Cách trồng cây dừa Bonsai tại nhà

Dừa bonsai là một loại cây cảnh có vẻ đẹp vô cùng độc đáo. Những cây dừa kiểng còn nguyên gáo, rể mọc lộ thiên, cành lá xòe đẹp.

dừa bonsai

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ với bạn cách để trồng một cây dừa Bonsai tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé !

1. Dừa bonsai là gì?

Dừa bonsai là loại cây cảnh mới được phát triển những năm gần đây. Nó được tạo thành từ các giống dừa đang có tại Việt Nam. Thay vì trồng những cây dừa con mới mọc vào đất thì các nhà vườn và nghệ nhân sẽ trồng chúng vào chậu nhỏ.

Cắt tỉa yếm, lá và rể để tạo thành một tác phẩm bonsai. Đặc biệt những cây dừa còn giữ nguyên được gáo của chúng trong một khoản thời gian khá lâu.

Một số nghệ nhân còn sử dụng sơn để tạo hình trên gáo. Hoặc ghép các mảnh gáo dừa thành nhưng hình thù đẹp mắt.

Một số phong cách trồng và tạo dáng cho cây dừa làm kiểng phổ biến hiện nay:

bonsai dừa hình thú
Bonsai dừa với chiếc gáo được thiết kế đẹp mắt bằng hình thù các con vật
trồng dừa bonsai
Cách trồng bonsai dừa cơ bản và phổ biến nhất hiện nay
trồng thủy canh
Dừa bonsai được trồng thủy canh trong các chậu thủy tinh cũng rất được yêu thích

2. Cách trồng cây dừa Bonsai tại nhà

2.1 Chuẩn bị

+ Cây dừa giống: Để trồng bonsai tại nhà bạn có thể sử dụng những giống dừa phổ biến có sẳn như. Dừa xiêm xanh, hồng xiêm, dừa tam quan…

+ Đất trồng : Cây dừa không kén đất, tuy nhiên bạn cũng nên chọn những loại đất trồng giàu dinh dưỡng. Nó sẽ giúp cho cây phát triển nhanh chóng và rể to đẹp. Có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng gồm: đất thịt / đất mùn tơi xốp. Kết hợp với tro trấu, phân chuồng oai mục, mụn sơ dừa.

+ Dụng cụ trồng: Có thể trồng cây trực tiếp vào các chậu đã chuẩn bị sẳn. Hoặc trong các bầu ươm bằng ny long đều được.

2.2 Các bước trồng dừa Bonsai

Thời gian cần thiết: 90 ngày

3 bước cơ bản để trồng bonsai dừa tại nhà cho người mới

 • Bước 1: Ươm cây

  Bạn cần lựa chọn những trái dừa thật khô, tròn đẹp và lắc nhẹ sẽ nghe tiếng nước bên trong. Nó sẽ giúp tỉ lệ nẩy mầm ở chúng tao hơn. Trước khi ươm, bạn nên ngâm dừa khô vào nước từ 1 – 3 ngày. Sau đó đặt chúng ở những nơi có độ ẩm cao, sau 1 – 2 tháng là cây sẽ nảy mầm.
  Mẹo: Bạn có thể mua những cây dừa giống ở cửa hàng cây cảnh. Hoặc đến những vựa mua bán dừa để mua những trái đã mọc mầm về tiến hành trồng cho nhanh.trái dừa mộng

 • Bước 2: Trồng cây vào chậu

  Sau khi dừa mọc mầm bạn sẽ dùng dao hoặc này để tách hết phần võ của nó ra. Hãy cẩn thận đừng làm gãy mầm và rể của trái dừa nhé. Sử dụng dao bén hoặc máy mày để đánh bóng và làm sạch các sơ trên gáo dừa cho nó đẹp hơn.
  + Trồng trực tiếp vào chậu đất có chiều cao gấp 2 – 3 lần chiều rộng. Khi cây trưởng thành chỉ việc thay sang một cái chậu đẹp hơn để chơi.
  + Sử dụng các loại bình nhựa để trồng theo phương pháp thủy canh giúp bộ rể dừa phát triển dài ra. Rồi mới trồng vào chậu đất.

