Trồng ngay 5 loại hoa này để kịp chưng Tết

Tết đến, ngoài mua hoa ở hội chợ Hoa và cửa hàng cây cảnh. Bạn cũng có thể tự mình trồng một số loại hoa ngay từ bây giờ. Để cây ra hoa đúng dịp Tết cực đẹp.

trồng hoa tết

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ với bạn 5 loại hoa bắt đầu trồng từ tháng 10 âm lịch. Và sẽ nở hoa đúng vào ngày Tết Nguyên Đáng năm nay. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Cách chọn loại hoa trồng chơi Tết

Ngày Tết cổ truyền ngoài hoa mai, hoa đào… Còn có rất nhiều loại hoa đẹp khác được nhiều gia đình lựa chọn để chưng Tết. Nhiều người chọn mua những chậu hoa của nhà vườn. Nhưng nếu bạn tự mình trồng thì nên lưu ý khi chọn loại hoa như sau:

+ Chọn những giống hoa ngắn ngay từ 50 – 60 ngày

+ Những loại cây cảnh thích hợp gieo ở khí hậu mát mẻ của tháng 9 hoặc 10 âm lịch

+ Cây có khả năng chiệu hạng, khô và ẩm nhiều. Do thời điểm này, ở Việt Nam sẽ thường có mua và khí hậu khô hơn bình thường.

2. Những loại hoa nên trồng ngay để kịp hoa Tết

2.1 Hoa mào gà

Hoa mào gà là một trong số những dòng cây cảnh phổ biến vào mỗi dịp Tết. Với rất nhiều màu sắc đẹp mắt và dễ chăm sóc, nên nó được nhiều người chọn mua về trồng. Nếu bạn trồng hoa màu gà đẻ chưng Tết này thì hãy bắt đầu trồng từ tháng 9 hoặc 10 âm lịch là vừa.

Trung bình hoa mào từ từ khi gieo hạt đến khi nở hoa phải mất từ 60 đến 65 ngày. Bạn có thể tìm mua hạt giống hoa màu gà tại hầu hết các cửa hàng cây cảnh.

hoa màu gà tết

2.2 Hoa hướng dương

Hoa Hướng dương cũng là loài hoa có chu kì phát triển từ lúc gieo đến khi ra hoa là 50 – 70 ngày. Chính vì thế nó cũng là một trong những giống hoa bạn nên trồng từ tháng 9 hoặc 10 đê chúng ra hoa kịp Tết.

Hiện tại có 2 loại hoa hướng dương cao và lùn. Tuỳ theo sở thích và vị trí trồng mà bạn nên chọn loại hướng dương phù hợp. Nên chọn mua hạt hướng dương ở những cơ sở uy tín để có những giống hoa to, đẹp và lâu tàn nhé.

hoa hướng dương

2.3 Hoa đồng tiền (cúc đồng tiền)

Nếu bạn yêu hoa đồn tiền và muốn tự tay mình trồng chúng để ra hoa chưng Tết. Tại thời điểm tháng 10 âm lịch là quá muộn. Thời gian cần thiết để cây đồng tiền ra hoa từ khi gieo hạt sẽ mất từ 90 -100 ngày. Tuy nhiên, nếu thích bạn hoàn toàn có thể bỏ qua công đoạn gieo hạt. Hãy tìm mua những cây hoa đồng tiền giống được gieo ở các nhà vườn và mang về nhà chăm sóc.

Chúng cũng sẽ nở hoa đúng ngay dịp Tết để bạn có thể chưng trong nhà hoặc văn phòng cty đấy.

hoa đồng tiền

2.4 Hoa cúc

Nếu bạn không muốn Tết này phải chạy ra chợ tìm mua hoa cúc thì ngay từ giờ bạn hãy gieo hạt và trồng chúng đi nhé. Trung bình thời gian ra hoa của cúc là từ 90 – 95 ngày kể từ khi gieo hạt.

Có rất nhiều màu hoa cúc (Chrysanthemum), giống hoa cúc và kích thước cây cũng khác nhau. Tuỳ theo sở thích của từng người, hãy chọn mua ở những nơi bán uy tín. Để đảm bảo tỉ lệ hạt nảy mầm cao và có hoa đẹp sau này.

hoa cúc

2.5 Hoa cát tường

Vào ngày Tết, cát tường cũng là một trong những loại hoa được nhiều gia đình yêu thích. Ngoài việc mua những chậu cát tường ngoài chợ hoa xuân. Ngay từ bây giờ, bạn hãy mua và gieo hạt cát tường tại nhà được rồi đấy.

Nếu chăm sóc tốt từ 70 – 80 ngày là cát tường sẽ bắt đầu ra hoa. Và đó cũng chính là thời điểm của ngày Tết Nguyên Đáng.

hoa cát tường

3. Một số lưu ý để trồng hoa ra đúng Tết tại nhà

Thông thường các loại hoa nở vào dịp Tết sẽ có thời gian sinh trưởng nhanh. Trung bình từ 50 – 100 ngày từ lúc gieo hạt là chúng sẽ có hoa. Trong quá trình chăm sóc bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Tưới nước đầy đủ để đất trồng luôn được giữ ẩm. Tuy nhiên cũng cần tạo độ thông thoáng cho đát thoát nước tốt. Tránh trình trạng cây bị ngập gây ún rể.

+ Cần cung cấp đủ ánh sáng cho cây quang hợp và phát triển.

+ Bổ sung đầy đủ các loại phân bón để thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây.

+ Cắt tỉa hợp lý để giúp cây phát triển cành nhánh, tạo tán cây đẹp và nhiều hoa sau này.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng hoa chơi Tết tại nhà

Nên trồng loại hoa nào trong tháng 10 âm lịch để nở hoa đúng Tết?

Tại thời điểm tháng 10 âm lịch , bạn có thể chọn trồng một số loại hoa có chu kì sinh trưởng từ 50 – 80 ngày. Khi đó cây sẽ ra hoa đúng Tết nếu được chăm sóc cẩn thận.

Nên bón phân gì để cay ra hoa đúng ngày Tết?

Khi trồng hoa trong tháng 10 âm lịch, sẽ còn khoản 3 tháng nữa để cây phát triển và ra hoa. Tuỳ từng giai đoạn, chúng ta sẽ bón thêm phân hỗ trợ cho cây:
+ Trước khi trồng nên chuẩn bị đất kĩ và bón lót phần chuồng hoặc hữu cơ (Lân)
+ Bón thúc bằng các loại phân Lân, Ure, NPK 13 – 13 – 13+TE trong giai đoạn phát triển từ cây con đến khi chớm nụ.
+ Khi cây có nụ Pha 1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Khi nụ hoa lớn và sắp nở bạn Pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Trên đây là thông tin về 5 loại hoa mà bạn có thể trồng ngay từ bây giờ. Để chúng có thể nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và bien soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình 1 loại hoa thích hợp để trồng chơi Tết.

5/5 - (1 bình chọn)