Cách phân biệt cây bồ đề và lâm vồ

Đối với anh em mới tập chơi bonsai. Bồ đề và lâm vồ là 2 cái tên khá quen thuộc. Hai loại cây này có hình dạng và đặc điểm tương tự nhau. Vì thế nhiều người mới chơi vẫn thường nhẫm lẫn chúng với nhau.

phân biệt cây bồ đề và cây lâm vồ

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Những điểm khác nhau giữa cây Bồ Đề và Lâm Vồ. Để giúp những bạn mới chơi phân biệt được chính xác 2 loại cây này nhé. Mời mọi người cùng tham khảo.

1. Thông tin về cây bồ đề và lâm vồ

Bồ đề (Ficus religiosa)lâm vồ (Ficus rumphii) đều là cây thân gỗ to, sống lâu năm. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng khá phổ biến tại nước ta. Ngoài tự nhiên cả 2 loại cây ngày đều có thể cao đến 25 mét và đường kính thân có thể đến 1 mét.

Lá cây có dạng hình bầu dục, với cuốn lá dài với đường kính từ 5 – 8cm. Với màu xanh nhạt lúc nhỏ và đậm hơn khi về già.

Cả 2 loại cây trên thường ra hoa vào khoản tháng 2 và đến tháng 4 hàng năm sẽ có quả. Một số tài liệu cung cấp thêm thông tin là 2 loại cây này sống rất thọ. Chúng có thể sống đến 2300 năm tuổi.

Trong đời sống tâm linh, 2 loại cây này luôn gắn liền với đức Phật. Trong cuộc sống hiện đại, chúng được ứng dụng điều chế thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, bồ đề và lâm vồ là 2 loại cây tuyệt vời dành cho người yêu Bonsai.

2. Cách phân biệt cây bồ đề và lâm vồ

Mặc dù nếu nhìn sơ qua thì 2 loại cây này không khác gì nhau. Nhưng thật sự chúng là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Sau đây là một số đặc điểm có thể giúp bạn phân biệt 2 loại cây trên:

2.1 Khác biệt về lá cây

Đây là cách phân biệt cơ bản và bạn có thể dễ dàng nhận biết cây lâm vồ hoặc cây bồ đề.

lá cây bồ đề
Lá cây bồ đề
lá cây lâm vồ
Cá cây lâm vồ

Đầu tiên dựa vào màu sắc , bạn sẽ thấy đa lần lá cây lâm vồ sẽ có màu sắc xanh nhạt hơn bồ đề. Về hình dạng lá thì bạn sẽ thấy lá bồ đề có phần đuôi lá dài và nhọn. Ngược lại, phần đuôi lá của lâm vồ sẽ tròn và ngắn.

2.2 Màu sắc và hình dáng vỏ cây

Điểm khác biệt tiếp theo để phân biệt cây lâm vồ và bô đề. Chính là bạn có thể dựa vào màu sắc và hình dáng vỏ cây.

màu vỏ cây bồ đề
Màu sắc và đặc điểm vỏ cây bồ đề
màu vỏ của cây lâm vồ
Vỏ cây lâm vồ

Tiếp theo ngoài dựa vào màu sắc đặc điểm của lá. Bạn cũng có thể quan sát các đặc điểm về màu sắc và cấu tạo vỏ cây. Đối với lâm vồ vỏ cây có màu trắng mốc và khi sờ vào sẽ tương đối mịn. Ngược lại vỏ cây bồ đề có màu nâu đỏ và càng về già sẽ càng xẩm màu hơn. Khi bạn sờ màu thì vỏ cây bồ đề có cảm giác xần xùi không quá mịn.

3. Tổng kết

Trên đây là 2 cách cơ bản nhất để bạn có thể phân biệt được sự khác nhau của cây lâm vồ và bồ đề. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp anh em mới tập chơi nhận biết được 2 loại cây này nhé.

4.9/5 - (9 bình chọn)