 • Bước 3: Tạo dáng & rọc yếm

  Đây là công việc phải làm liên tục và thường xuyên trong quá trình trồng cây dừa làm dáng Bonsai. Sau khi chúng mọc rể và bắt đầu phát triển, bẹ dừa sẽ mọc rất dài, nếu bạn không rọc gọn yếm để tạo dáng. Chúng sẽ vương dài trông không được đẹp đâu nhé.
  Duy trì quá trình tạo dáng thêm từ 3 – 6 tháng là bạn sẽ có một cây bonsai dừa độc đáo và đẹp để chưng Tết rồi !rọc yếm cho cây dừa bonsai

Tham khảo thêm: Giá bán phôi dừa Bonsai trên Shopee chỉ từ 35.000đ/trái đã lột vỏ và đánh bóng

Qua 3 bước trên cây bonsai dừa của bạn đã sẳn sàng để hoàn thiện. Hãy tiếp tục làm theo những bước tiếp theo để có một chậu Bonsai thật độc đáo nhé.

Loại bỏ phần đất trên mặt đến khi lộ hết phần gáo dừa bên trong. Sử dụng kéo hoặc dao bén để cắt bỏ những phần rể con mọc xung quanh cho đẹp mắt nhé.
cắt rể câu dừa
Sử dụng sơn hoặc vecni tạo một lớp bảo vệ quanh gáo dừa. Nó sẽ giúp tăng tuổi thọ cho gáo dừa lâu hơn. Hạn chế mối mọc và nước thấm vào trong quá trình tưới cây.
phủ rêu chậu bonsai
Phủ lên bề mặt chậu một lớp rêu màu xanh sẽ giúp tác phẩm của bạn đẹp và độc đáo hơn đấy.
tác phẩm dừa bonsai
Và đây là thành quả cối cùng của bạn. Một cây Bonsai dừa đẹp và độc đáo

3. Chăm sóc cho chậu bonsai dừa

Việc chăm sóc cây cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho cây là được. Theo dõi phòng một số loại sâu bệnh trên cây như: rệp sáp, bọ dừa, sâu ăn lá… Để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nhu cầu phân bón ở cây không cao và bạn cũng không nên bón quá nhiều phân. Nó sẽ làm bẹ dừa phát triển dài làm mất cân đối của cây bonsai. Chỉ cần mỗi năm bạn bổ sung một ít phân hữu cơ hoặc thay đất trong chậu là được.

Một số câu hỏi thường gặp khi chăm sóc cây dừa Bonsai tại nhà

Mua cây dừa Bonsai ở đâu? Giá bán như thế nào?

Nếu không có thời gian trồng, bạn có thể mua những cây Bonsai dừa tại các cửa hàng cây cảnh hoặc mạng Internet đều có. Giá bán trung bình từ 100.000 đến 1.000.000đ mỗi cây, tùy theo kích thước và chất liệu chậu cây.

Sử dụng giống dừa nào làm cây bonsai sẽ đẹp hơn?

Thông thường người ta sẽ sử dụng giống dừa tam quan hoặc dừa xiêm hồng để trồng làm Bonsai. Vì chúng có đặt điểm về màu sắc lá và bẹ đẹp.

Mua phôi dừa bonsai ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể tìm mua phôi dừa bonsai tại các cửa hàng cây nông nghiệp. Hoặc tham khảo mua trên mạng Internet. Giá bán trung bình từ 10.000đ – 100.000đ mỗi quả, tùy từng giống dừa mà bạn chọn.

Trên đây là cách để trồng một cây Bonsai dừa đơn giản tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tận dụng những quả dừa mọng ngoài vườn. Để tạo thành một tác phẩm bonsai đẹp trang trí nhà cửa nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?