Trồng dành dành trong nhà – Vừa làm cây cảnh vừa là cây thuốc

Dành dành là loại cây cảnh được khai thác từ thiên nhiên. Cây có lá xanh mướt quanh năm. Hoa màu trắng và có mùi thơm rất dễ chịu. Nó được nhiều người chọn trồng làm cây cảnh trong nhà.

cách trồng cây dành dành làm kiểng tại nhà

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cây dành dành”. Cũng như cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Để nó luôn xanh tươi và có hoa đẹp, mời các bạn cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cây dành dành

1/ Đặc điểm sinh học

trái cây dành dành
Quả của cây dành dành – Ảnh: Internet
Tên khoa họcGardenia jasminoides Ellis
Tên tiếng ViệtCây dành dành, cây chi tử, cây thủy hoàng chi, cây mác làng cương (trong tiếng Tày), cây bạch thiên hương.
Điểm nhận dạngCây dành dành thuộc họ thiên thảo, chiều cao trung bình của cây từ 1 – 2 mét.
Thân: thẳng và phân thành nhiều nhánh tạo thành bụi xanh mướt.
Lá: mọc đối xứng hoặc theo vòng tròn. Mỗi cụm có trung bình 2 – 3 lá. Mặt trên của lá dành dành có màu xanh thẫm và bóng. Bên dưới lá thì có màu xanh nhạt hơn
Hoa: màu trắng, có mùi thơm. Thường mọc ở đàu cành, khi về già có màu vàng nhạt. Cây thường có hoa vào khoản tháng 3 – 5.
Quả: quả dành dành có 6 – 9 khí nhỏ, bên trong quả có từ 2 – 5 ngăn chứa hạt. Trái dành dành chính có màu vàng, mùi thơm và vị đắng nhẹ.
Điều kiện trồngNhu cầu ánh sáng: Cao
Chế độ nước tưới: Trung bình
Nhiệt độ môi trường: 15 – 25oC
Nhu cầu dinh dưỡng: Trung bình

2/ Công dụng của cây dành dành trong đời sống

+ Được dùng làm cây cảnh nội ngoại thất

Dành dành là loại cây mọc hoan được mọi người đem về trồng làm cảnh trong nhà. Với màu xanh mướt của lá cây và hoa có mùi hương dễ chịu. Dành dành được trồng trong chậu nhỏ đặt trong nhà. Hoặc trồng xung quanh rào, ban công… Để tạo không gian xanh cho ngôi nhà.

dành dành được trồng vào chậu làm cảnh đẹp mắt

+ Tác dụng chưa bệnh trong y học dân tộc

Đa số mọi người biết đến dành dành vì khả năng chữa bệnh của nó. Trong y học cổ truyền, dành dành có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh sau đây.

cây dành dành được trồng làm thuốc trị bệnh
  • Viêm gan, đau mắt đỏ, sưng mắt, chảy nước mắt.
  • Hỗ trợ chữa bệnh chảy máu cam.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh ho ra máu, nôn ra máu
  • Phòng và trị cảm cúm
  • Vỏ dành dành giúp giảm sốt
  • Quản dành dành tươi giúp điều trị đại tiện ra máu

Xem thêm tác dụng của dành dành trong điều trị bệnh: TẠI ĐÂY

Cách trồng và chăm sóc cây dành dành tại nhà

1/ Kỹ thuật trồng cây dành dành

Thông thường để trồng dành dành tại nhà, người ta có thể chọn 1 trong 2 phương pháp. Giâm cành hoặc là giao hạt. Dù chọn cách trồng nào thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Đất trồng cây

Dành dành là loại cây cảnh có nguồn gốc từ thiên nhiên, chúng rất khỏe mạnh và không kén đất. Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước và giữ ẩm tốt là được.

Nếu bạn trồng cây và trong chậu thì sau 3 – 4 năm bạn cần tiến hành thay đất cho cây 1 lần. Nó sẽ đẩm bảo cho cây luôn phát triển xanh tươi nhất.

+ Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng cây dành dành vào chậu để đặc trong nhà. Hoặc trồng vào các luốn chuẩn bị sẳn xung quanh nhà. Trên các chậu ở ban công …. Chúng đều có thể sống tốt.

