Cây thông thiên / Trúc đào hoa vàng và những đều cần biết

Cây thông thiên hay trúc đào hoa vàng là một loại cây dược liệu, cây cảnh ngoại thất và công trình và cũng là một loại cây có độc tố nguy hiểm.

cây thông thiên

Hôm nay, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về Cây thông thiên hay Trúc đào hoa vàng. Cũng như những đều cần biết về loại cây cảnh phổ biến này. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết.

1. Thông tin về cây thông thiên

Thông thiên hay còn gọi là cây trúc đào hoa vàng, với tên khoa học là Thevetia peruviana hoặc Cascabela thevetia. Đây là loại cây được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam. Với một số tên thường gọi như: Huỳnh liên, hoàng hoa giáp trúc đào.

Là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình từ 3 – 4 mét khi trưởng thành. Lá cây có màu xanh nhạt , mặt lá bóng và mọc so le. Hình dạng lá dài như lưỡi mát, trong lá và thân có nhựa màu trắng đục.

Cây có hoa màu vàng và quả có kích thước từ 3 – 4 cm dạng hình cầu. Thông thường trong mỗi quả sẽ có từ 3 – 4 hạt, tuy nhiên chỉ có 1 hạt chắc và còn lại là bị lép.

Ở Việt Nam cây thông thiên được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Cây có khả năng chiệu hạn tương đối tốt và thích nghi với khí hậu tại Việt Nam.

trái cây thông thiên
Trái cây thông thiên lúc còn tươi và khi chín chuyển sang màu đen – Ảnh: Internet

2. Những đều cần biết về cây thông thiên

2.1 Thông thiên là một loại cây dược liệu

Trong y học cổ truyền, thông thiên là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh. Hoạt chất Thevetin có trong cây thông thiên hỗ trợ tốt các vấn đề về tim. Ngoài ra các bộ phận khác trên cây cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh như sau:

  • Vỏ thân: sốt rét, rắn cắn, hạ sốt, thuốc sổ, nôn, sốt từng cơn, lở loét, vô kinh.
  • Hạt: an thai, gây nôn, trĩ, trị các chứng bệnh ngoài da, thấp khớp và cổ chướng.
  • Lá: trị vàng da, sốt, thuốc tẩy giun, làm thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, cảm lạnh.
  • Rễ: rắn cắn, chế thạch cao hỗ trợ điều trị các khối u.
  • Quả: được dùng làm thuốc mỡ và kem lót.

Lưu ý: Tất cả các bộ phận trên cây đều có chứa chất độc. Bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thông thiên để chữa bệnh tại nhà. Bạn cần liên hệ với các trung tâm y tế địa phương để được hướng dẫn một cách cụ thể.

2.2 Pha chế thuốc diệt sâu rầy

Vì bên trong cây thông thiên có chứa độc tố, bạn chỉ cần dã nát lá cây và hòa trộn với một ít bột xà phồng. Phun trực tiếp dung dịch lên vị trí có sâu bọ ẩn nấp. Tùy theo số lượng sâu bọ mà bạn sử dụng liều lượng hợp lí.

Lưu ý: Đối với các loại rau ăn lá, cây ăn quả. Bạn cần phải ngưng phun trước 30 ngày thu hoạch. Tránh trình trạng nhiễm độc khi ăn phải rau quả dính chất này.

2.3 Cây thông thiên chứa chất độc nguy hiểm

QUAN TRỌNG: Mặc dù thông thiên được xem là một vị thuốc để chữa bệnh. Nhưng tất cả các bộ phận trên cây thông thiên đều chứa chất độc. Bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng hoặc chế biến thành các loại thuốc chữa bệnh tại nhà.

Một số triệu chứng khi bị nhiễm độc thông thiên:

  • Nếu vô tình ăn hoặc nuốt phải lá, trái, hoa… trên cây thông thiên. Bạn sẽ gặp phải các dấu hiệu về rối loại tim mạch và tiêu hóa.
  • 30% trường hợp nhiễm độc thông thiên đều có triệu chứng nôn ói liên tục
  • Cảm giác choáng và hồi hợp
  • Ngoài ra nếu không may ăn phải 1 lượng lớn hạt hoặc lá thông thiên. Sẽ dẫn đến ngộ độc tim, mạch và thần kinh nguy hiểm. Có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Xin nhắc lại: Thông thiên là một loại cây có chứa độc tố nguy hiểm. Mặc dù trong y học nó là một vị thuốc chữa bệnh. Nhưng bạn tuyệt đối không được sử dụng các bộ phận của cây trực tiếp tại nhà. Hãy cẩn trọng trước khi trồng loại cây này trong nhà. Nếu nhà bạn có thẻ nhỏ thì tuyệt đối đừng nên trồng loại cây này.

3. Câu hỏi thường gặp

Trái cây thông thiên có ăn được không?

Tuyệt đối không ! Bên trong trái thông thiên có chứa độc tố, rất nguy hiểm nếu ăn phải.

Có nên trồng cây thông thiên làm cảnh không?

Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ vấn đề này. Bởi vì toàn bộ các bộ phận của cây thông thiên đều có chứa độc tố. Nó sẽ rất nguy hiểm, nếu vô tình ăn phải lá, hoa hoặc quả của loại cây này.
Chúng tôi khuyên bạn tuyệt đối không nên trồng cây trong nhà nếu có trẻ em. Nó sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin về cây thông thiên. Cũng như những thông tin cần biết về độc tố bên trong cây thông thiên. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chọn loại cây trồng trong nhà an toàn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)