Cây hoa súng Thái Lan: Cách trồng và chăm sóc

Hoa Súng Thái đẹp, đa dạng về màu sắc, hương thơm dễ chịu, thường được trồng trong các chum vại, chậu làm cảnh trang trí ban công, sân thượng, sân vườn

hoa-sung-thai-lan-mau-tim

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về loài hoa súng Thái Lan. Cũng như cách trồng và chăm sóc hoa súng Thái tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin cơ bản về hoa súng

1/ Đặc điểm sinh học của hoa súng

Tên tiếng AnhNymphaea Spp
Tên tiếng ViệtHoa súng, Cây Súng Thái, Hoa Súng Thái
Đặc điểm lá hoa súngLá súng hình tròn và là lá đơn, mọc cách. Lá Súng Thái ở mặt trên có màu nâu đỏ khi còn non và chuyển dần dần sang màu xanh bóng mượt khi già, mặt dưới đậm màu hơn.
Đặc điểm hoaHoa xếp xoắn vòng. Với lá đài 4 – 12 ( thường sẽ là 5 – 6 ) đôi khi có màu và lớn hơn cánh hoa.Nhị nhiều, xếp xoắn. Bộ nhụy gồm 5 – 35 lá noãn hợp nguyên lá noãn với bầu thượng, trung hoặc hạ.
Màu sắcHoa Súng Thái rất đa dạng về màu sắc từ những màu sắc đơn giản nhẹ nhàng như trắng tuyết, trắng hồng, hồng nhạt, vàng kem đến những màu bắt mắt như đỏ dưa hấu, đỏ boo đô, vàng nắng, tím biếc, tím than, vàng chanh…

2/ Những loại hoa súng Thái trên thị trường

Trên thế giới có hơn 200 loài hoa Súng khác nhau nhưng phân bố chủ yếu ở Châu Á ,Châu Úc và Châu Mỹ. Mỗi loại hoa Súng có đặc điểm và nét thu hút riêng. Tuy nhiên ở Việt Nam phổ biến nhất vẫn là những loại hoa súng sau :

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa súng Thái tại nhà

1/ Dụng cụ trồng hoa súng

Cây hoa súng Thái Lan cũng giống các loài Súng khác, đều là cây thủy sinh mọc ngoi lên trên mặt nước. Bạn có thể sử dụng các hồ chậu bằng nhựa hoặc xi măng để trồng cây hoa súng.

Tuy nhiên bạn cần Ưu tiên các loại chậu có miệng rộng vì hoa súng thái thường có xu hướng mọc lan rộng trên mặt nước.

Những mẫu chậu trồng cây sen thái nổi bật

Bạn có thể chọn một số chậu trồng cây như: chậu tròn xi măng, chậu đá mài, chậu sứ, chậu nhựa, chum, vại,…tránh trồng cây trong chậu kim loại.

2/ Đất trồng súng Thái Lan

Hoa súng Thái Lan cực kì dễ trồng trong mọi địa hình. Có thể trồng từ ao, hồ, bể cá, bể to, bể nhỏ hoặc bạn có thể trồng vào các loại chậu nhựa cảnh nếu diện tích có hạn.

Bạn có thể sử dụng chất trồng hoa súng Thái Lan gồm Bùn và đất sét. Đây là giá thể trồng súng thích hợp nhất. Đất trồng có độ pH cân bằng tránh quá acid hoặc quá kiềm. Khi trồng nên cho một lớp đất vào chậu dày khoảng 20cm, sau đó đổ nước vào khoảng 20-40cm.

3/ Chế độ chăm sóc cây hoa súng Thái tại nhà

Hoa súng Thái thích nghi tốt với nền khí hậu nhiệt đới, càng nắng càng tốt. Hoa thơm có nhiều màu sắc, hoa súng nở có đường kính từ 10 – 12cm. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý những đặt điểm về nước, ánh sáng và phân bón để cây có thể phát triển bình thường.

+ Nguồn nước sử dụng để trồng hoa súng

Sử dụng nước sạch như nước máy có độ pH trung bình không có mùi hôi. Tránh trồng cây ở khu vực nước động. Thay nước thường xuyên để giữ sạch sẽ cho chậu cây, tăng độ thẩm mỹ và không có mùi hôi.

+ Vị trí nào giúp chậu hoa súng phát triển tốt

Trồng cây ở những vị trí đón nắng ít nhất 5-6 tiếng/ngày. Nếu trồng cây nơi có ánh sáng thấp cây sẽ có lá nhỏ, mỏng, yếu, không ra hoa.

