáp ứng tốt được nhu cầu trồng của hầu hết các loại hoa lan hiện nay.
Chậu đất nung được thiết kết với rất nhiều lỗ thoát nước tốt. Có độ bền khá tốt
Đặc biệt: Chậu đất nung là lựa chọn hàng đầu cho các loại lan ưu ẩm. Do chậu giữ ẩm cho chất trồng rất tốt. Và là lựa chọn tốt nhất khi trồng địa lan.
Nhược điểmNhược điểm lớn nhất của chậu đất nung là trọng lượng quá nặng để treo lên giàn.
Khó vận chuyển đi xa vì rất dễ vỡ và hiện tại gia thành của loại chậu này cũng tương đối cao.

Tham khảo: Giá bán chậu đất nung trồng lan trên Shopee

5/ Một số loại chậu khác có thể chọn để trồng lan

chậu nhựa giả gỗ
Chậu nhựa giả gỗ có Giá rẻ, chậu nhựa giả gỗ chỉ đắt hơn loại chậu nhựa đen/ nâu một chút. Trung bình giá chậu nhựa giả gỗ dao động từ 6.000đ – 12.000đ/ chậu.
Sử dụng chậu xi măng để trồng các loại địa lan rất tốt và đẹp
Sử dụng chậu xi măng để trồng các loại địa lan rất tốt và đẹp – Ảnh: Internet
Trồng lan thủy canh trong các chậu thủy sinh đẹp mắt – Ảnh: Internet
Sử dụng vỏ quả dừa khô để trồng lan, tuy nhiên độ bền không được cao.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn chậu trồng lan tại nhà

Mua chậu gỗ trồng lan ở đâu? Giá như thế nào ?

Hiện tại các mẫu chậu gỗ để trồng lan được bán khá nhiều tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng Internet. Giá bán trung bình từ 40.000 – 200.000đ mỗi chậu

Tôi trồng lan ở bang công thì nên chọn loại chậu nào ?

Do vị trí trồng tiếp xúc rất nhiều với ánh nắng mặt trời, bạn có thể sử dụng chậu hỗ hoặc chậu đất nung để hạn chế khả năng nhiệt độ làm bỏng rể của lan nhé

Nếu trồng địa làn thì mình nên chọn loại chậu nào tốt nhất ?

Địa lan tường được đặt trực tiếp dưới mặt đất. Để tạo thế vững chắc cho chậu địa lan, bạn nên chọn những loại chậu có trong lượng nặng 1 tí nhé. Có thể sử dụng chậu đất nung hoặc chậu xi măng để trồng.

Sử dụng chậu trồng kiểng để trồng hoa lan được không ?

Vẫn được nhé ! Tuy nhiên bạn cần tạo thật nhiều lỗ thoát nước dưới đáy và xung quanh chậu . Vì hoa lan làm loại khong ưa nước quá nhiều.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chọn loại chậu nào để trồng lan tốt nhất. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một loại chậu phù hợp để trồng lan tại nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)