Cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là loại cây cảnh thân gỗ có hoa đẹp. Với nhiều màu sắc như đỏ, cam, vàng, trắng... Được nhiều nghệ nhân tạo thành những tác phẩm Bonsai đẹp mắt.

cây hoa đỗ quyên

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây hoa đỗ quyên

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhRhododendron
Tên tiếng NhậtSatsuki Azalea Bonsai
Tên tiếng ViệtHoa đỗ quyên, Sơn Trà, Hồng Quyên, Bạch Quyên, Tử Quyên, Hoàng Quyên
Đặc điểm nhận dạng+ Đỗ quyên là loài thân gỗ sống lâu năm, cây trưởng thành có thể cao đến 30 mét. Cành cây nhỏ mọc chi chít tạo thành tán đẹp.
+ Lá cây đỗ quyên có màu xanh đậm, với kích thước trung bình 1 – 2cm. Một số loài có thể đạt đến 50cm. Lá có hình bầu dục, mọc so le sếp theo hình soán ốc.
+ Hoa đỗ quyên có nhiều màu sắc : đỏ, trắng, tím, vàng … Có hương thơm nhẹ nhà và đặc biệt tuổi thọ của hoa rất lâu tàn. Tùy theo từng loại hoa đỗ quyên có kích thước to hoặc nhỏ.
Môi trường sốngHoa đỗ quyên là cây ưa bóng râm, chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng tầm 1 – 2 giờ mỗi ngày.
Đất trồng có độ pH từ 4.5 – 6.0
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cây đỗ quyên

Theo thống kê của các nhà khoa học, cây đỗ quyên có hơn 1000 loài trên toàn thế giới. Tuy nhiên phổ biến nhất ở Việt Nam là các loại đỗ quyên sau:

Hoa Đỗ Quyên đỏ
Hoa Đỗ Quyên đỏ
Hoa đỗ quyên trắng
Hoa đỗ quyên trắng
Hoa đỗ quyên tím
Hoa đỗ quyên tím
Hoa đỗ quyên vàng
Hoa đỗ quyên vàng

1.3 Công dụng của cây hoa đỗ quyên trong đời sống

+ Công dụng đầu tiên có thể thấy là sử dụng hoa đỗ quyên làm cây cảnh trang trí nội ngoại thất rất đẹp.

+ Là một loại cây cảnh có giá trị kinh tế cao, nó góp phần mang đến thu nhập cho nhà vườn

+ Là món quà tuyệt vời và ý nghĩa để bạn dành tặng cho người thân, bạn bè và người yêu của mình.

+ Đặt một chậu hoa đỗ quyên trong nhà / văn phòng sẽ mang lại nguồn sinh khí, tài lộc và mai mắn cho cả nhà. Vì thế nó được rất nhiều gia đình người Việt chọn mua về trồng vào dịp Tết cùng với hao mai và hoa đào.

2. Kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên tại nhà

Tuy là một loại cây thân gỗ nhưng đỗ quyên tương đối dễ trồng tại nhà. Và bạn hoàn toàn có thể tự mình trồng được một chậu đỗ quyên đẹp để trang trí trong nhà.

2.1 Chọn cây giống

Hãy chọn những màu hoa mà bạn yêu thích để trồng tại nhà. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, nếu bạn đang sống ở khu vực có nhiệt độ trên 30 độ C. Đừng chọn trồng loài đỗ quyên màu trắng vì cách hoa của nó rất mỏng.

Đỗ quyên thông thường sẽ ra hoa vào tháng 2 – 4 hàng năm (khoản thời gian Tết) . Cũng có một số giống ra hoa vào tầm tháng 7 – 9 . Vì vậy tùy theo mục đích sử dụng mà bạn nên hỏi rõ cửa hàng cây cảnh nhé.

Đặc biệt: thị trường có nhiều dòng hoa đỗ quyên Bỉ với cây dáng nhỏ, hoa to. Một số loại còn có cả 2 màu hoa trên cùng một cây trong rất lạ và đẹp.

2.2 Đất trồng hoa đỗ quyên

Để cây đỗ quyên có thể phát triển tốt, bạn cần sử dụng các loại đất mùn tơi xốp. Với khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt để trồng cây. Đặc biệt cây đỗ quyên ưa đất có tính chua 1 tí nhé.

Bạn có thể sử dụng hỗ hợp đất gồm: đất mùn + tro trấu + mụn sơ dừa + phân chuồn oai mục. Bổ sung thêm một lớp mụn gỗ thông hoặc gỗ tùng ở dưới sẽ giúp tăng độ chua cho đất trồng.

2.3 Chậu trồng đỗ quyên

Đỗ quyên là cây ưa ẩm nhưng không chiệu được ngập úng. Khi lựa chậu trồng bạn nên sử dụng các loại chậu có kích thước phù hợp.

Mẫu chậu miệng rộng, nông và có nhiều lỗ thoát nước bên dưới. Nó sẽ giúp chất trồng thoát nước và giữ ẩm tốt nhất có thể.

