Những loại hình đá cảnh Suiseki Nhật Bản

Thú chơi đá cảnh ngày càng lan rộng ở Việt Nam. Chơi đá cảnh hay còn gọi là “ngoạn thạch” và ở Nhật Bản người ta gọi là Suiseki.

đá cảnh suiseki nhật bản

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Những loại hình (phong cách) chơi đá cảnh Suiseki của Nhật Bản. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Suiseki là gì ?

Suiseki được xem là thú chơi đá nổi tiếng của Nhật Bản. Suiseki là một từ ngữ Nhật Bản với “Sui” nghĩa là “thủy” (nước). “Seki” là “thạch” (đá), là nghệ thuật thưởng ngoạn đá khi đá vẫn giữ được điều kiện tự nhiên của chúng.

Những viên đá Suiseki thường được trưng bày trên đế gỗ đã được chạm khắc. Và chúng được gọi là Dai hay Daiza. Hoặc khi chúng được trưng bày trên khay làm bằng sứ hoặc đất nung có rãi cát hay hạt mịn hoặc nước Suiban.

Tuỳ theo từng quốc gia mà Suiseki có các tên gọi khác nhau. Sau đây là những tên gọi khác của thú chơi này ở các nước:

Việt NamĐá cảnh
Trung QuốcGongshi, Qishi, Guashi
Hàn QuốcSuseok
viewing stoneViewing stone

2. Những loại hình Suiseki phổ biến

+ Mizutamari-Ishi Suiseki

Đặc điểm nổi bật của loại hình Mizutamari-Ishi Suiseki là chỗ lõm hoặc trũng vào . Và nước có thể đọng ở đó nếu ta đổ nuớc vào bể mặt đá. Nhưng cũng còn có rất nhiều cấu tạo khác của thể loại này.

Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi
Tác phẩm đá cảnh Nhật Bản theo phong cách Mizutamari-Ishi – Ảnh: Internet

Loại hình cơ bản của Mizutamari-Ishi Suiseki mà chúng ta thường thấy có những vết lõm nông trên bể mặt. Trông như các hồ, ao nhỏ tập trung ở dưới chân núi.

Hoặc những thể loại khác với các vũng biển lớn, và tất cả các thể loại này. Cảnh vật bên ngoài và dòng nước hoà trộn với nhau để đạt được sự hài hoà hoàn hảo.

Không cần phải nói, chúng ta cũng biết sự hấp dấn của Mizutamari-Ishi Suiseki chính là các vũng nước. Nhưng một điều quan trọng khác là khối đá như một tổng thể. Sẽ thể hiện sự biến tấu ở bên trong, sự hài hoà giữa hình dáng, sự phóng khoáng, tẩm cỡ và bối cảnh bên ngoài.

+ Taki-Ishi Suiseki

Với đá cảnh Taki-Ishi Suiseki có những dải gân đá đơn nhánh hoặc đa nhánh. Trên bề mặt đá gợi nhớ tới hình dạng của những thác nuớc đổ trong tụ nhiên.

Nói chung, Taki-Ishi Suiseki là những khối đá có được yêu thích hay không. Phụ thuộc vào chúng có thể gợi tả cho ta cảm nhận được chúng như phong cảnh tự nhiên khi ta nhìn vào đó hay không.

TAKI-ISHI
Một tác phẩm đá cảnh Nhật Bản mang phong cách TAKI-ISHI – Ảnh: Internet

Điểm nổi bật nhất của Taki-Ishi Suiseki là dòng thác đổ bằng thạch anh hoặc đá vôi tổn tại tự nhiên trong khối đá. Dòng thác đổ không bao giờ đồng dạng mà chúng có sự biến ảo.

Thêm vào đó, trong số những thể loại có dáng vẻ tinh tế mà chúng ta yêu thích. Chúng thường xuất hiện hình cây xanh, bụi nước từ dòng thác, màn sương hoặc màn khói mờ ảo. Sự xuất hiện nổi bật của những gân đá màu trắng đối lập với những mảng tối, âm u.

Tuy nhiên, mặc dù chúng ta có cảm nhận được sự nhẹ nhàng. Thì những khối đá Taki-Ishi Suiseki có dòng thác đổ thắng tù trên cao xuống cũng rất buồn tẻ.

Hơn nữa, lại càng không thể chấp nhận được khi kích thước của khối đá không phù hợp với dòng thác hoặc khi dòng thác quá khổ so với khối đá. Một cách tự nhiên nhất, những phong cảnh có độ sâu của núi đã kết hợp với cảm giác trong trẻo, tươi mới của màn sương khói mờ ảo mới là nhũng taki-ishi tốt nhất

+ Doha Suiseki

Doha Suiseki là từ cơ bản dùng để mô tả những mặt phắng của một khối đá. Và các khối đá thể loại này cho ta ấn tượng về mặt đất dưới chân núi. Những vùng đồng bằng hoặc phong cảnh đồng quê rộng lớn.

Doha Suiseki
Tác phẩm đá cảnh của Nhật Bản theo phong cách Doha Suiseki – Ảnh: Internet

Doha Suiseki có thể là khúc uốn lượn lên xuống rất tinh tế và nhiêu chi tiết. Gói gọn trong một khoảng không bằng phắng.

Mặt khác, cũng có thể là thể hiện những dãy núi nhìn từ xa. Điểm nhấn nổi bật nhất của doha suiseki là chúng rất gợi hình. Khung cảnh rộng mở và những dốc nghiêng nhẹn hàng thoai thoải trong tự nhiên.

+ Dan-Seki Suiseki

Dan-Seki Suiseki là Kiểu mặt đất có khung cảnh từng dãy đổi xếp thành hàng dưới lòng sông khô cạn. Bắt nguồn từ sự xói mòn của dòng sông hoặc sự chuyển động của vỏ trái đất. Được gọi là mặt đất “bậc thềm”.

Dan-Seki Suiseki có tên gọi này là do sự nổi bật của bể mặt khối đá. Với rất nhiều lớp gồ ghề tách biệt cho ta cảm nhận rõ rệt về các bậc thềm.

Có sự biến đổi rất đa dạng đối với các lớp thềm, và phong cảnh chúng ta nhìn thấy luôn tạo cảm giác gập ghểnh, mấp mô. Và có sự phân biệt rõ ràng giữa thể loại doha vừa nói trên với thể loại dan-seki.

Mặc dù những thành phẩn quan trọng nhất của hai thể loại pha trộn vào nhau rất tinh tế và không thể loại nào dế miêu tả. Có khác chăng chỉ là bậc trên và bậc dưới của dan-seki bằng phẳng như nhau.

Trên đây là thông tin tin về những thể loại cơ bản trong thú chơi đá cảnh của Nhật Bản – Suiseki. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm được về thú chơi đá cảnh của quốc gia Nhật Bản nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?