+ Chế độ phân bón cho cây súng Thái

Bạn có thể bón phân cho cây mỗi 2 tháng/lần. Nên bón phân bánh dầu ủ với nước hoặc NPK dạng hạt. Đối với phân NPK mỗi lần bón 5-6 hạt/chậu cây, bón vùi phân xuống lớp bùn và tránh xa gốc cây.

+ Chăm sóc chậu hoa súng:

Cây súng thái phát triển rất nhanh, nên bạn cần sử dụng dao, kéo bén cắt bỏ đi những lá già yếu, rễ nhiều bị hư thối. Nó sẽ giúp cây hoa súng phát triển nhanh hơn.

4/ Cách trồng hoa súng Thái tại nhà

Ngoài sử dụng cây con để trồng mới, bạn hoàn toàn có thể trồng hoa súng Thái Lan bằng hạt. Mời bạn cùng tham khảo cách trồng sau nhé

Từ lúc trồng đến khi cây súng Thái ra hoa khoản:  150 ngày

Để có thể trồng được chậu hoa súng Thái tại nhà, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau đây:

 1. Bước 1: Xử lí hạt giống súng Thái

  Lấy hạt từ trong túi ra thật cẩn thận. Cho hạt vào cốc nước ấm sạch ( nhiệt độ từ 26-30oC ). Ngâm hạt cho tới khi hạt ra rễ. Chú ý thay nước từ 1 – 2 lần/ngày

 2. Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa súng Thái

  Chuẩn bị trước đó 2 chậu. Cụ thể là 1 chậu nhỏ đổ bùn hoặc đất bên trong & 1 chậu to chứa nước. Đặt chậu nhỏ vào giữa và bên trong chậu to.

 3. Bước 3: Trồng cây con

  Trồng hạt súng đã ra dễ vào trong bùn ở chậu nhỏ. Khi cây ra các lá non, có thể rải thêm sỏi lên mặt chậu để trang trí cho bắt mắt.

 4. Bước 4: Chăm sóc cây hoa súng con

  Sau khoảng 1 – 2 tuần, thực hiện bón bổ sung thêm vài hạt phân NPK ( có thể mua ở tiệm cây kiểng hoặc qua các chợ). Súng sẽ ra hoa sau khoảng từ 4 – 5 tháng trồng. 

5/ Phòng trừ sâu hại cho cây hoa súng

+ Hạn chế sự phát triển của rêu bèo trong hồ trồng hoa súng. Chúng sẽ sử dụng chất dinh dưỡng và mặt nước với súng làm cho súng hấp thụ ánh nắng mặt trời và chất dinh dưỡng không đủ. Dần dần dẫn đến chết cây.

+ Quan sát và loại bỏ những loại ốc gây hại như: ốc hút, ốc bươu đen và ốc bươu vàng.

+ Sâu bướm ăn lá hoa súng: nếu với số lượng ít bạn có thể tiêu diệt thủ công bằng tay. Nếu số lượng nhiều bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như: Carbaryl, Carbosulfan, Monocrotofos

+ Rệp và bọ trĩ: sử dụng Dinotefuran để phu diệt chúng

Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa súng tại nhà

Loại phân bón nào phù hợp cho cây hoa súng Thái Lan ?

Nếu bạn có phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn ra sau đó định kì khoảng 2 tháng bón một lần là rất tốt hoặc ta dùng phân NPK dạng hạt bón mỗi lần cũng cách nhau 2 tháng . Phân NPK mỗi lần bón từ 5 đến 6 hạt một chậu cây. Và khi bón thì nên cho phân NPK dúi xuống lớp bùn khoảng nửa chậu cây và nên để xa gốc cây giúp cây hoa súng Thái không bị “sốc” vì đậm đặc hàm lượng NPK .

Cây hoa súng bị đốm lá thì phải làm sao ?

Khi thấy bệnh bùng phát nên nhanh chóng cắt bỏ những lá đó đi. Nhưng nếu dịch bệnh nặng thì có thể phun chất phòng chống hạn chế nấm như Carbendazim.

Làm sao để trị rệp và bọ trị trên cây hoa súng Thái ?

Đối với rệp mềm nếu bùng nổ không nhiều thì nên dùng tay dọn sạch phần mặt dưới lá hoặc gốc hoa. Về phần rệp bọ trĩ nên cắt bỏ những lá có biểu hiện bệnh và đồng thời tiến hành phun chất phòng chống loại bỏ loại hấp thụ như: Starkle G tên phổ biến là Dinotefuran.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Cây hoa súng Thái Lan. Cũng như cách trồng và chăm sóc chậu hoa súng tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một loại hoa súng Thái phù hợp để trồng tại nhà !

5/5 - (1 bình chọn)