2.4 Cách trồng cây đỗ quyên vào chậu

Thời gian cần thiết: 7 ngày

4 bước trồng cây đỗ quyên vào chậu tại nhà

 1. Bước 1: Chuẩn bị cây giống, chậu, đất trồng

  Bạn tiến hành chọn giống cây và đất trồng như bên trên. Ra cửa hàng cây cảnh và tìm mua 1 cái chậu thật đẹp và phù hợp với cây đỗ quyên bạn vừa mua.

 2. Bước 2: Xử lý cây giống

  Tách cây ra khỏi bầu đất , dùng kéo hoặc dao bén loại bỏ phần rể già và hư đi. Có thể ngâm toàn bộ rể cây vào dung dịch kích rể loãng để giúp cây nhanh hồi phục.

 3. Bước 3: Trồng cây vào chậu

  Sử dụng một tấm lưới hoặc mảnh gốm che chắn lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Cho 1 lớp vụn gỗ thông vào bên dưới (để tăng độ chua cho đất).
  Tiếp tục cho 1/2 lượng đất trồng đã chuẩn bị sẳn vào chậu. Đặt cây đỗ quyên vào giữa chậu và cho đất vào tiếp 2/3 chậu. Dùng tay ém chặt đất xung quanh cây, có thể sử dụng cành cây hoặc kẽm để cố định thân cây. Tránh bị di chuyển làm chết cây.

 4. Bước 4: Chăm sóc

  Đặt chậu cây mới trồng vào nơi mát và thoáng. Có thể típ xúc với ánh sáng tầm 1 – 2 giờ mỗi ngày vào buổi sáng. Sau khoản 1 tuần khi cây hồi mục là bạn có thể di chuyển cây ra ngoài hiên nhà hoặc sân vườn rồi đấy.

3. Cách chăm sóc chậu đỗ quyên tại nhà

Việc chăm sóc chậu cây đỗ quyên tại nhà cũng tương đối đơn giản. Vì cây có thể thích nghi khá tốt với môi trường sống ở Việt Nam. Và sức đề kháng của cây rất tốt với các loại sâu bệnh. Bạn chỉ cần lưu ý nhưng đều sau đây:

3.1 Tưới nước

Là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, vì thế bạn cần cung cấp nước đầy đủ cho cây. Nhưng cũng phải lưu ý không để cây ngập nước quá lâu sẽ làm úng rể và chết cây.

Theo chia sẻ của các nhà vườn, bạn có thể tưới cây từ 1 – 2 lần vào ngày hè hoặc nắng nóng. Và chỉ tưới mỗi tuần 1 – 2 lần vào mùa đông hoặc mùa mua.

Đặc biệt vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, bạn cần theo dõi độ ẩm của chất trồng. Để cung cấp đủ nước và đừng để cây bị khô hạn, sẽ không có sức nuôi hoa.

Mẹo: Để tăng độ chua cho đất trồng cây đỗ quyên, bạn có thể pha giấm ăn 10% để tưới định kì từ 15 – 20 ngày một lần. Kết hợp với sunfat sắt pha loãng theo tỷ lệ 0.5-1 % để phòng trừ sâu bệnh cho cây.

3.2 Vị tri đặt chậu đỗ quyên

Đỗ quyên là cây ưa bóng râm, bạn có thể đặt chậu cây bên hiên nhà hoặc cạnh cửa xổ. Nếu trồng ngoài sân vườn, nên đặt chậu dưới bóng các cây to khác (tiếp xúc 1 – 3 giờ ánh sáng trực tiếp mỗi ngày).

Nếu bạn đặt chậu cây trong nhà hoặc văn phòng. Hãy mang cây ra ngoài ánh sáng mỗi tuần từ 1 – 2 lần và mỗi lần từ 30 – 90 phút nhé. Nó sẽ giúp cây quang hợp và phát triển.

Mẹo: Cây đỗ quyên ưa khí hậu mát, nên cây sẽ phát triển tốt nếu đặt cây ở nơi mát mẻ. Có thể phủ dưới gốc cây 1 lớp lá mỏng 5cm nó giúp bộ rể cây luôn ẩm và mát.

3.3 Phân bón cho đỗ quyên

Để cây đỗ quyên có hoa đẹp, hoa nhiều và lâu tàn thì bạn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn cây phát triển.

Tùy theo từng giai đoạn và độ tuổi của hoa đỗ quyên mà chúng ta sẽ bón một loại phân với tần suất phù hợp.

