Cách tưới nước cho cây Bonsai

Trồng bonsai tại nhà đang là thú chơi được nhiều người theo đuỗi. Nó giúp không gian nhà bạn trở nên tươi mới, trong lành hơn.

Kỹ thuật tưới nước cho cây Bonsai

Đối với những nghệ nhân trồng cây cảnh Bonsai chuyên nghiệp. Quá trình chăm sóc cây đối với họ là quá đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới, hoặc chỉ đơn giản là bạn mua 1 cây kiểng, cây Bonsai về nhà trồng. Việc chăm sóc cây sẽ trở nên không đơn giản chút nào. Từ việc đặt cây ở đâu cho phù hợp, sử lí sâu bệnh, phân bón cho cây… Và quan trọng nhất là tưới nước cho cây bonsai của bạn.

Vạy phải sử dụng loại nước nào tưới cho cây ? Tưới cây vào thời điểm nào ? Sử dụng bao nhiêu nước để tưới cây ? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được WIKICAYCANH.COM gửi đến bạn trong bài viết sau. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1/ Đánh giá nhu cầu về nước tưới của cây trồng

Với từng loại cây cảnh khác nhau, chúng sẽ có nhu cầu sử dụng nước khác nhau. Bạn cần nắm được đặc điểm sinh học cụ thể của từng cây Bonsai để đáp ứng nhu cầu nước của chúng.

Cây bonsai lá kim có nhu cầu nước tưới thấp
Nhu cầu nước thấpĐây thường là những loại cây cảnh lá kim, lá nhỏ, dầy hoặc mọng nước. Chúng có thể chịu được hạn trong khoản thời gian dài
Nhu cầu nước trung bìnhThường là những loại cây có lá to và thích nơi ẩm ước để phát triển như: đỗ quyên, đa búp đỏ, anh đào, cây sanh ….
Cây cần nhiều nướcThông thường các cây cảnh có hoa, hoặc hoa cảnh sẽ cần có nhiều nước để có thể phát triển. Và tạo hoa cho cây.
Cây sanh bonsai thường có nhu cầu nước tưới nhiều hơn

2/ Khi nào cần tưới nước cho cây cảnh ?

Đối với những vườn cây cảnh, họ trồng cây với số lượng lớn và đa dạng chủng loại. Nên các nhà vườn thường tưới nước cho cây theo khu giờ cố định. Sáng sớm hoặc chiều tối mỗi ngày. Tuy nhiên nếu bạn chỉ trồng 1 hoặc vài cây ở sân nhà, trong nhà trong các chậu, bồn cảnh. Việc tưới nước chỉ cần thiết khi bạn thấy chất trồng thật sự không còn độ ẩm.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể dùng tay đặt lên mặt chậu Bonsai và cảm nhận độ ẩm của đất. Hoặc có thể nhìn bằng mắt thường để xem đát trồng có bị khô hây không ?

Thông tường các chậu cây Bonsai đặt ở ngoài trời sẽ cần tưới nước mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Các chậu cây trong nhà bạn có thể tưới mỗi ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần.

3/ Tưới nước cho cây Bonsai thế nào là đúng cách ?

Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ nên tưới nước cho cây khi đất không còn độ ẩm. Bạn có thể dùng nước sinh hoạt, ao hồ, nước mưa để tưới cây cảnh. Tuy nhiên đừng dùng nước qua lạnh tưới cho cây vào buổi chiều tối.

Khi tưới nước bạn cần tưới khắp mặt chậu, và tưới đầy đến khi nước tràn qua lỗi thoát nước dưới đái chậu. Sau đó bạn có thể đi tưới những chậu khác, rồi quay lại tiếp tục tưới 1 hoặc 2 lần nữa.

Nếu cây bonsai của bạn đặt ngoài trời, bạn có thể tưới nước với vòi sen nhỏ từ trên lá xuống. Khi tưới, hãy tưới thật cẩn thận, đảm bảo rằng toàn bộ hệ rễ cây đều ướt nước.

Mẹo nhỏ: Đối với những chậu cây bonsai nhỏ, bạn có thể cho nước sạch vào 1 cái thau/chậu. Mực nước trong đó vừa hoặc thấp hơn chiều cao chậu cây một chút. Sau đó bỏ cả chậu cây vào trong khoản 15′ – 30′. Sau đó bạn mang ra để nơi thoáng mát nhé.

4/ Tóm tắt những lưu ý khi tưới nước cho cây cảnh

+ Đừng bao giờ để cây thiếu nước đến mức khô héo cả lá mới tưới nhé.

+ Nếu trồng cây trong chậu, đặt trong nhà: bạn đừng nên tưới nước theo một lịch trình cố định. Hãy bổ sung nước khi chất trồng trong chậu thật sự khô. Sử dụng bàn tay hoặc ngón tay đặt vào chậu để kiểm tra nhé.

Kinh nghiệm tưới nước cho cây Mai chiếu thủy Bonsai

+ Hãy chọn chất/đất trồng cây thoát nước và giữ ẩm tốt: Đối với hầu hết cây Bonsai, một hỗn hợp gồm đất sét nung akadama, đá bọt và đá nham thạch trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ ½ – ¼ – ¼ là phù hợp. Tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào loại cây cảnh bạn chọn làm Bonsai nữa nhé

5/ Những câu hỏi thường gặp khi chăm sóc cây cảnh tại nhà

Nên dùng loại nước nào để tưới cho cây bonsai ?

Tùy theo nơi bạn đang sống, bạn có thể chọn những loại nước sạch sinh hoạt hằng ngày để tưới cây. Tốt nhất vẫn là sử dụng nước mua để tưới cây trồng.

Tưới cây vào buổi tối có tốt không ?

Bạn nên hạn chế tưới nước cho cây vào buổi tối nhé. Đây là thời điểm cây nghỉ ngơi và khi tưới nước buổi tối sẽ tăng khả năng côn trùng gây hại tấn công

Mùa đông có cần tưới nước cho cây bonsai không ?

Vào mùa đông vẫn phải tưới nước cho cay. Tuy nhiên bạn cần quan sát đất trồng trong chậu, chỉ tưới khi đất thật sự khô thôi nhé !

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Kỹ thuật tưới nước cho cây Bonsai”. Nội dung được WIKICAYCANH.COM sưu tâm và biên soạn lại. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho những chậu Bonsai tại nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)