+ Cách trồng cây dành dành tại nhà

Nếu chọn cách trồng dành dành bằng cách gieo hạt. Bạn có thể tìm mua hạt dành dành tại các cửa hàng cây cảnh hoặc web thương mại điện tử. Sau khi mua bạn tiến hành ngâm hạt trong nước ấm 8 – 12 giờ. Sau đó bạn vớt hạt ra và vùi vào hỗn hợp chất trồng gồm: Cát xây dựng + mụn dừa. Phun sương giữ ẩm đến khi hạt nảy mầm là có thể tách ra trồng vào các chậu lớn.

trồng cây dành dành tại nhà

Trường hợp bạn chọn cách giâm cành dành dành. Bạn lưu ý chỉ chọn những cành khỏe mạnh từ cây mẹ. Tiến hành cắt 1 đoạn dành dành từ 15 – 20cm. Có thể ngâm chúng vào dung dịch kích rể tầm 20 – 30 phút. Sau đó chắm 1/3 cành dành dành vào hỗ hợp chất trồng như cách gieo hạt.

Mẹo nhỏ: Đối với phương pháp giâm cành, sau khi cắm cành vào chậu. Có thể dùng túi nylong trùm kính cả chậu cây cho đến khi mầm non xuất hiện nhé.

2/ Chăm sóc chậu cây dành dành tại nhà

Dành dành là lại cây cảnh khá dễ trồng và chăm sóc. Để trồng được 1 chậu dành dành xanh tươi và có hoa đẹp. Bạn chỉ cần một số lưu ý nhỏ sau đây:

+ Tưới nước đúng cách cho cây dành dành

Đây là dòng cây cảnh không ưa nước, dễ úng rể khi tưới quá nhiều. Bạn cần quan sát độ ẩm trong chậu để có thể tưới lượng nước phù hợp cho cây. Thông thường chỉ tưới 1 lần trong ngày nếu là mùa mưa. Và mua khô nóng thì có thể tưới cây 2 lần 1 ngày.

+ Chọn vị trí trồng phù hợp

Cây dành dành là cây ưa sáng, nhưng chúng không thể sống dưới ánh nắng gắt ngày hè. Khi trồng dành dành trong chậu bạn có thể đặt chúng ở cửa sổ. Hoặc dưới tán của các cây to khá chỉ cần đáp ứng từ 5 – 8h sáng mỗi ngày là đủ.

Cây ưa độ ẩm và có thể phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ môi trường từ 15 – 25oC. Chính vì đều đó, nó có thể sống tốt khi bạn đặt trong nhà hoặc văn phong công ty có máy điều hòa.

+ Chế độ dinh dưỡng, phân bón cho cây dành dành

Trồng dành dành quả thật rất đơn giản. Bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để chăm sóc nó. Tuy nhiên để cây có thể xanh tốt và đẹp mắt, bạn cần bổ sung một ít phân hữu cơ định kì 1 lần / tháng. Nó sẽ giúp lá cây dành dành xanh mướt quanh năm.

Đặt biệt: Vào tầm tháng 5 – 6 âm lịch, khi cây ra hoa. Bạn có thể bổ sung thêm phân ure pha thật loãng. Nó sẽ giúp cây ra nhiều hoa. Kích thước hoa lớn và hương thơm hơn.

+ Cắt tỉa

Hãy thường xuyên cắt những lá già úa và khô. Cắt cành thường xuyên sẽ giúp kích thích cây dâm chồi, cành nhánh mới. Giúp tạo cây có một bộ tán đẹp và ra nhiều hoa hơn.

Cây dành dành được cắt tỉa tạo dáng Bonsai đẹp mắt
Cây dành dành được cắt tỉa tạo dáng Bonsai đẹp mắt – Ảnh: Internet

Câu hỏi thường gặp khi trồng cây dành dành tại nhà

Mua hạt dành dành ở đâu? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể liên hệ mua hạt dành dành tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc trên các trang thương mại như Tiki, Shopee. Giá bán tham khảo 20.000đ/100g

Có thể sử dụng đất trồng hoa để trồng cây dành dành được không ?

Được ! Cây dành dành không kén đất, bạn có thể lựa chọn loại đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và tơi xốp tốt để giúp cây có thể sinh trưởng tốt hơn. Cứ khoảng 3-4 năm hãy tiến hành thay đất một lần để cải thiện chất lượng đất tốt hơn cho cây.

Bón phân gì để cây dành dành mau lớn và có hoa đẹp ?

Nhu cầu dinh dưỡng của cây tương đối thấp. Trong quá trình trồng bạn có thể bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ định kì mỗi tháng 1 lần. Vào thời điểm cây ra hoa, bạn có thể bổ sung thêm phân ure pha loãng để tưới. Nó sẽ giúp hoa ra nhiều, toa đẹp và có hương thơm hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cây dành dành”. Cũng như cách trồng và chăm sóc chậu cây dành dành tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm được một loại cây cảnh đẹp để trồng tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)