+ Theo từng giai đoạn

Trước khi ra hoaSử dụng các loại phân hữu cơ bón mỗi năm 1 lần
Khi cây đang tra hoaSử các loại phân NPK với liều lượng thấp để dưỡng hoa lâu tàn
Sau khi cây ra hoaBạn cắt tỉa toàn bộ hoa cũ, cành nhánh bị khô héo đi và bổ sung NPK để cây hồi phục. Khi cành non bắt đầu mọc bổ sung thêm Canxi, Kali, Photpho để lần tới cây sẽ ra nhiều hoa hơn

+ Căn cứ theo tuổi thọ của cây

Cây từ 1 – 3 năm tuổiMỗi năm bón phân 2 lần cuối xuân hoặc đầu mùa hè. Mỗi lần bón phân cách nhau 15 – 20 ngày nhé
Đối với cây trên 4 năm tuổiMỗi năm bón 2 lần vào mùa xuân và mùa thu. Sẽ không bón thêm từ tháng 6 đến khi hoa tàn.

Lưu ý:

+ Sẽ không bón phân khi bạn nhân thấy cây đỗ quyên yếu, héo lá, vàng lá.

+ Hạn chế bón phân vào mùa thu để tránh làm cây bị rụng lá

+ Trước khi bón phân cần xưới đất xung quanh gốc cây để rể cây dễ hấp thu. Tăng cường lượng nước tưới để cây không bị ngộ độc phân

+ Không bón phân quá nhiều vào thời kì cây đang nở hoa.

3.4 Cắt tỉa, tạo dáng cây đỗ quyên

Sau mỗi đợt hoa, bạn nên cắt tỉa gọn gàng, cành nhánh của cây. Nó giúp kích thích cây phát triển cành nhánh và ra nhiều hoa hơn. Tạo độ thông thoáng cho tán cây sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh tấn công.

4. Một số lưu ý khi trồng đỗ quyên tại nhà

Nếu trồng cây trong nhà, bạn nên chú ý cung cấp đủ sáng cho cây quang hợp. Có thể buổi sáng đặt cây trong nhà và tối lại mang ra ngoài sẽ tốt hơn nhé.

Cây đỗ quyên không chiệu được giá rét, nên nếu bạn trồng cây ở khu vực khí hậu lạnh. Hãy mang cây vào nhà và bổ sung 1 lớp lá cây ở mặt chậu để giữ ấm cho bộ rể.

Nên thay chậu mới vào mùa xuân, sau khi nở hoa, đây là lúc phù hợp nhất để thay chậu. Cứ mỗi năm thay chậu một lần, nếu không thì khoảng 2-3 năm khi rễ cây ăn hết dinh dưỡng thì cần phải thay chậu.

Khi thay chậu cần chú ý những điểm sau: loại bỏ hết đất cũ, cắt tỉa bớt rễ xấu, sau khi thay chậu hoa Đỗ Quyên cần được tưới đẫm nước, sau khi thay chậu cần đảm bảo độ ẩm cho cây trong mùa đông.

Ảnh sưu tầm những cây đỗ quyên Bonsai đẹp

bonsai đỗ quyên
hoa đỗ quyên
bonsai hoa đỗ quyên
bông đỗ quyên
bonsai đẹp
cây đỗ quyên đẹp

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp

Mua hoa đỗ quyên ở đâu? Giá bán thế nào?

Hiện tại cây hoa đỗ quyên được bán rộng rãi tại hầu hết các nhà vườn hoa kiểng. Hoặc bạn có thể tìm mua trên mạng Internet. Giá bán tham khảo từ 30.000đ – 900.000đ mỗi chậu, tùy theo từng giống và kích thước

Hoa đỗ quyên có độc không?

Chúng tôi chưa tìm thấy tài liệu nào đề cập đến vấn đề cây hoa đỗ quyên có độc tố. Nhưng theo y học cổ truyền, hoa đỗ quyên tốt cho sức khỏe. Hoa đỗ quyên có thể làm vị thuốc điều hòa kinh nguyệt, trị phong thấp. Rễ cây đỗ quyên có tác dụng ngăn ngừa phong thấp, hoạt huyết và cầm máu. Lá cây đỗ quyên chống ngứa, thanh nhiệt, giải độc, mụn nhọt sưng lỏ, ngoại thương xuất huyết, mề đay,… Lưu ý: cần có ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng nhé !

Làm sao để cây đỗ quyên ra hoa đúng Tết?

Để thúc đẩy hoa Đỗ Quyên nở đúng Tết và kéo dài thời kỳ nở hoa thì cần tăng cường chăm sóc. Bạn hãy tỉa cành, bón phân thúc đẩy các cành mới mọc nhanh.
Sau khi các nhánh mới mọc xong, hoàn thành việc mọc chồi hoa thì bắt đầu tưới nước ít hơn. Đảm bảo độ ẩm của đất vừa phải, cường độ ánh sáng không quá gay gắt, đặt trong bóng râm để cây không bị nắng chiếu trực tiếp, đảm bảo nhiệt độ thích hợp. Như vậy cây sẽ phát triển nhanh, hoa n đúng Tết.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên tại nhà. Nọi dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại hoa đẹp để trang trí nhà vào dịp Tết này nhé !

5/5 - (1 bình chọn)